“ชลน่าน” ซัด “ประยุทธ์” เอาประเทศ-ประชาชนเป็นตัวประกัน หลังขู่โหวตงบปี 63 ไม่ผ่านมีเดือดร้อน

วันที่ 10 ตุลาคม 2562 นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ในการอภิปรายงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ของสภาฯไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะโดยภาพเป็นไปตามกฎเสียงข้างมาก การโหวตถ้าเสียงข้างมากยกมือโหวตสนับสนุน งบประมาณก็ผ่าน ถ้าไม่ผ่านก็มาจากปัญหาภายในของพรรคร่วมรัฐบาลไม่เกี่ยวกับพรรคร่วมฝ่ายค้าน

กรณีที่งบประมาณไม่ผ่านสภา ก็เป็นปัญหาที่เสียงข้างมากเอง อาจควบคุมคะแนนเสียงจากส.ส.ฝ่ายรัฐบาลไม่ได้ มีการแปรปรวนหรือมีปัญหาในส่วนของพรรคการเมืองร่วมรัฐบาล มันก็จะเป็นประเด็นที่ฝ่ายรัฐบาลต้องไปหาสาเหตุ ว่าเกิดจากอะไร ไม่ใช่ออกมาโวยวายและเอาประเทศเป็นตัวประกัน

นายแพทย์ ชลน่าน กล่าวว่า กรณีที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า หากงบประมาณไม่ผ่านประเทศมีปัญหาแน่ มองว่าการพูดของพลเอกประยุทธ์นี้เป็นการข่มขู่ และเล่นเกมการเมืองที่โยนความผิดให้พรรคร่วมฝ่ายค้าน รวมทั้งสร้างความหวาดกลัวให้กับประชาชน ทั้งๆที่รัฐบาลรู้อยู่แล้วว่าหากงบไม่ผ่าน รัฐบาลก็มีวิธีการบริหารจัดการไม่ให้มีปัญหาสามารถบริหารประเทศได้

“กรณีที่งบประมาณไม่ผ่าน พลเอกประยุทธ์ ต้องรับผิดชอบ จะลาออกหรือยุบสภา จะเอาอย่างไรก็ว่ากันมา เชื่อว่านักการเมืองทุกคนก็พร้อมที่จะไปเริ่มใหม่อย่างแน่นอน แต่อย่ามาขู่แบบนักเลง ไม่ใช่วิสัยของลูกผู้ชาย”นายแพทย์ ชลน่าน กล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘สนธิรัตน์’ มั่นใจงบ’63​ ผ่านแน่ ไม่กังวลฝ่ายค้านจ้องเล่นงานงบทหาร
บทความถัดไป‘เทวัญ’ นัดประชุมเคลียร์ปัญหา ‘สมัชชาคนจน’ หลังนายกฯเซ็นตั้งคุมแก้ปัญหา