“อนุทิน” ยันเดินหน้าแบน 3 สารพิษ ชี้หากมติ “กก.วัตถุอันตราย” สวนทาง “นายกฯ” ต้องออกโรง

“อนุทิน” ยันเดินหน้าแบน 3 สารพิษ ชี้หากมติ “กก.วัตถุอันตราย” สวนทาง “นายกฯ” ต้องออกโรง

เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการยกเลิก 3 สารพิษทางการเกษตร ว่า สำหรับกระทรวงสาธารณสุข มีความชัดเจนอยู่แล้วว่าให้ยกเลิก แต่ในส่วนอื่นก็ต้องไปดูแลกันเอง ส่วนหากไม่สามารถยกเลิกได้จะเป็นเหมือนที่น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์พูดหรือไม่ ว่ามีคณะกรรมการวัตถุอันตรายรับอะไรมาหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ทราบ เราไม่ไปดูในส่วนนั้น แต่จะดูเฉพาะในส่วนที่เราที่รับผิดชอบว่าไม่สนับสนุนอยู่แล้ว และถือว่าเราได้ทำหน้าที่ของเราเรียบร้อย

เมื่อถามว่า การลงมติของคณะกรรมการวัตถุอันตรายควรเปิดเผยให้สาธารณชนรับทราบหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องเปิดเผย ซึ่งคณะกรรมการฯในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงคมนาคมที่พรรคภูมิใจไทยกำกับดูแลอยู่ ก็คงจะเสนอให้ที่ประชุมลงมติเปิดเผย อย่างไรก็ตาม การลงมติจะเป็นลับหรือเปิดเผยก็ต้องมีการโหวต แต่ก็ต้องแล้วแต่ที่ประชุม

เมื่อถามย้ำว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะมีการพูดคุยถึงเรื่องนี้หรือไม่ เพราะน.ส.มนัญญาระบุว่าจะนำเรื่องนี้เสนอนายกฯ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ทราบ ในส่วนของตนไม่ต้องพูดคุยอะไรแล้ว เพราะชัดเจนอยู่แล้ว อะไรที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพประชาชน สาธารณสุขไม่เอาอยู่แล้ว ต่อให้มีประโยชน์ในด้านอื่นเราก็สนับสนุนไม่ได้ ทั้งนี้ นายกฯไม่ได้พูดคุยเรื่องดังกล่าวในที่ประชุมครม. เพราะเรื่องนี้จบที่คณะกรรมการวัตถุอันตราย ซึ่งนายกฯอาจจะต้องออกโรงอีกที หากมติคณะกรรมการวัตถุอันตรายออกมาอีกอย่างหนึ่ง   แต่ไม่ว่าผลออกมาอย่างไรก็ต้องรายงานนายกฯ และเรื่องนี้ไม่มีอะไรที่จะต้องมาตกลงกัน เพราะเราไม่เอาอยู่แล้ว รวมถึงรัฐมนตรี 3 คน 3 กระทรวงก็ออกมาบอกแล้วว่าไม่สนับสนุน ถือว่าชัดยิ่งกว่าชัด ส่วนกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ก็ต้องรอดูว่ามีท่าทีอย่างไร เพราะเห็นบอกว่าจะออกมาแถลงข่าว

เมื่อถามอีกว่า เรื่องนี้มีเบื้องหน้าเบื้องหลังอะไรหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ตนไม่มองอย่างนั้น เมื่อตัดสินใจอะไรไปแล้วก็ถือว่าจบ ไปมองเรื่องที่เป็นประโยชน์มากกว่า

 

 

บทความก่อนหน้านี้จัตวา กลิ่นสุนทร : งานศิลป์ร่วมสมัย ของ “กมล” สู่การถือกำเนิด “บ้านศิลปินแห่งชาติ”
บทความถัดไป“ชัชชาติ” ทึ่ง “พม่าเปลี่ยนไป” ยกระดับรถเมล์น่านั่ง แอร์เย็น แถมราคาถูกเพียง 5 บาท