พปชร. ซักซ้อมอภิปรายงบ 63 ไม่หวั่นเสียงปริ่มน้ำ

พปชร. ซักซ้อมอภิปรายงบ 63 หลังคำนวณเวลาที่ชัดเจน 2 วันแรก ถกถึง 5 ทุ่ม วันสุดท้ายปิด 6 โมงเย็น

เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม ที่พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)ประชุมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรค เพื่อเตรียมความพร้อม และทำความเข้าใจ ก่อนมีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณ ปี 2563 ระหว่างวันที่ 17-19 ตุลาคม นี้ โดยมีนายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล เป็นประธานการประชุม มี ส.ส.เข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง โดยในที่ประชุม ได้เชิญเจ้าหน้าที่จากสำนักงบประมาณ เข้าชี้แจงรายละเอียดร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 พร้อมมีการแจกเอกสารรายละเอียดเรื่องงบประมาณ ให้ ส.ส. ศึกษาด้วย

นายวิรัช กล่าวว่า ขณะนี้ได้มีการแบ่งเวลาให้ฝ่ายค้าน และฝ่ายรัฐบาลฝั่งละ 15 ชั่วโมงเท่าๆกัน ร่วมเป็น 30 ชั่วโมง รวมกับนายกฯกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังแถลง เป็น 32 ชั่วโมง หากในระหว่างการอภิปรายแล้วมีการประท้วงเรื่องหนึ่งเรื่องใดก็จะต้องขยายเวลาออกไปอีก 3 ชั่วโมง รวมเป็น 35 ชั่วโมง ในวันที่ 17 ตุลาคม คาดการณ์ไว้ว่า จะเริ่มต้นประมาณ 12.00 น. ถึง 23.00 น. เท่ากับว่าวันแรกจะใช้เวลา 11 ชั่วโมง แล้วในวันที่ 18 ตุลาคม ซึ่งถือเป็นวันที่ 2 อาจจะเริ่มอถิปรายในเวลา 09.30หรือ 10.00 น. ไปจนถึง 23.00 น. รวม 13 ชั่วโมง รวมเวลา 2 วัน เท่ากับ 24 ชั่วโมง และในที่ 19 เป็นวันสุดท้ายอาจจะเริ่มที่ ประมาณ 10.00 หรือ11.00 น. ไปจนถึงเวลา 18.00 น. ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดก็คิดว่าการอภิปรายจะจบในเวลาดังกล่าว ทั้งนี้ในส่วนผู้อภิปรายของพรรคพลังประชารัฐ จะเตรียมไว้ประมาณ 15 คน แต่ตอนนี้ได้เพิ่มขึ้นมาประมาณ 25 คนแล้ว และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอีก ซึ่งในส่วนนี้เราจะขอบริหารจัดการในการตกลงเวลาที่แน่นอน และในวันที่ 16 ตุลาคม จะมีการพูดคุยเรื่องกรอบเวลาโดยจะมี นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯคนที่ 1 จะมาเป็นประธานประชุมในการจัดสรรเรื่องการบริหารเวลา

นายวิรัช ยังกล่าวถึงกรณีการเตรียม ส.ส.ขึ้นตอบโต้ว่า ถ้าพรรคร่วมฝ่ายค้าน พูดเกี่ยวกับเรื่องใด ก็จะมีผู้อภิปรายของพรรคร่วมรัฐบาล ที่รับผิดชอบเรื่องนั้นขึ้นตอบโต้ ส่วนกรณีถ้าฝ่ายค้านขอเพิ่มเวลาในการอภิปราย ฝ่ายรัฐบาล ก็ต้องเพิ่มด้วย ทั้งนี้พรรคร่วมรัฐบาล ต้องพร้อมโหวตตลอดเวลา และ ยืนยันว่า พรรคไม่กังวลเรื่องเสียงปริ่มน้ำ เพราะเพิ่งมีประชุมวิปรัฐบาล ที่ผ่านมา ซึ่งได้มีการเตรียมการ และซักซ้อมเพิ่มความเข้าใจมาเป็นอย่างดี

บทความก่อนหน้านี้ครม.อนุมัติบอร์ดรฟท.ชุดใหม่-ไฟเขียวรมว.ยุติธรรม เด้งรองอธิบดีกรมหลักนั่งผู้ตรวจฯพรึบ
บทความถัดไปธนาธรยันยังไม่มีมติ ‘พ.ร.ก.โอนกำลังพลฯ’ หลังข่าว ‘งดออกเสียง’ สะพัด