มาถึงแล้ว! รถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต-ตลิ่งชัน พร้อมเปิดหวูด ม.ค.ปี’64 หนุนสถานีบางซื่อขึ้นศูนย์กลางแห่งใหม่

ขบวนรถไฟฟ้า 2 ขบวนแรก ในโครงการระบบขนส่งมวลชนทางรางในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล โครงการระบบรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) ช่วงบางซื่อ – รังสิต และช่วงบางซื่อ – ตลิ่งชัน เดินทางมาถึงประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว

ที่ ท่าเรือแหลมฉบัง อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) เปิดเผยว่า ตามที่ รฟท. ได้ร่วมพิธีส่งรถไฟฟ้า 2 ขบวนแรก ขึ้นเรือจากประเทศญี่ปุ่นมายังประเทศไทย ในโครงการระบบขนส่งมวลชนทางรางในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล โครงการระบบรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) ช่วงบางซื่อ – รังสิต และช่วงบางซื่อ – ตลิ่งชัน จากบริษัท ฮิตาชิ จำกัด ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่มกิจการค้าร่วม MHSC ร่วมกับ Mitsubishi Heavy Industries Ltd. และ Sumitomo Corporation ให้กับการรถไฟแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 25 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา

โดยขณะนี้ ขบวนรถดังกล่าวได้เดินทางมาถึงประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว หลังจากนั้น ในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2562 รฟท.จะทำพิธีต้อนรับขบวนรถไฟฟ้าชุดแรกของโครงการระบบขนส่งมวลชนทางรางในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล โครงการระบบรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) ช่วงบางซื่อ – รังสิต และช่วงบางซื่อ – ตลิ่งชัน ณ โรงซ่อมบำรุงรถไฟฟ้าสายสีแดง (Commuter Train Depot) สถานีกลางบางซื่อ เขตจตุจักร กรุงเทพฯ อย่างเป็นทางการต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับรถไฟสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต และบางซื่อ-ตลิ่งชัน มีกำหนดจะเปิดให้บริการในเดือนมกราคม 2564 โดยจะเปิดพร้อมสถานีกลางบางซื่อ ซึ่งจะกลายเป็นศูนย์กลางระบบรางแห่งใหม่แทนหัวลำโพง และจะกลายเป็นสถานีกลางที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียนด้วย

บทความก่อนหน้านี้“สุริยะ”มั่นใจนิคมฯสงขลากระตุ้นค้าชายแดนใต้แตะ 7 แสนล้าน เนื้อหอมเกาหลี จีน ญี่ปุ่น ไต้หวัน รุม
บทความถัดไป“ไบโอไทย” เผย “เวียดนาม-มาเลย์” แบน “พาราควอต” จี้คกก.วัตถุอันตราย ไม่ทำระวังถูกทิ้งไว้ข้างหลัง