‘ชาดา’ เดือด! ไล่ 4รมต. อนุทิน-น้องสาวตัวเองลาออกไปซะ ถ้าแบน 3สารพิษไม่ได้

”ชาดา” อัด​ กก.วัตถุอันตรายปีกขรก. ตัวการยื้อแบน 3 สารพิษ เหตุรับผลประโยชน์มานาน​ ลั่น หากรอบนี้ยกเลิกไม่ได้​ “3 รมว.เกี่ยวข้อง-มนัญญา” ลาออกไปซะ ชี้​ น่าอดสู​-ทำปชช.ไร้ที่พึ่ง

เมื่อเวลา 17.50 น.​ วันที่ 11 ตุลาคม ที่โรงแรมศิวา​ รอยัล​ จังหวัดพัทลุง​ นายชาดา​ ไทยเศรษฐ์​ ส.ส.อุทัยธานี​ พรรคภูมิใจไทย(ภท.)​ให้สัมภาษณ์ถึงความพยายามยกเลิกการใช้สารเคมีเพื่อการเกษตร 3 ชนิด ประกอบด้วย พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส ว่า เรื่องนี้มีผลประโยชน์มายาวนานแล้วก่อนที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดนี้จะเข้ามาทำงาน แต่เมื่อพวกเราเข้ามา เราไม่ยอมรับ​ ทำให้เกิดผลกระทบ ซึ่งวันนี้รัฐมนตรีทุกคนเห็นด้วยที่จะให้ยกเลิกสารเคมีอันตราย​ แต่เพราะเหตุใดจึงยังทำไม่ได้ ก็เพราะกรรมการในคณะกรรมการวัตถุอันตราย เป็นข้าราชการทั้งนั้น ซึ่งก็รู้แล้วว่ามีใครบ้าง แล้วคนพวกนี้อยู่กับผลประโยชน์ตรงนี้มานาน เช่น กรณีพาราควอต ที่มีการวิจัยออกมาว่าการใช้สารพาราควอตไม่มีสารพิษตกค้าง แต่ตนบอกได้เลยว่ากรณีที่จะไม่มีสารพิษตกค้างนั้น คือต้องใช้น้ำที่มีความสะอาดใกล้เคียงกับน้ำกลั่นไปผสมกับพาราควอต แต่ในทางปฏิบัติ​ ไม่มีเกษตรกรคนไหนใช้น้ำสะอาดเทียบเท่าน้ำกลั่น จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมแผ่นดินไทยเมื่อสำรวจแล้วยังมีสารพาราควอตตกค้างอยู่

เมื่อถามว่า คิดว่าครั้งนี้จะสามารถทลายระบบข้าราชการที่อยู่ในสัดส่วนของคณะกรรมการวัตถุอันตรายได้หรือไม่ นายชาดา กล่าวว่า ตนคิดว่าหากครั้งนี้ยังทำไม่ได้​ คนไทยก็ไม่รู้จะพึ่งใคร และแสดงให้เห็นว่าคณะกรรมการวัตถุอันตรายใหญ่กว่ารัฐมนตรี

“ถ้าแบน 3 สารนี้ไม่ได้​ ผมแนะนำว่า 3 รัฐมนตนตรี ประกอบด้วย​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม​ รวมทั้ง​ น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ควรลาออกไปซะ เพราะเมื่อประชาชนไม่เอาแล้วแต่คณะกรรมการฯยังมีมติมารองรับอีก ซึ่งไม่สอดคล้องกัน​ มันเป็นเรื่องน่าอดสูของประเทศไทยมาก ดังนั้น 4 รัฐมนตรีควรออกไปและไม่มีหน้ามาเป็นรัฐมนตรี เพราะหาก 4 รัฐมนตรีบอกว่าไม่เอา แต่คณะกรรมการยังยืนยันว่าให้ใช้อยู่ ผมก็คิดว่าประเทศนี้อดสูแล้วครับ” นายชาดา กล่าว

เมื่อถามว่า มีใครมาข่มขู่​ น.ส.มนัญญา ที่ออกมาเดินหน้าต่อต้าน 3 สารพิษหรือไม่ นายชาดา กล่าวเพียงสั้นๆว่า “อยากให้มาขู่ผม ถ้ามาขู่ผมก็เจอกันเลย ของผมไม่ขู่ เพราะของผมของจริง” อย่างไรก็ตาม ตนได้ให้กำลังใจ​ น.ส.มนัญญา ในการทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ส่วนที่มีข่าวว่า​ น.ส.​มนัญญา ป่วยเพราะเครียดจากการทำงานเรื่องการต่อต้าน 3 สารพิษ​ ก็อาจมีส่วนบ้าง แต่สาเหตุหลักคงเป็นเรื่องของการทำงานหนักมากกว่า

บทความก่อนหน้านี้วิกฤติศตวรรษที่ 21 | อีกปัจจัยในการตัดสินใจทำสงครามการค้าของสหรัฐ เพราะการคุกคามด้านสินค้าอุตสาหกรรมของจีน
บทความถัดไปขอแสดงความนับถือ / ฉบับประจำวันที่ 11-17 ตุลาคม 2562