‘วันนอร์’ ย้อนความจำ ‘รีสอร์ตสัมมนา’ เงียบหาย จี้ใช้กฎหมายเอาผิด ไม่ใช่ปล่อยเลยตามเลย

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม เฟซบุ๊ก วันมูหะมัดนอร์ มะทา ของ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ(ปช.) ได้โพสต์ข้อความระบุว่า สองมาตรฐานหรือไม่?

หากพี่น้องยังจำกันได้ ในช่วงเดือนกรกฏาคม 2562 มีพรรคการเมืองที่เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลประเทศหนึ่ง ได้ทำการจัดสัมนา จัดเลี้ยงสมาชิกพรรคในพื้นที่ ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา โดยใช้ “รีสอร์ทผิดกฏหมาย” แห่งหนึ่งเป็นสถานที่จัดงาน
.
เหตุการณ์นั้นสร้างความฉงน สงสัย ว่าพรรคการเมืองที่ไปจัดงานนั้น อ้างว่าได้จัดตั้งรัฐบาล ซึ่งถือครองอำนาจในการบริหารรัฐ แต่กลับละเลยในการปฏิบัติตามกฏหมายแห่งรัฐ ไปละเมิดด้วยการสนับสนุนในการจัดงานสัมนาของพรรคฯ
.
จะว่าไม่รู้ก็ไม่ใช่ เพราะผมจำได้ดีว่า ส.ส.นครราชสีมา ของพรรคดังกล่าวให้สัมภาษณ์เปิดเผยว่ารู้อยู่แล้วว่าสถานที่แห่งนั้นมีปัญหา ที่ดินดังกล่าวเป็นที่ดินส.ป.ก.และไม่ถูกต้องจริง แต่ก็ยังจัดงานดังกล่าวผ่านไปได้ด้วยดี
.
รวมถึงคำสัมภาษณ์ตามหลังของ ส.ส.ท่านดังกล่าวแจ้งเหตุผลว่า “อยากให้ดูเจตนาที่ต้องการให้ทุกคนรับรู้เข้าใจเหมือนกันถ้าต้องการแก้ไขปัญหาที่ดินส.ป.ก.ต้องการพามาดูให้เห็น” ผมก็ยิ่งแปลกใจ ว่ามีทางเลือกในการแก้ไขปัญหาด้วยการงทำความผิดเพื่อตอกย้ำความผิดก่อนกระนั้นหรือ
.
อย่างไรก็ดี … เรื่องราวดังกล่าวดูเหมือนจะเงียบหายจนสังคมลืม ผมเลยจึงเรียกร้องไปยังทาง ป.ป.ช. หรือทาง ส.ส.ในรัฐสภาไทยที่เคยเป็นอธิบดีกรมอุทยานฯ ว่ามองเหตุการณ์ดังกล่าวที่ผ่านมาอย่างไร ? หากจำไม่ผิดในขณะที่ท่านดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมอุทยานฯ ท่านก็ได้ดำเนินการจับกุมรีสอร์ทแห่งนี้ด้วย แต่เหตุใดรีสอร์ทถึงยังเปิดบริการต่อมาได้ จัดสัมนาได้ อันนี้ช่วยชี้ความกระจ่างให้เข้าใจกันหน่อย
.
เท่าที่ทราบ ทางผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) ระบุว่ รีสอร์ทแห่งนี้เคยถูกจับดำเนินคดีไปแล้ว 2 ครั้ง ข้อหาบุกรุกป่าอนุรักษ์ ครั้งแรกเมื่อปี 2555 โดยมีสิ่งปลูกสร้าง 3 รายการ ต่อมาปี 2560 ถูกจับดำเนินคดีเป็นครั้งที่สอง ข้อหาบุกรุกพื้นที่ป่า เพิ่มอีกกว่า 30 ไร่ พบสิ่งก่อสร้าง 18 รายการ แต่ไม่เจอผู้ต้องหา
.
ก็น่าแปลกดี จับได้ตั้งเยอะแยะ แต่ไม่เจอผู้ต้องหา แล้วพรรคแกนนำรัฐบาลดังกล่าว เขาไปจองพื้นที่ได้อย่างไร หรือว่าเขาเจอแล้ว รู้แล้ว แต่ก็ปล่อยๆไป ทำเป็นไม่รู้ไม่เห็น จะปฏิเสธว่าไม่รู้จริงๆไม่ได้นะ เพราะ ส.ส.ในพื้นที่ของพรรคนั้นยอมรับแล้วว่า “รู้แล้วว่ามีปัญหา”
.
ที่ผมยกเหตุการณ์นี้มาเพื่อย้อนความจำให้สังคมได้เห็น ไม่ลืมกัน ว่ากฏหมายบ้านเมืองเรานั้นเป็นอย่างไร ? ผมอยากให้ใช้มาตรฐานเดียวกัน คนทำผิด ก็ได้รับผิด พรรคไหนทำผิดทั้งๆที่รู้ว่ามีปัญหา ก็ต้องว่าไปตามผิด ไม่ใช่ปล่อยเลยตามเลย
.
แล้วนี่จะให้ผมวางใจได้อย่างไร ว่าจะบริหารราชการแผ่นดินไปตามกฏหมาย ในเมื่อพรรคแกนนำรัฐบาลยังกล้าทำไม่ถูกกฏหมายเสียเองเลย
.
ชี้ให้เห็นเหตุการณ์ที่ไม่มีใครมาแกล้ง มาแทรกแซง เป็นการตัดสินใจของพรรคดังกล่าวล้วนๆ สนุกสนานในพื้นที่ละเมิดกฏหมายชัดเจน
.
แบบนี้ ประชาชนทั้งหลาย จะว่าอย่างไร กับพรรคแกนนำรัฐบาลนี้ดี ?
.
จึงขอเอามาให้ลองคิด ลองพิจารณาพฤติกรรมดูนะครับ.
10 ตุลาคม 2562
กรุงเทพมหานคร

บทความก่อนหน้านี้“พิชัย” แนะ “บิ๊กตู่” ไม่ไหวอย่าฝืน รีบลาออกจากหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ “ชิมช้อปใช้” หลงทาง แก้ปัญหาเศรษฐกิจไม่ได้
บทความถัดไป‘พุทธิพงษ์’ แจงยิบ ‘แค่ขอความร่วมมือ’ เก็บข้อมูลผู้ใช้ Wifi เพื่อประโยชน์ร้านค้า-สังคม