รมต.ยุติธรรมโสมใต้ลาออก เซ่นพิษฉาวใช้สิทธิพิเศษเอาลูกเข้าเรียนม.ดัง

นายโช กุก รัฐมนตรียุติธรรมเกาหลีใต้ (รอยเตอร์)

เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายโช กุก รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมของเกาหลีใต้ ประกาศลาออกจากตำแหน่งแล้วในวันจันทร์(14 ต.ค.)นี้ หลังเผชิญกระแสประท้วงกดดันให้ลงจากตำแหน่งมาโดยตลอดหลังจากครอบครัวนายโชถูกรุมเร้าด้วยเรื่องอื้อฉาวหลายกรณี ซึ่งรวมถึงการใช้สิทธิพิเศษให้ลูกสาวของนายโชได้เข้าศึกษาในสถาบันการศึกษาชั้นนำ

ในการประกาศลาออกนายโชกล่าวว่าตนตัดสินใจที่จะไม่เป็นภาระของประธานาธิบดีมุน แช อินและรัฐบาลจากปัญหาครอบครัวของตนอีกต่อไป และว่า การตัดสินใจลงจากตำแหน่งเพื่อให้การเดินหน้าปฏิรูปสำนักงานอัยการประสบผลลุล่วง

การประกาศลาออกของนายโชที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งจากประธานาธิบดีมุนให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรียุติธรรมเกาหลีใต้เมื่อวันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งนายโชได้ประกาศแผนการปฏิรูปสำนักงานอัยการของเกาหลีใต้ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่ามีการดำเนินงานที่ไม่เหมาะสมนั้น มีขึ้นหลังเผชิญแรงกดดันจากประชาชนที่ออกมาชุมนุมขับไล่นายโชบนท้องถนน สืบเนื่องกรณีอื้อฉาวที่รุมเร้าครอบครัวของนายโชที่ถูกอัยการสอบสวนกรณีการลงทุนในกองทุนที่มีการดำเนินงานที่น่าสงสัยและกรณีกล่าวหาว่ามีการใช้สิทธิพิเศษช่วยให้ลูกสาวของนายโชได้เข้าเรียนในมหาวิทยาลัยชั้นนำ

ประเด็นอื้อฉาวของรัฐมนตรียุติธรรมเกาหลีใต้ผู้นี้ยังมีขึ้นในขณะที่กระแสความไม่พอใจของชาวเกาหลีใต้ต่อการทำงานของรัฐบาลมุน แช อินที่มีมากขึ้น ทั้งในเรื่องเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลงและปัญหาเกาหลีเหนือที่ชะงักงัน ส่งผลให้ความนิยมในตัวนายมุนลดลงไปอีกด้วย โดยผลสำรวจล่าสุดจัดทำโดยเรียลมีเทอร์ชึ้ว่า ชาวเกาหลีใต้ที่พอใจผลงานของประธานาธิบดีมุนมี 41.4 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งลดลงต่ำสุดนับจากนายมุนขึ้นดำรงตำแหน่งในปี 2560

บทความก่อนหน้านี้“สกลธี” เผย “3เทศกิจคลองเตย” เรียกรับเงินจริง สั่งให้ออกจากราชการแล้ว
บทความถัดไปเปิดรับลงทะเบียนผู้มีความประสงค์จะไปประกอบพิธีฮัจย์ ประจำปี พ.ศ. 2563 (ฮ.ศ. 1441) ระหว่างวันที่ 15 ตุลาคม ถึง 30 ธันวาคม 2562