‘อุตตม’เปิดชิมช้อปใช้เฟส2ไม่เกิน 5 ล้านคน ชงครม ต.ต.นี้ เน้นใช้จ่ายเมืองรอง

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ในเรื่องชิมช้อปใช้เฟส 2 ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนพิจารณาถึงข้อเสนอต่างๆ ยังไม่มีข้อสรุป โดยมีเป้าหมายให้สิทธิ์คงไม่เกิน 5 ล้านคน ซึ่งจำนวนคนที่ได้รับสิทธิ์จะไม่เท่ากับเฟสแรกที่ให้ 10 ล้านคน

“หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  กำลังดูรายละเอียดให้ชัดเจนทั้งเรื่องการเพิ่มวงเงิน (Cash back) ให้มากขึ้น จาก 15% ของยอดใช้จ่ายสูงสุด 3 หมื่นบาท หรือได้รับเงินคืนไม่เกิน 4,500 บาท  รวมถึงพิจารณานำยอดใช้จ่ายรวมมาลดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา”นายอุตตม กล่าว

นายอุตตมกล่าวต่อว่า ชิมช้อปใช้เฟส 2 จะมีรูปแบบไม่เหมือนชิมช้อปใช้ในเฟสแรก แต่ คนที่ได้รับสิทธิ์ในเฟสแรก สามารถเข้ามาใช้สิทธิ์ที่จะให้เพิ่มเติมในเฟส2ได้ อย่างไรก็ตามในเฟส2 กระทรวงการคลัง ต้องการออกแบบเพื่อให้คนไปใช้สิทธิ์ในเมืองรองให้มากขึ้น เพื่อสร้างความหมุนเวียนของเศรษฐกิจ ทั้งนี้กระทรวงการคลัง จะพยายามนำ 2 สองเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี(ครม.)ภายในเดือนตุลาคมนี้ เพื่อให้สามารถใช้สิทธิ์ได้ในเดือนพฤศจิกายน ถึงเดือนธันวาคม

“แม้ชิมช้อปใช้เฟส 2 จะมีรูปแบบไม่เหมือนเฟสแรก แต่ทุกอย่างจะทำไปตามวัตถุประสงค์ของโครงการคือ เพื่อช่วยในการหมุนเวียนเศรษฐกิจให้เติบโตขึ้น 0.2-0.3% โดยชิมช้อปใช้เฟส 2 นั้น อาจจะดำเนินการต่อทันทีจากเฟสแรกสิ้นสุดในวันที่ 30 พฤศจิกายน  ส่วนเรื่องการไม่แจกเงิน 1,000 บาท ในเฟส 2 นั้นกำลังอยู่ในช่วงการพิจารณาในรายละเอียด”นายอุตตม กล่าว

บทความก่อนหน้านี้“หญิงหน่อย” หวัง เวทีสภาฯ ช่วยติงรบ. ปรับงบประมาณให้ตอบโจทย์ แก้ปัญหาปชช.
บทความถัดไปคลังฟุ้ง “ชิมช้อปใช้” 12 วันแรก ใช้จ่ายเงินสะพัดกว่า 4 พันล้าน