‘หมอสุภัทร’หวั่น จะนะ ชะตากรรมเดียวกับ มาบตาพุด’มลพิษหนักที่สุดของไทย’

นายแพทย์สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ หมอนักเคลื่อนไหวโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงกรณีการเตรียมพัฒนาอำเภอจะนะจังหวัดสงขลาเป็นเมืองต้นแบบอุตสาหกรรมแห่งอนาคต​ หวั่น จะนะ ชะตากรรมเดียวกับ มาบตาพุด’มลพิษหนักที่สุดของไทย’

กรณีศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้เตรียมเดินหน้าโครงการจะนะเมืองต้นแบบอุตสาหกรรมแห่งอนาคตในพื้นที่อำเภอจะนะจังหวัดสงขลา นายแพทย์สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ หมอนักกิจกรรมเพื่อสังคมได้โพสต์ข้อความใน เฟซบุ๊ก ส่วนตัว ระบุว่ารู้จักมาบตาพุด แล้วจะรู้ อนาคตจะนะ อนาคตจังหวัดสงขลา

จะนะอยู่ในแผนเร่งรัดพัฒนาเป็นพื้นที่อุตสาหกรรมหนักของภาคใต้ให้เป็นมาบตาพุด จะนะจะมีพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมหนักเริ่มต้นที่ 10,000 ไร่ โชคดีที่เรามีมาบตาพุดให้ดูเป็นตัวอย่าง จะนะในอนาคตก็อาจจะเหมือนมาบตาพุดในวันนี้

มาบตาพุดเป็นตำบลเล็กๆที่เริ่มด้วยการตั้งนิคมอุตสาหกรรมหนักในปี พ.ศ.2525 มีเนื้อที่เริ่มแรก 7,092 ไร่ และขยายพื้นที่ออกไปเรื่อยจนปัจจุบันมีพื้นที่กว่า 20,000 ไร่

ยังมีการถมทะเลไปแล้ว 2 ระยะ แต่ละระยะก็ราว 1,400 ไร่ รวมเป็น 2,870 ไร่ เพื่อเป็นท่าเรือ พื้นที่วางตู้คอนเทนเนอร์และโรงไฟฟ้าถ่านหิน ปัจจุบันในนาม อีอีซี กำลังจะถมทะเลขยายท่าเรือระยะที่ 3 อีก 1,000 ไร่ รวมแล้วทั้งที่ถมแล้วและกำลังจะถมทะเลก็ร่วม 4,000 ไร่

หลังเกิดนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ระยองไม่ได้มีนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดเท่านั้น แต่มีนิคมอุตสาหกรรมเอกชนตามมาอีกมากกว่าสองหมื่นไร่ อาทิ นิคมอุตสาหกรรมอมตะ ซิตี้ ระยอง 8,634 ไร่ นิคมอุตสาหกรรมเหมราชสามแห่งราว 12,500 ไร่ เป็นต้น

รวมๆแล้ว ปัจจุบันพื้นที่ระยองจากริมทะเลจนลึกเข้าไปในแผ่นดิน มีนิคมอุตสาหกรรมกว่า 40,000 ไร่ ระยองจึงเปลี่ยนไปจากแผ่นดินเกษตรกรรมสมบูรณ์ การประมง การท่องเที่ยว มาเป็นจังหวัดที่มีมลพิษหนักที่สุดของประเทศไทย

มลพิษที่มาบตาพุดและระยองนั้นมากแค่ไหน คุณภาพชีวิตประชาชนที่นั่นดีแค่ไหน อาหารทะเลและการท่องเที่ยวของระยองเป็นอย่างไร เป็นที่รู้กัน

อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา เริ่มต้นแบบเดียวกับมาบตาพุด และจะดึงดูดอุตสาหกรรมหนักยกโขยงมาตั้งฐานในอนาคต จังหวัดสงขลาจะเปลี่ยนไปและเดินไปสู่การเป็นเหมือนจังหวัดระยอง คนหาดใหญ่-สงขลา พร้อมแล้วใช่ไหม รับรู้ข้อมูลเพียงพอต่อการตัดสินใจแล้วใช่ไหม

นี่คือสิ่งที่ไม่ใช่แค่คนจะนะจะตัดสินใจ เพราะนี่คือชะตากรรมร่วมกันของคนจังหวัดสงขลาทั้งจังหวัด​

ขอบคุณภาพจากGoogle
บทความก่อนหน้านี้จับตาครั้งแรกรอบ 5 ปี ผบ.ตร.คืนอำนาจ “บช.” แต่งตั้งรอง ผบก.-สว.ปี “62 | โล่เงิน
บทความถัดไป‘นายกฯ’ กำชับ​ทุกหน่วยงานหนุนพัฒนาเขตเศรษฐกิจ 3 ฝ่าย อินโดฯ-มาเลย์-ไทย