“ชัชชาติ” ทึ่ง “พม่าเปลี่ยนไป” ยกระดับรถเมล์น่านั่ง แอร์เย็น แถมราคาถูกเพียง 5 บาท

เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีต รมว.คมนาคม และอดีตแคนดิเดตนายกฯพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กบอกเล่าเรื่องราวของระบบขนส่งสาธารณะของ นครย่างกุ้ง สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ซึ่งเป็นเมืองหลวงเก่า และ เป็นศูนย์กลางการค้าที่สำคัญที่สุดของประเทศ โดยมีใจความดังนี้

ผมมาทำบุญออกพรรษา ไหว้พระเจดีย์ชเวดากองที่เมืองย่างกุ้ง เมียนมาร์ ไม่ได้มาย่างกุ้งนานมาก เมืองเปลี่ยนไปเยอะ แต่ที่สังเกตได้ชัดคือ รถเมล์ แต่ก่อนรถเมล์ของเมืองย่างกุ้งสภาพค่อนข้างแย่ มีจำนวนเส้นทางมากถึง 357 เส้นทาง มีผู้ประกอบการจำนวนมาก รถเมล์ 4,000 คัน ส่วนใหญ่เป็นรถเก่า ทรุดโทรม คุณภาพการให้บริการไม่ดี จนจำนวนคนใช้รถเมล์ลดลงเรื่อยๆ (น่าจะคล้ายๆบ้านเรา)

ต่อมา รัฐบาลท้องถิ่นของเมืองย่างกุ้ง ได้ทำการปฏิรูปรถเมล์ครั้งใหญ่ โดยมีการก่อตั้ง Yangon Region Transport Authority (YRTA) เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2016 และ ตั้งระบบ ํYBS Yangon Bus System โดยมีการจัดสายรถเมล์ใหม่เหลือประมาณ 90 สาย มีบริษัทรถเอกชนร่วมให้บริการ 20 บริษัท จัดหารถใหม่จากจีนและเกาหลีมาวิ่ง มีรถให้บริการรวม 5,319 คัน

YBS เริ่มให้บริการครั้งแรกในวันที่ 16 มกราคม 2017 หรือเมื่อเกือบสามปีที่ผ่านมา ค่าโดยสารทั่วไปอยู่ที่เที่ยวละ 200 จ๊าด (5 บาท) รถเมล์ติดแอร์ทั้งหมด ไม่มีกระเป๋ารถเมล์ จ่ายเงินที่ตู้เก็บเงินด้านหน้า ยังไม่มีระบบ E-Ticket กำลังรอติดตั้งอยู่

ถามไกด์ว่ารถเมล์บริการเป็นอย่างไร ไกด์สามคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า รถเมล์บริการดีขึ้นมาก และ แอร์เย็นมากๆ ส่วนเรื่องที่บริษัทในระบบ YBS จะมีกำไรหรืออยู่รอดไหม ผมยังไม่เห็นข้อมูลที่ชัดเจน แต่อย่างน้อยก็ได้ใจประชาชนไปมากครับ

นอกจากตัวรถเมล์แล้ว ป้ายรถเมล์ที่เห็นทั่่วเมืองย่างกุ้ง ก็มีการก่อสร้างใหม่ตามแบบมาตรฐาน มีที่นั่งกันแดดกันฝนได้ มีชื่อป้ายชัดเจน และ มี app สำหรับบอกตำแหน่งป้ายรถเมล์ที่อยู่ใกล้ และ สายรถเมล์ที่จะใช้เดินทางในเมืองย่างกุ้งอย่างสะดวก เรื่องรถเมล์เป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยกว่ารถไฟฟ้า ในการแก้ไขปัญหาจราจร และช่วยการเดินทางของคนจำนวนมาก ใน กทม. และ ใช้เงินลงทุนน้อยกว่ารถไฟฟ้า มากครับ

บทความก่อนหน้านี้“อนุทิน” ยันเดินหน้าแบน 3 สารพิษ ชี้หากมติ “กก.วัตถุอันตราย” สวนทาง “นายกฯ” ต้องออกโรง
บทความถัดไป“วราวุธ” มั่นใจ งบปี 63 ผ่านฉลุย กำชับส.ส.ของพรรค เข้าประชุม-ศึกษารายละเอียด