‘ป้อม’ บอกไม่ได้บังคับ จะละเมิดสิทธิ ปชช.ได้ไง ปมขอร้านค้าเก็บข้อมูลใช้ WiFi 90 วัน

“บิ๊กป้อม” ยันไม่ละเมิดสิทธิ ปชช.หลัง “ดีอีเอส” ขอความร่วมมือเอกชนเก็บข้อมูลผู้ใช้ WiFi แจงจับตากลุ่มเสี่ยง ป่วนอาเซียน เป็นคนในประเทศ

เมื่อวันที่ 9 ต.ค. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี (ฝ่ายความมั่นคง) เปิดเผยภายหลังกำชับในที่ประชุมคณะอนุกรรมการด้านการรักษาความปลอดภัยและการจราจร เพื่อเตรียมการประชุมสุดยอดอาเซียนและการประชุมอื่นที่เกี่ยวข้อง ในช่วงที่ไทยดำรงตำแหน่งประธานอาเซียน ให้ระวังกลุ่มเสี่ยงว่า การจับตากลุ่มเสี่ยงดำเนินการมาตลอดอยู่แล้ว ส่วนจะเป็นกลุ่มไหนนั้น ไม่ขอเปิดเผย สำหรับงานด้านการข่าว ก็ดำเนินการมาตลอด

เมื่อถามว่ากลุ่มที่จับตาเป็นคนภายในหรือภายนอกประเทศ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า แค่คนภายในประเทศก็จะแย่อยู่แล้ว คนนอกประเทศจะมาทำไม ไม่มี

เมื่อถามถึงกรณีนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส)ขอความร่วมมือร้านค้าที่เปิดให้ผู้ใช้บริการต่อสัญญาณอินเตอร์เน็ต WiFi ภายในร้านให้เก็บข้อมูลการจราจรทางอินเตอร์เน็ตของผู้ลงทะเบียนใช้ WiFi ของร้านเป็นเวลา 90 วัน พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า แล้วดีหรือไม่ และเป็นการขอความร่วมมือของภาคเอกชน ส่วนที่มองว่าเป็นการละเมิดสิทธิประชาชนนั้น เป็นการขอความร่วมมือ จะละเมิดสิทธิได้อย่างไร ไม่ได้บังคับ

เมื่อถามว่า เครือข่ายดังกล่าวโยงใยกับคนในหรือนอกประเทศอย่างไรบ้าง พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า เอาเรื่องคนในประเทศให้เรียบร้อยก่อน ในส่วนของต่างประเทศเราก็ได้มีการเฝ้าระวัง ในส่วนของบางเว็บไซต์ที่ลงทะเบียนในต่างประเทศ ซึ่งก็ทำอะไรไม่ได้อยู่แล้ว ได้แต่โจมตีแต่สิ่งที่เราระมัดระวังก็คือการดูแลรักษาความปลอดภัยผู้นำประเทศที่จะเข้ามา

บทความก่อนหน้านี้กมธ.กม. เคลียร์ใจ เห็นต่างเรียกบุรินทร์ ‘สิระ’ ขอทำงานให้หลากหลาย อย่าสนแต่การเมือง
บทความถัดไปอธิบดีดีเอสไอลุยเอง บินดู 5 จุด อุทยานแก่งกระจาน พบข้อสงสัย คำให้การจนท.ไม่ตรงข้อเท็จจริง