“วิปรบ.-วิปฝ่ายค้าน”ถกเวลาอภิปราย 3 วัน “วิรัช” ลั่น ส.ส.รัฐบาลพร้อมลงมติทุกเมื่อ

“วิปรบ.-วิปฝ่ายค้าน”ถกเวลาอภิปราย รวม 3 วัน “วิรัช”ยัน ไม่กังวล ส.ส.รัฐบาลพร้อมลงมติทุกเมื่อ

เมื่อวันที่ 16 ต.ค.เวลา  ที่รัฐสภา นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวก่อนการประชุมร่วมกับนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 และวิปฝ่ายค้าน ว่า จะพูดคุยในกรอบเดิมที่ได้หารือกันแล้วล่วงหน้าว่าจะแบ่งการอภิปรายฝ่ายละ 15 ชั่วโมง ส่วนเวลาของนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง แบ่งเวลาชี้แจงไม่เกิน 2 ชั่วโมง ขณะเดียวกันเตรียมกรอบเวลาสำหรับส.ส.ในการทักท้วงและคัดค้านประมาณ 2-3 ชั่วโมง รวมใช้เวลา 35 ชั่วโมง และหากฝ่ายค้านขอเวลาอภิปรายเพิ่มเป็น 20 ชั่วโมง ฝ่ายรัฐบาลก็ต้องขอเพิ่มเวลาเป็น 20 ชั่วโมงเช่นกัน เบื้องต้นส่วนของรัฐบาลได้มีการแบ่งเวลาตามสัดส่วนให้กับพรรคร่วมรัฐบาลแล้ว ส่วนพรรคเล็กก็ให้ไปจัดสรรเวลากันเอาเอง ในแต่ละพรรคอาจไม่ถึง 10 นาทีตามที่ร้องขอ

นายวิรัช กล่าวว่า ในวัน 17 ต.ค. จะเริ่มพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ในเวลาประมาณ 12.00 น. เนื่องจากมีวาระการพิจารณาพระราชกำหนดโอนอัตรากำลังพลและงบประมาณบางส่วนของกองทัพบก กองทัพไทย กระทรวงกลาโหมไปเป็นของหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ซึ่งเป็นส่วนราชการในพระองค์ พ.ศ.2562 ที่ต้องพิจารณาให้เสร็จสิ้นก่อนในช่วงเช้า ซึ่งการพิจารณาในวันที่ 17 ต.ค.น่าจะเสร็จสิ้นการประชุมในเวลา 23.00 น. ส่วนวันที่ 18 ต.ค. จะเริ่มประชุมในเวลา 10.00 น.จนถึง 23.00 น. รวม 2 วัน ใช้เวลา 23 ชั่วโมง และมีเวลาอีก 7-8 ชั่วโมงในการทักท้วงและคัดค้าน เชื่อว่าการพิจารณาจะอยู่ในกรอบวันและเวลาที่กำหนดไว้

“ยืนยันว่า ไม่กังวลการในการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ เมื่อฝ่ายค้านสงสัย รัฐบาลก็มีหน้าที่ชี้แจง เชื่อว่าไม่มีปัญหา ซึ่งในส่วนของ ส.ส.รัฐบาลพร้อมลงมติทุกเมื่อ โดยก่อนการประชุมสภาฯ วิปรัฐบาลจะซักซ้อมการประชุมก่อนในช่วงเช้า”นายวิรัช กล่าว

บทความก่อนหน้านี้“ดอน” ยันสัมพันธ์ “ไทย-จีน” ดีมาก หวังเหตุการณ์ในฮ่องกงจบด้วยดี
บทความถัดไปขีดเส้น 3 เดือน’สุริยะ’ สั่งหน่วยงานแก้น้ำเน่าหาดใหญ่-คลองแห-คลองอู่ตะเภา