ค่ายเกมส์ดัง สั่งแบน-ริบเงินรางวัลผู้เล่น หลังแสดงจุดยืนหนุนผู้ประท้วงฮ่องกง

วันที่ 9 ตุลาคม 2562 เว็บไซต์บลูมเบิร์กของสหรัฐฯ รายงานว่า บริษัทบลิสซาร์ด เอ็นเตอร์เทนเม้นต์ บริษัทในเครือของ แอคติวิชั่น บลิสซาร์ด อิงก์ ได้สั่งลงโทษผู้เล่นจากการแสดงความคิดเห็นสนับสนุนการประท้วงที่ชุมนุมต่อต้านรัฐบาลจีนบนเกาะฮ่องกง นับเป็นกรณีล่าสุดของบริษัทสัญชาติสหรัฐฯ พยายามควบคุมการแสดงความเห็นที่อาจก่อความระคายเคืองให้กับรัฐบาลพรรคคอมมิวนิสต์จีน

โดยบลิสซาร์ด ได้ระบุว่า บริษัทได้ทำการแบนนาย อึง ไว่ ชุง เกมเมอร์ชาวฮ่องกงที่รู้จักกันในวงการภายใต้ชื่อ “บลิซชุง” จากการแข่งขันอี-สปอร์ตเกมส์ฮาร์ทสโตน อีกทั้งยังสั่งระงับเงินรางวัลจำนวน 10,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ที่นายอึงได้รับจากการแข่งขันแกรนด์มาสเตอร์ที่จัดโดยบลิสซาร์ดด้วย หลังจากที่นายอึง ซึ่งได้ให้สัมภาษณ์หลังการแข่งขัน ได้สวมหน้ากากกันแก๊สและแว่นกันลม ซึ่งเป็นสัญลักษณ์การคัดค้านกฎหมายห้ามสวมหน้ากากที่ทางฮ่องกงประกาศใช้เพื่อสกัดการประท้วง และถูกใช้เป็นสโกแกนในสนับสนุนผู้ประท้วงในฮ่องกง จากนั้นได้ถอดหน้ากากออกแล้วตะโกนว่า ปลดปล่อยฮ่องกง, การปฏิวัติแห่งยุคสมัยของเรา ก่อนการถ่ายทอดสดจะถูกตัดเข้าช่วงโฆษณา

ต่อมาบล็อกของบลิสซาร์ดในเว่ยโป โซเชียลมีเดียของจีนได้เผยแพร่แถลงการณ์ โดยระบุว่า หลังการสืบสวน เราได้ใช้มาตรการที่จำเป็นเพื่อยับยั้งเหตุลักษณะเดียวกันที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต ทั้งนี้ ยังระบุเพิ่มด้วยว่า เราจะปกป้องศักดิ์ศรีของประเทศอย่างเด็ดเดี่ยวเสมอ

กรณีนี้ ทำให้บริษทแอคติวิชั่น บลิสซาร์ด เข้าร่วมกับอีกหลายบริษัทที่พบว่าตัวเองกำลังยืนอยู่กลางเขาควายในการโต้เถียงถึงเรื่องเสรีภาพการความเห็นในจีน เช่นเดียวกับอีกหลายแบรนด์ดังไม่ว่าจะเป็น เวอร์ซาเช่ โค้ช หรือ กีเวนชี่ ที่ต้องตกอยู่ภายใต้ข้อร้องเรียกของรัฐบาลจีนไม่ให้ปรากฎเนื้อหาที่แสดงถึงจุดยืนแยกเป็นเอกราชทั้งฮ่องกงและไต้หวัน ซึ่งจีนประกาศกร้าวว่าทั้งสองเกาะเป็นส่วนหนึ่งของจีน

ขณะที่ นายอึงแถลงผ่านบล็อกเกมส์อย่าง อินเวน โกลบอลว่า อย่างที่คุณทราบ มีการประท้วงครั้งใหญ่ในประเทศผม ข้อเรียกร้องผมบนสตรีมก็เป็นอีกรูปแบบของการมีส่วนร่วมในการประท้วงซึ่งผมอยากให้หันมาสนใจมากขึ้น

ทั้งนี้ บริษัทเครือ แอคติวิชั่น บลิสซาร์ด มีความสัมพันธ์ทางธุรกิจแบบใกล้ชิดกับเทนเซนต์ โฮลดิ้ง บริษัทไอทีและผู้พัฒนาเกมส์สัญชาติจีน ซึ่งเทนเซนต์ก็ถือหุ้นในบริษัทของบลิสซาร์ดด้วย

บทความก่อนหน้านี้“อนุทิน” ประชุมทางไกล “ผอ.รพ.-นพ.สสจ.” ทั่วประเทศ ลั่นเสียงไม่แตกแบน 3 สารเคมี
บทความถัดไป‘เด็กชวน’ เดือดแทน ดาหน้าซัด ‘อดิศร’ แต่งกลอนลูบคมใบมีดโกนปมแก้ รธน.