“เพื่อไทย” นัดส.ส.ติวเข้มก่อนอภิปรายงบ ฮึ่ม ใครโหวตสวน เจอสังคมตรวจสอบแน่

“เพื่อไทย” นัดส.ส.ติวเข้มก่อนอภิปรายงบ 15-16 ต.ค.นี้ ฮึ่ม ใครโหวตสวน เจอสังคมตรวจสอบแน่

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมในการอภิปรายร่างพรบ.งบประมาณ 2563 ว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านได้เวลาอภิปราย3วันระหว่างวันที่ 17-19ต.ค. ได้เวลารวมทั้งสิ้น 40 ชั่วโมง ฝ่ายรัฐบาลได้เวลา 20 ชั่วโมง ฝ่ายค้านได้เวลา 20 ชั่วโมง จากเวลาของฝ่ายค้านยังต้องนำมาเฉลี่ยกันใน 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน เฉพาะในส่วนของพรรคเพื่อไทย (พท.) มีผู้แสดงเจตจำนงขออภิปรายมากถึง 70 คน เมื่อนำมาหารเป็นเวลา ผู้อภิปรายได้เวลาประมาณคนละ 5-6นาทีเท่านั้น ในส่วนของผู้อภิปรายหลักที่ต้องเน้นเนื้อหาเฉพาะอาจจะได้เวลาเพิ่มขึ้นมา อย่างไรก็ดีในจำนวนผู้แสดงเจตจำนงอภิปราย ยังสามารถปรับลดได้อีก ในวันที่ 15-16 ตุลาคม พรรคพท. จะมีการประชุมเตรียมความพร้อม ติวเข้มกันอีกครั้ง

นายสุทิน กล่าวอีกว่า ขณะนี้ทางพรรคยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะโฟกัสไปที่กระทรวงใดกระทรวงหนึ่ง เท่าที่ดูในรายละเอียดเบื้องต้น รัฐบาลประมาณรายรับคลาดเคลื่อนไปเยอะ งบด้านความมั่นคงเยอะกว่างบการแก้ไขปัญหาปากท้อง เมื่อลงไปดูในเนื้อหา ยังพบว่ามีการจัดงบประมาณแบบใหม่ งบบูรณาการ มีการจัดงบไม่มีรายละเอียดจำนวนมาก เช่น นำไปลงไว้ว่าเป็นการวิจัย เป็นงบกองทุน ซึ่งดูแล้วเห็นพิรุธหลายอย่าง ถ้าปล่อยไปแบบนี้คงจะเป็นปัญหา 5ปีที่ผ่านมา สมัยสภานิติบัญญัติ(สนช.)ใช้เวลาพิจารณาเพียง 30นาที ไม่ได้มีการตรวจสอบเท่าที่ควร ฝ่ายค้านเราจึงอยากจะสะสาง คงต้องใช้เวลาในการพิจารณาพอสมควร ไม่อยากให้ฝ่ายรัฐบาลขี้เหนียวเวลา และไม่อยากให้มีการตีรวนมากนัก

เมื่อถามถึงข้อห่วงใยที่ส.ส.อาจจะไม่โหวตไปในทิศทางเดียวกัน นายสุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นวินัยของแต่ละพรรค ก่อนจะโหวตเราคงจะมีมติออกมาก่อน สมาชิกทุกคนต้องปฏิบัติ ถ้าใครออกนอกลู่ไป คงจะเจอสังคมตรวจสอบ แม้รัฐธรรมนูญให้เอกสิทธิ์ในการโหวตต่อส.ส. แต่เรื่องนี้ถือเป็นวิธีปฏิบัติ ต้องมีจรรยาบรรณ ส.ส.ถ้าใครโหวตสวน จริงอยู่เขาก็ยังกลับพื้นที่ได้ แต่เมื่อกลับไปแล้วก็ต้องเตรียมตอบคำถามชาวบ้านให้ได้ด้วย

เมื่อถามอีกว่า จะถึงขั้นวางมาตรการเอาไว้อย่างเด็ดขาดเลยหรือไม่ ถ้ามีสมาชิกโหวตสวนกับมติพรรคจริง นายสุทิน กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่มี เรื่องนี้ถือเป็นวัฒนธรรม และทางพรรคก็มีแนวปฏิบัติ ถ้าใครโหวตสวนก็คงต้องถามเหตุผล มีเหตุผลอะไร เพียงพอหรือไม่ ถ้าเป็นการโหวตสวนอย่างไม่มีเหตุผล มีลับลมคมใน ถือว่าใช้ไม่ได้

บทความก่อนหน้านี้‘ชูศักดิ์’ ชี้ รมต.ที่เป็น ส.ส.ควรเฉยๆ ไว้ ไม่ควรร่วมโหวตร่าง พ.ร.บ.งบ
บทความถัดไปส.ส.บัญชีรายชื่อพลังท้องถิ่นไท จี้หัวหน้าพรรคแสดงจุดยืนพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบปี’63 หลังพบมีปัญหากระทบรายได้ อปท.ทั่วประเทศ