‘จุรินทร์’ ลั่น ประกันรายได้ยางพาราเข้า ครม.พรุ่งนี้ เตรียมจ่ายเงินส่วนต่าง 1-15 พ.ย.

‘จุรินทร์’ ประกาศกลางงานชักพระสุราษฎร์ธานี ประกันรายได้ยางพาราเข้า ครม.พรุ่งนี้ พร้อมเตรียมจ่ายเงินส่วนต่างถึงมือชาวสวนยาง 1-15 พ.ย.นี้ทันที

เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานพิธีเปิดประเพณีชักพระ-ทอดผ้าป่าและแข่งเรือยาวพระราชทานฯ ประจำปี 2562 จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยในตอนหนึ่งของงานนายจุรินทร์ได้ประกาศให้ประชาชนจังหวัดสุราษฎร์ธานีที่มาร่วมงานทราบว่า วันพรุ่งนี้โครงการประกันรายได้ชาวสวนยางพาราจะเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อคณะรัฐมนตรีอนุมัติแล้ว ทางกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ และผู้ที่เกี่ยวข้อง เตรียมจ่ายเงินส่วนต่างประกันรายได้ชาวสวนยางในวันที่ 1-15 พฤศจิกายน 2562 ที่จะถึงนี้ เป็นรอบแรก

นายจุรินทร์กล่าวว่า เนื่องจากประชาชนสอบถามมาตลอดเส้นทางที่พบปะในงานชักพระวันนี้เกี่ยวกับโครงการประกันรายได้ชาวสวนยางจึงขออนุญาตแจ้ง

จากนั้นนายจุรินทร์ได้กล่าวถึงประเพณีชักพระว่า เป็นงานบุญที่ยิ่งใหญ่และเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี แสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิตมาตั้งแต่ในอดีตและประชาชนได้ร่วมสืบสานอนุรักษ์ไว้จนถึงปัจจุบันนอกจากนั้นยังเชื่อมโยงวัฒนธรรมภาคอีสาน-ภาคใต้เข้าด้วยกันตามบันทึกข้อตกลงระหว่างจังหวัดสุราษฎร์ธานีและจังหวัดอุบลราชธานีอีกด้วย ย่อมแสดงให้เห็นถึงความเจริญของจารีตประเพณีและวัฒนธรรมของพี่น้องสองจังหวัด

ต่อมา นายจุรินทร์ และคณะได้เปิดงานด้วยการชักพระเป็นทำเนียมเปิดพิธีและร่วมงานประเพณี ชักพระ ทอดผ้าป่า ที่สะพานนริศ อำเภอเมือง จังหวัด สุราษฎร์ธานี โดยนายจุรินทร์ พร้อมด้วย นายบัญญัติ บรรทัดฐาน อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข กรรมการบริหารพรรคและที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายบุณย์ธีร์ พานิชประไพ เลขานุการ รมว.พาณิชย์ และคณะ ส.ส.สุราษฎร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์ ประกอบด้วย นายภานุ ศรีบุศยกาญจน์ นายวิวรรธน์ นิลวัชรมณี น.ส.วชิราภรณ์ กาญจนะ นายสุชาติ ประดิษฐพร นายสินิตย์ เลิศไกร นายธีภัทร พริ้งศุลกะ และนางโสภา กาญจนะ ร่วมกิจกรรมพบปะประชาชน

หลังจากนั้นกำหนดการของ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ จะเดินทางไปศูนย์ศึกษาวิจัยศิลปะวัฒนธรรมและประเพณีแห่งอันดามัน จังหวัดพังงา ที่บ้านท่าด่าน เกาะปันหยี อำเภอเมืองจังหวัดพังงา จากนั้นจะร่วมงานยุทธศาสตร์การพัฒนาสู่พังงาแห่งความสุข จังหวัดพังงาอีกด้วย

บทความก่อนหน้านี้‘พท.’จัด 70 ส.ส.ซักฟอกงบฯ63 ยุทธพงศ์ นำทีมชำแหละ งบฯมท.- มั่นคง
บทความถัดไป“อภิสิทธิ์” เชื่อเลือกตั้งซ่อม ส.ส.นครปฐมมีซื้อเสียง วอน “กกต.” ดูแลให้เกิดความเที่ยงธรรม