ระดมตร.หมื่นนาย คุมเข้มอาเซียนซัมมิท 31ต.ค.-4พ.ย.

เมื่อวานนี้ วันที่ 15 ตุลาคม 2562 ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.)พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. เปิดเผยมาตรการเตรียมความพร้อมการดูแลความปลอดภัยและการจราจร ในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ครั้งที่ 35 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม ระหว่างวันที่ 31 ต.ค – 4 พ.ย. นี้

โดยมีผู้นำจากชาติต่างๆรวม 18 ชาติ ตอบรับการเข้าร่วมการประชุมแล้ว ในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้จัดเตรียมกำลังตำรวจกว่า 10,000 นาย ในการดูแลความปลอดภัยและการจราจรผู้นำชาติต่าง เป็นกำลังตำรวจนครบาล , ตำรวจสันติบาล, ตำรวจตระเวนชายแดน, กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1, 2 และ7 และร่วมกับหน่วยงานความมั่นคงอื่นๆ

ด้านการข่าวและเตรียมแผนกรณีเหตุฉุกเฉิน ส่วนการข่าวยอมรับว่าเวลามีการจัดประชุมต่างๆ ก็จะมีกลุ่มที่ต้องการเรียกร้องและเห็นต่างออกมาชุมนุมเคลื่อนไหวเป็นปกติอยู่แล้ว แต่ตำรวจก็มีมาตรการในการดูแลความสงบเรียบร้อย

ส่วนกระแสข่าว นายสม รังสี อดีตผู้นำพรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) จะมาเคลื่อนไหวในประเทศช่วงการประชุมนั้นขณะนี้ยังไม่ทราบ แต่ยืนยันว่าหากการเดินทางเข้ามาทำให้เกิดผลกระทบกับประเทศหรือความมั่นคง ก็จะพิจารณาไม่อนุญาตให้เดินทางเข้าประเทศอยู่แล้ว

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวด้วยว่า ที่ประชุมคณะอนุกรรมการด้านการจราจรมีมติเห็นชอบให้วันที่ 4-5 พ.ย. เป็นวันหยุดราชการของกรุงเทพมหานคร และจ.นนทบุรี โดยจากนี้จะเสนอคณะรัฐมนตรีเพื่อประกาศให้เป็นวันหยุดยาว รวมถึงขอความร่วมมือไปยังภาคเอกชนให้หยุดงาน เพื่อเป็นการลดปัญหาด้านการจราจรในกรุงเทพมหานคร

พร้อมระบุโดยภาพรวมขณะนี้มีความพร้อมแล้ว 70 เปอร์เซ็นต์ จากนี้จะมีการซักซ้อมแผนเผชิญเหตุ รวมถึงขบวนรถตามเส้นทางต่างๆ พร้อมประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ไปยังประชาชน ว่าจะมีการจัดงานในช่วงวันเวลาดังกล่าวเพื่อวางแผนเดินทาง และร่วมเป็นเจ้าบ้านที่ดี

บทความก่อนหน้านี้จับตาครั้งแรกรอบ 5 ปี ผบ.ตร.คืนอำนาจ “บช.” แต่งตั้งรอง ผบก.-สว.ปี “62 | โล่เงิน
บทความถัดไป‘นายกฯ’ กำชับ​ทุกหน่วยงานหนุนพัฒนาเขตเศรษฐกิจ 3 ฝ่าย อินโดฯ-มาเลย์-ไทย