เสธ.แมว อัดผลพวงสืบทอดอำนาจ ได้ผู้นำทหารหลงยุค ชี้เป็นหน้าที่ส.ส.-ปชช.ร่วมขับ

เมื่อวันที่ 13 ต.ค. พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร ที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงสถานการณ์การเมืองในช่วงนี้ว่า ได้เผยให้เห็นผลพวงที่เกิดจากการกระทำของผู้นำสืบทอดอำนาจคือ 1.ทำให้เราได้ผู้นำทางทหารหลงยุคมาแสดงทัศนะการเตรียมกองทัพ เพื่อพร้อมเผชิญกับสงครามลูกผสม คือรูปแบบที่ภัยคุกคามมีความซับซ้อนซ่อนเงื่อน แต่เจ้าตัวกลับยังคงหลงละเมอมองประชาชนเป็นภัยเสียเอง.
ความจริงแล้วภาระหน้าที่เร่งด่วนที่กองทัพจะต้องกระทำในสถานการณ์นี้ ก็คือการสร้างกำลังพลให้มีสำนึกประชาธิปไตย เป็นทหารอาชีพและปกป้องอำนาจอธิปไตยให้เป็นของปวงชนชาวไทยอย่างแท้จริง แล้วเมื่อนั้นประชาชนจะเป็นพลังหลักในการปกป้องสถาบันหลักทุกสถาบันของบ้านเมืองให้มีความมั่นคงปลอดภัยอย่างยั่งยืน เพราะการมีส่วนร่วมในความเป็นหูทิพย์ตาสับปะรดของประชาชน จะเป็นเครื่องมือที่ทรงอานุภาพที่สุดในการระงับยับยั้งภัยคุกคามในทุกรูปแบบ

และ 2.อีกประการที่สำคัญยิ่ง คือสำนึกประชาธิปไตยจะทำให้เหล่าข้าราชการมีความเคารพ และร่วมมือในการทำงานกับฝ่ายการเมือง ไม่แสดงอำนาจบาตรใหญ่เป็นนายประชาชน เพราะถือว่าฝ่ายการเมืองเป็นผู้นำทางนโยบายและเป็นตัวแทนของพี่น้องประชาชนนั่นเอง

พล.ท.ภราดร กล่าวอีกว่า ท้ายที่สุดทางออกของประเทศก็ยังคงต้องเป็นภาระหน้าที่ของเหล่าผู้แทนราษฎรและพลังประชาชน ที่ต้องร่วมมือกันขับผู้นำสืบทอดอำนาจคนนี้ ซึ่งเป็นต้นเหตุของปัญหาออกจากตำแหน่งไป ส่วนภาระของบ้านเมืองนั้น ครรลองประชาธิปไตยจะแก้ไขของมันได้เองแบบประเทศที่เจริญแล้วเขากระทำกัน

บทความก่อนหน้านี้ภาพยนตร์ นพมาส แววหงส์ / ABOMINABLE “มนุษย์หิมะที่น่ารัก”
บทความถัดไปพปชร. เข้าใจ “บิ๊กแดง” พูด ย้อน “ปิยบุตร” ปฏิวัติไม่เกิด หากไม่เผาบ้านเผาเมือง