วิปรบ.เคาะใช้ 3 วันถกงบ แบ่งโควต้าฝ่ายล‬ะ 15 ชม. ฟุ้ง 18 พรรคร่วม ไม่มีแตกแถว

วิปรบ. เคาะ ถกงบ’63 ‪ใช้ 3 วัน แบ่งโควต้าฝ่ายล‬ะ 15 ชั่วโมง ฟุ้ง 18 พรรคร่วม ไม่มีแตกแถว ยังไงก็ผ่าน

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม ที่รัฐสภา เกียกกาย นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวภายหลังการประชุมวิปรัฐบาลว่า ที่ประชุมวิปรัฐบาลได้ข้อสรุปให้อภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ ‬2563 จำนวน 3 วัน ‪ตั้งแต่วันที่‬ ‪17-19 ตุลาคม โดยจะแบ่งเวลาอภิปรายให้ฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน ฝ่ายละ ‬15 ชั่วโมง หากฝ่ายใดประท้วงให้หักเวลาฝ่ายนั้น โดยจะไม่นับรวมเวลาที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะแถลงร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายปี 2563 เป็นเวลา 2 ชั่วโมง ภายหลังที่นายกฯพูดจบ จะเริ่มนับกรอบเวลา 15 ชั่วโมงของแต่ละฝ่ายทันที เหตุที่อภิปราย 3 วัน เพราะในช่วงเช้าวันที่ ‪17 ตุลาคม จะมีการพิจารณาเรื่องด่วน พ.ร.ก.โอนอัตรากำลังพลและงบประมาณบางส่วนของกองทัพบก กองทัพไทย กระทรวงกลาโหมไปเป็นของหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ ซึ่งเป็นส่วนราชการในพระองค์ พ.ศ.‬2562 ตามที่ครม.เป็นผู้เสนอ จะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง จึงเข้าสู่การพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายปี 2563 ต่อไป

นายวิรัช กล่าวว่า ส่วนปัญหาเรื่องเสียงปริ่มน้ำ ที่รัฐบาลมีเสียงเกินฝ่ายค้านมาอยู่ 4 เสียงนั้น ไม่กังวล เพราะ 18 พรรคร่วมรัฐบาลได้ยืนยันมาแล้วว่า พร้อมร่วมประชุมและโหวตตลอดทั้ง 3 วัน อีกทั้งมติวิปรัฐบาลยังระบุว่า ให้พรรคร่วมรัฐบาลเตรียมพร้อมร่วมโหวตทั้ง 3 วันตลอดเวลา ดูจากการประชุม 1 สมัยที่ผ่านมา มั่นใจจะฝ่าฟันไปได้ เสียงไม่มีสวิง ไม่ต้องเตรียมแผนสำรองอะไรไว้ เพราะยังไงก็ผ่าน ส่วนกรณีที่ฝ่ายค้านยังยืนยันต้องการเวลาอภิปราย 20 ชั่วโมงนั้น คงต้องไปหารือกับฝ่ายค้านอีกครั้ง แต่วิปรัฐบาลยืนยันให้ได้แค่ฝ่ายละ 15 ชั่วโมง

ผู้สื่อข่าวถามว่า รัฐมนตรีที่เป็น ส.ส.ยังยืนยันให้ต้องโหวตร่าง พ.ร.บ.งบรายจ่ายปี 2563 ด้วยใช่หรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า กฎหมายไม่ได้ห้ามไว้ ดังนั้นรัฐมนตรีสามารถลงมติได้ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 124 และ163 เรื่องดังกล่าวรัฐธรรมนูญปี 2550 ระบุว่า ห้ามรัฐมนตรีที่เป็น ส.ส.โหวตงบประมาณ แต่รัฐธรรมนูญปี 2560 ไม่ได้ระบุเรื่องดังกล่าวไว้ จึงถือว่า รัฐมนตรีที่เป็น ส.ส.โหวตได้

บทความก่อนหน้านี้‘นิพิฏฐ์’ เมิน ภท.ประกาศยึดพัทลุง เหน็บ ‘นาที’ พูดมาก ระวังเข้าข่ายครอบงำรมต.
บทความถัดไปE-DUANG : การตัดสินใจ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผลสะเทือน กระทบ เพื่อไทย