“เทวัญ” นำแถลงผลจับบุหรี่ไฟฟ้า มูลค่ารวม 12 ล้าน ผงะ! น้ำยาผสมน้ำมันกัญชา

วันที่ 9 ตุลาคม 2562 ที่ชั้น 1 ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ 1166 สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค(สคบ.) นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานสคบ.พร้อมพล.ต.ต.ประสิทธิ์ เฉลิมวุฒิศักดิ์ เลขาธิการ สคบ. และพล.ต.ต.ญาณพงศ์ โสมาภา ผบก.สท.หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษ ร่วมกันแถลงจับกุมบุหรี่ไฟฟ้า

นายเทวัญ กล่าวว่า ตามที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม สั่งการให้หน่วยงานของรัฐเร่งรัดและกวดขันการลักลอบจำหน่วยบารากู่ และบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งเป็นสินค้าอันตรายต่อผู้บริโภค ตนจึงสั่งการให้ชุดปฏิบัติการพิเศษ สคบ. บูรณาการกับ สน.พลับพลาไชย 1 และสน.เพชรเกษม ดำเนินการสืบสวนจับกุมผู้ลักลอบจำหน่ายบารากู่และบุหรี่ไฟฟ้า

นายเทวัญ กล่าวต่อว่า เมื่อวันที่ 5 ต.ค.ที่ผ่านมา ชุดปฏิบัติการพิเศษ สคบ. นำโดย พล.ต.ต.ญาณพงศ์ พร้อม พ.ต.อ.ประทีป เจริญกัลป์ รองหัวหน้าชุดปฏิบัติการฯ นำกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 50 นาย ลงพื้นที่ตรวจยึดจับกุมผู้ลักลอบจำหน่ายสินค้าผิดกฎหมาย ย่านคลองถมเซ็นเตอร์ จากการเข้าตรวจค้นกว่า 15 ร้านค้า พบผู้ต้องหาคนไทย 7 คน คนต่างด้าว 3 คน และพบของกลางจำนวนมาก

อาทิ บุหรี่ไฟฟ้า 566 ตัว น้ำยาสำหรับเติมบุหรี่ไฟฟ้า 5,158 ขวด อุปกรณ์ 1,362 ชิ้น หัวบุหรี่ไฟฟ้า 402 หัว อีกทั้งกองพัสดุพร้อมส่งสินค้าร่วมด้วย มูลค่าของกลางกว่า 12 ล้านบาท จึงนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางมอบให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดี สำหรับบุคคลใดในฐานะเป็นผู้ขายหรือเสนอชักชวนให้มีการขาย ซึ่งสินค้าบุหรี่ไฟฟ้าหรือน้ำยาสำหรับเติมบุหรี่ไฟฟ้า อันเป็นการฝ่าฝืนคำสั่ง สคบ.ที่ 9/2558 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิด 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 600,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ พร้อมดำเนินคดีตามกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องต่อไป

นายเทวัญ กล่าวอีกว่า ในน้ำยาเติมบุหรี่ไฟฟ้าที่เราไปจับกุมได้นั้น ยังพบว่าในน้ำยาดังกล่าวมีส่วนผสมของน้ำมันกัญชา เป็นการตรวจพบน้ำยาในลักษณะนี้เป็นครั้งแรก ซึ่งจะเป็นอันตรายมากกว่าปกติเพิ่มขึ้นอีก อีกทั้งพบบุหรี่ไฟฟ้ารูปแบบที่เป็นนาฬิกาแต่เมื่อดูจริงๆแล้วคือบุหรี่ไฟฟ้า และที่เห็นมารูปแบบใหม่เป็นลักษณะจอยเกม จึงอยากให้ผู้ปกครองสังเกตบุตรหลานของท่านด้วยว่ามีสินค้าลักษณะนี้หรือไม่ถ้ามีก็นั่นลูกหลานของท่านได้สูบหรี่ ก็อยากให้แนะนำตักเตือน ทั้งนี้ขอย้ำว่าผู้ที่มีไว้สูบจะมีความผิด เพราะอุปกรณ์ที่สูบนั้นเป็นอุปกรณ์ที่ผิดกฎหมาย ฉะนั้นจึงถือว่าเป็นคนที่มีสินค้าต้องห้ามไว้ในการครอบครอง

ทั้งนี้ ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา สคบ.เข้าจำกุมโดยการวางแผนจับกุมและล่อซื้อทั้งจากจำหน่ายในช่องทางปกติ และเว็ปไซต์ โดยเมื่อวันที่ 3 ต.ค.จับบุหรี่ไฟฟ้าและลวดดัดฟัน จำนวน 3 ร้านค้า บริเวณตลาดเปิดท้ายหน้าห้างย่านอ้อมใหญ่ จ.นครปฐม ยึดของกลางได้ 134 รายการ และจับกุมได้ในเว็บไซต์บริเวณเขตมีนบุรี กรุงเทพฯ ยึดของกลางได้ 146 รายการ และเมื่อวันที่ 14 ก.ย. จับอุปกรณ์แฟชั่นดัดฟันได้ 1 ร้านค้า ย่านตลาดจตุจักร กรุงเทพฯ

“ผมได้สั่งการให้ สคบ.ทำงานในเชิงรุกตรวจสอบสินค้าอันตรายตามท้องตลาดทั่วไป โดยเฉพาะเรื่องที่ได้รับเรื่องร้องเรียนความไม่เป็นธรรมมาจำนวนมากอย่าง คอนโดมิเนียม บ้านจัดสรร และครั้งนี้ถือโอกาสจับตาตรวจสอบในช่วงเทศการออกพรรษาที่จะมีการทำบุญกันเป็นจำนวนมากให้ตรวจสอบสินค้าสังฆทานที่อาจมีสินค้าหมดอายุนำมาบรรจุอยู่ด้วย” นายเทวัญ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้อาจารย์-นศ.มอ.ปัตตานียื่นคำแถลงค้านกอ.รมน.แจ้งความ ถูกผู้กองปูเค็มคัดค้าน โต้เถียงหน้าโรงพัก
บทความถัดไป‘จิรายุ’ เตือนรัฐมนตรี ไม่มีสิทธิร่วมโหวตพ.ร.บ.งบฯ