“สนธยา”ดันสู่ยุคใหม่”นีโอพัทยา”..เร่งพัฒนาเมืองรองรับ”อีอีซี”

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม ที่ศาลาว่าการเมืองพัทยา จ.ชลบุรี นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา กล่าวบรรยายพิเศษกับภาคีทุกภาคส่วน หลังได้รับแต่งตั้งจากคณะรัก ษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ให้ดำรงตำแหน่งนายกเมืองพัทยาครบ 1 ปีเต็ม โดยมีคณะผู้บริหาร สมาชิกสภาเมืองพัทยา คณะที่ปรึกษา หัวหน้าส่วนราชการ ตัวแทนองค์กรภาครัฐ เอกชน ผู้นำชุมชน เข้าร่วม

นายสนธยากล่าวว่า หลังเข้ามาทำหน้าที่ในตำแหน่งนายกเมืองพัทยาตามคำสั่ง คสช.ครบ 1 ปี ต้องแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในพื้นที่ และหามาตรการรองรับการเป็นศูนย์กลางด้านเศรษฐกิจ การท่องเที่ยวและการลงทุน จากโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก(อีอีซี) ก็ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องทั้งระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว โดยเฉพาะปัญน้ำท่วมขัง ซึ่งสร้างปัญหาให้กับเมืองพัทยามายาวนาน โดยขุดเจาะแนวฟุตปาธบริเวณชายหาดพัทยา 11 จุดเพื่อระบายน้ำท่วมขังรวดเร็ว เดิมเมื่อน้ำท่วมกว่าระบายหมดใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง แต่ปัจจุบันเหลือเพียง 28 นาทีเท่านั้น

นายสนธยากล่าวว่า สำหรับอีอีซี เป็นนโยบายหลักของประเทศ โดยวางเมืองพัทยาเป็นศูนย์กลาง ดังนั้นต้องเตรียมความพร้อมรองรับทั้งระบบคมนาคม สาธารณูปโภค และอื่นๆ ตามมา หากมีการพัฒนาสนามบินอู่ตะ เป็นสนามบินพาณิชย์นานาชาติแห่งที่ 2 ของประเทศ จะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น เช่นเดียวกับรถไฟความเร็วสูง ที่เมืองพัทยาเองต้องวางแผนรอง รับอย่าง รวมทั้งแผนการจัดสร้างท่าเรือสำราญ หรือ Cruise Terminal บริเวณท่าเรือพัทยาใต้ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางทางทะเลเข้าสู่เมืองพัทยาในอนาคต

“เมืองพัทยาจะพัฒนาไปสู่ยุคใหม่ภายใต้คอนเซปต์ นีโอ พัทยา(Neo Pattaya) โดยการสร้างนวัตกรรมใหม่ หรือพัทยาโฉมใหม่ก้าวไกลไม่ทิ้งกัน ต้องอาศัยความร่วมมือร่วมใจจากทุกภาคส่วน ทุกภาคีเครือข่ายในการร่วมกันเดินไปข้างหน้าไม่ทิ้งกัน เพื่อผลักดันให้เมืองพัทยาเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ การลงทุน การท่องเที่ยว การพัฒนาพัทยาสู่ สมาร์ทซิตี้ ไมซ์ซิตี้ และสปอร์ตซิตี้ อย่างเต็มรูปแบบ”นายสนธยากล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘สุทิน’ ติวเข้มอภิปราย พ.ร.บ.งบ 63 ฝากบอกรัฐบาล หมดยุค 30 นาทีผ่าน ลั่นเตรียมเจอบรรยากาศต่างเหมือน ‘ฟ้ากับบาดาล’
บทความถัดไป‘จุรินทร์’ เคาะต่อ5ปีเก็บภาษีทุ่มตลาดเหล็ก นำเข้าจาก จีน เวียดนาม ไต้หวัน