เต้ ขอแบ่งเวลาถกงบปี 63 จองขยี้ งบซื้ออาวุธกองทัพ แฉยับระบบนายหน้า งาบส่วนแบ่งอื้อ!

14 ต.ค. นายมงคลกิตติ์ สุขสินธรานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ กล่าวถึงการเตรียมอภิปรายร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายปี 2563 ว่า ในฐานะฝ่ายค้านอิสระ พรรคไทยศรีวิไลย์ และพรรคประชาธรรมไทย ได้ไปขอเวลาอภิปรายจากฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน ปรากฎว่าทั้งสองฝ่ายต่างยื่นเงื่อนไข โดยถ้าฝ่ายรัฐบาลให้เวลาอภิปราย ก็ต้องโหวตรับร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายปี 2563

เช่นเดียวกันถ้าฝ่ายค้านให้เวลาอภิปราย ก็ต้องโหวตไม่รับร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายปี 2563 มองดูแล้วผิดเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญที่ห้ามชักจูงใจการโหวต ทำให้รู้สึกอึดอัดมาก จึงหารือกับนายพิเชษฐ สถิรชวาล หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย ว่า ในวันที่ 16 ต.ค.นี้

จะไปหารือกับ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ขอเวลาให้ฝ่ายค้านอิสระอภิปรายร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวคนละ 5-10 นาที แยกออกจากเวลาของฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน ส่วนฝ่ายค้านอิสระจะโหวตให้ฝ่ายใดนั้น ขอดูเนื้อหาฟังการอภิปรายของทั้งสองฝ่ายก่อน

นายมงคลกิตติ์ กล่าวด้วยว่า การอภิปรายงบรายจ่ายปี 2563 นั้น ตนจะอภิปรายเรื่องหลักๆ คือ การปรับลดงบประมาณกระทรวงกลาโหม จะเน้นการปรับลดงบประมาณการจัดซื้ออาวุธของกองทัพ ไม่ให้ซื้ออาวุธผ่านนายหน้า แต่ให้ซื้อจากบริษัทผู้ผลิตโดยตรง โดยเจรจากับบริษัทผู้ผลิตอาวุธพร้อมกันหลายๆเจ้า เพื่อหาบริษัทที่ให้ราคาต่ำสุด และมีคุณภาพที่สุด จะช่วยประหยัดค่านายหน้าลงได้ 30-40 เปอร์เซ็นต์ เท่ากับกองทัพจะได้ซื้ออาวุธในราคาถูกลง

โดยที่อาวุธไม่ลดลง เป็นการรัดเข็มขัดกองทัพ แล้วนำงบประมาณประหยัดลงไปช่วยเพิ่มสวัสดิการให้ทหารชั้นผู้น้อย และไปจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ของกรมฝนหลวงล็อตใหม่ รวมถึงนำไปเพิ่มค่าหัวการซื้ออุปกรณ์การเรียนของเด็กอนุบาล

นอกจากนี้ จะอภิปรายขอเพิ่มงบประมาณให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) นำไปใช้ในการปฏิรูปตำรวจ เพื่อให้นำไปชดเชยกับการยกเลิกเงินส่วนแบ่งนำจับการทำผิดกฎหมายจราจร ตำรวจจะได้เลิกตั้งด่าน

บทความก่อนหน้านี้อียู มีมติกระชับสัมพันธ์กับไทยหลังเลือกตั้ง เตรียมลงนามความร่วมมือให้เร็วที่สุด!
บทความถัดไปกลิ่นธูปแรง! แรมโบ้ ตีรถด่วนจากโคราช พบสมัชชาคนจน ย้ำพี่น้องเขารู้ แรมโบ้เรียกง่ายใช้คล่อง