มติครม.ศก. คลอด 16มาตรการ ปั้นรายได้ท่องเที่ยว ผุด เทศกาลกัญชาโลก ดันจีดีพีโต 3%

ครม.เศรษฐกิจ คลอด 16 มาตรการ ปั้นรายได้ท่องเที่ยว 2.04 ล้านล้านบาท หวังดันจีดีพี ปี’62 แตะ 3% มีเทศกาลกัญชาโลกด้วย 

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ (ครม.ศก.) ครั้งที่ 4/2562 โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ว่า ที่ประชุมฯมีมติเห็นชอบใน 16 มาตรการ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและอำนวยความสะดวกด้านการท่องเที่ยวสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ตามที่กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาได้นำเสนอ อีกทั้งได้ประเมินอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ชะลอลง ที่ประชุมจึงเตรียมมาตรการกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวช่วงที่เหลือของปีนี้ เพื่อดึงนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในประเทศให้ได้ 20 ล้านคน ผ่าน 16 มาตรการ อาทิ อี-วีซ่า เพื่ออำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังประเทศไทย รวมทั้งการคืนภาษีให้นักท่องเที่ยว

นายกอบศักดิ์ กล่าวต่อว่า โครงการอะเมซิ่งไทยแลนด์ แกรนด์ เซล เพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยนักท่องเที่ยวสามารถโชว์พาสปอร์ตกับร้านค้าที่ร่วมรายงานเพื่อใช้เป็นส่วนลด 30-70% เป็นต้น ขณะที่การกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศ จะดำเนินโครงการ 100 เดียวเที่ยวทั่วไทยโดยคาดว่าจะเริ่มเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนในวันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 รวมทั้ง โครงการเที่ยววันธรรมดาราคาช็อคโลก ที่จะเริ่มเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนระหว่างช่วงเดือน พฤศจิกายน 2562 ถึง มกราคม 2563 เพื่อกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยและมีเป้าหมายในการเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวในปี 2562 จำนวน 39.8 ล้านคน และมีรายได้ 2.04 ล้านล้านบาท เพื่อประคองตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศ (จีดีพี) ทั้งปี 2562 ให้อยู่ที่ 3%

“การประชุมในครั้งนี้ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ไม่ได้มาเข้าร่วมประชุมเนื่องจากติดภารกิจ ครั้งนี้จึงยังไม่ได้มีการหารือเกี่ยวกับเรื่องปัญหาเรื่องการส่งออก โดยจะนำไปหารือในการประชุมครม.ศก.ในนัดต่อไป ซึ่งต้องรอคิวของรัฐมนตรีแต่ละท่านว่าจะว่างเมื่อไหร่ แต่ต่อไปจะยึดการประชุมในวันศุกร์เป็นหลัก ส่วน” นายกอบศักดิ์กล่าว

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ในส่วนของมาตรการระยะกลางและระยะยาว ที่ประกอบอยู่ใน 16 มาตรการนั้น มี 5 กิจกรรม ซึ่งจะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 6 เดือน -1 ปี ได้แก่ 1.การขึ้นทะเบียนสถานพักแรมและให้สินเชื่อแก่ผู้ประกอบการ เพื่อนำไปปรับปรุงสถานประกอบการและการบริการให้ได้มาตรฐาน 2. การเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันในด้านความปลอดภัย และลดความสูญเสียชีวิตและบาดเจ็บของนักท่องเที่ยว 3. เพิ่มจำนวนแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม 4. การจัดมหกรรมระดับโลกหรือกิจกรรมขนาดใหญ่ เช่น เวิลด์ อีเว้นท์, Ultra Trail Thailand, เทศกาลกัญชาโลก, การจัดคอนเสิร์ต Tomorrow Land, มหกรรมด้านความงามและสุขภาพ อาทิ World Cannabis Expo และ5.การประชุมองค์กรจากต่างประเทศมาจัดในประเทศไทย

บทความก่อนหน้านี้“พิพัฒน์” อัดยาแรง เสริมทัพมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวโค้งสุดท้าย
บทความถัดไป“ไทยบีเอ็มเอ” หวั่นเกิดเศรษฐกิจถดทอย หลังตัวเลขศก.บ่งชี้มีโอกาสเพิ่ม