3 นักเศรษฐศาสตร์อเมริกันคว้าโนเบลจากผลงานบรรเทาความยากจน

เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม สำนักข่าวเอพีรายงานว่า คณะกรรมการพิจารณารางวัลโนเบลประกาศมอบรางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ซึ่งเป็นสาขาสุดท้ายของปี 2562 ให้แก่ นายอภิจิต พานีรจี นักเศรษฐศาสตร์อเมริกันเชื้อสายอินเดีย, นางเอสเธอร์ ดูโฟล นักเศรษฐศาสตร์ชาวอเมริกันเชื้อสายฝรั่งเศส และนายไมเคิล เครเมอร์ นักเศรษฐศาสตร์พัฒนาชาวอเมริกัน ให้ได้รับรางวัลร่วมกันจากผลงานการศึกษาวิจัยและทดลองเพื่อค้นหาวิธีการในการบรรเทาความยากจนของโลก โดยนางดูโฟล เป็นเพียงนักเศรษฐศาสตร์สตรีคนที่ 2 เท่านั้นที่เคยได้รับรางวัลโนเบลสาขานี้ ต่อจาก เอลิเนอร์ กอสทรอม นักเศรษฐศาสตร์อเมริกันเมื่อปี 2552 ทั้งนี้ นายอภิจิต และนางดูโฟล ทำงานร่วมกันอยู่ที่สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเสตต์ (เอ็มไอที) ส่วนนายเครเมอร์ เป็นนักวิชาการด้านเศรษฐศาสตร์สาขาการพัฒนาสังคมประจำมหาวิทยาลับฮาร์วาร์ด สหรัฐอเมริกา

คณะกรรมการรางวัลโนเบลระบุว่า ผลงานศึกษาวิจัยของนักเศรษฐศาสตร์ทั้ง 3 แสดงให้เห็นว่าปัญหาความยากจนสามารถแก้ไขได้โดยการแตกตัวปัญหาออกเป็นประเด็นย่อยๆ ที่มีความชัดเจนมากขึ้นในหลายๆ ขอบเขต อาทิ ปัญหาด้านการศึกษา, ปัญหาด้านการสาธารณสุข เป็นต้น ซึ่งจะทำให้ปัญหาเหล่านี้แก้ไขได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

“ผลโดยตรงจากหนึ่งในการศึกษาวิจัยของคนทั้งสาม คือการที่เด็กๆ ชาวอินเดียมากกว่า 5 ล้านคนได้รับประโยชน์โดยตรงจากโปรแกรมที่มีประสิทธิภาพในการแก้ปัญหาการเรียนการสอนในโรงเรียน” คณะกรรมการระบุพร้อมกับเสริมว่า ตัวอย่างอีกประการหนึ่งคือการให้การสนับสนุนอย่างแรงกล้าต่อการสาธารณสุขเชิงป้องกัน ซึ่งกำลังมีการนำมาประยุกต์ใช้อยู่ในหลายประเทศในเวลานี้

นักเศรษฐศาสตร์ทั้งสามจะได้รับรางวัลจำนวน 9 ล้านสวีดิชโครเนอร์ (ราว 27.6 ล้านบาท) โดยผู้ได้รับรางวัลประจำปีนี้จะเข้ารับรางวัลพร้อมเหรียญเชิดชูเกียรติและเกียรติบัตรในพิธีการซึ่งจะจัดขึ้นที่กรุงสต็อกโฮล์ม ประเทศสวีเดน ในวันที่ 10 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันครอบรอบถึงแก่อสัญกรรมของนายอัลเฟรด โนเบล ยกเว้นรางวัลโนเบลสันติภาพจะมีพิธีมอบแยกต่างหากที่กรุงออสโล ปีระเทศนอรเวย์

บทความก่อนหน้านี้แนะบิ๊กตู่ สอบบิ๊กแดง ใช้เวทีบก.ทบ.พูดการเมือง ขัดจริยธรรม ความสง่างามของตำแหน่ง
บทความถัดไป“มนัญญา”มั่นใจ มติไม่พลิกโผ สั่งแบน 3 สาร ลั่น 22 ต.ค. ทุกอย่างต้องจบ