โบรกฯ หวั่นกระทบหุ้นไทย หลัง ‘ทรัมป์’ ขึ้นบัญชีดำ 28 บริษัทสัญชาติจีน

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) กรุงศรี เปิดเผยแนวโน้มตลาดหุ้นวันที่ 9 ต.ค.62 ว่า มีมุมมองเป็นลบคาดดัชนีตลาดหลักทรัพย์ SET (SET Index) อ่อนตัวทดสอบ 1,600 – 1,605 จุด จากข่าวสหรัฐประกาศขึ้นบัญชีดำต่อบริษัทเทคโนโลยีของจีน 28 แห่งรวมถึงระงับการออกวีซ่าให้เจ้าหน้าที่จีนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนมุสลิมในมณฑลชินเจียง ในขณะที่จีนประกาศว่าจะตอบโต้สหรัฐและเรียกร้องให้สหรัฐยุติการแทรกแซงกิจการภายในจีน ซึ่งประเด็นดังกล่าวเป็นลบต่อบรรยากาศการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนในวันที่ 10 – 11 ต.ค.62 ส่งผลให้ฟันด์โฟลว์ยังคงมีแนวโน้ม “Risk off“ หรือปิดความเสี่ยงต่อไป

นอกจากนี้ ราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวลงจะเป็นลบต่อกลุ่มพลังงานและภาวะตลาดอีกด้วย อย่างไรก็ตาม คาดว่าดัชนีจะสลับรีบาวด์ในช่วงอ่อนตัวได้หลังประธานธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) จะเริ่มขยายงบดุลบัญชีผ่านการซื้อพันธบัตรระยะสั้นซึ่งเป็นการส่งสัญญาณถึงโอกาสในการใช้มาตรการ QE ในช่วงถัดไป

ด้านกลยุทธ์การลงทุน ยังคงแนะนำเลือกลงทุนรายตัว (Selective Buy) AOT, ERW และ MINT อานิสงส์ครม.เศรษฐกิจเตรียมพิจารณามาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวชุดใหญ่ในวันที่ 11 ต.ค.62 กลุ่มไฟแนนซ์ MTC, SAWAD และ THANI ได้ประโยชน์ต้นทุนลดลงจากทิศทางดอกเบี้ยขาลง และหุ้นกลุ่มปลอดภัย (Defensive stock) AOT, INTUCH, ADVANC, BEM, BTS, BDMS, BCH, CHG, GPSC, BGRIM, TTW และ CPALL

บทความก่อนหน้านี้ทบ.ใช้ชื่อ ”บวรเดช” ตั้งเป็นชื่อห้องที่ปรับปรุงใหม่ ในกองบัญชาการกองทัพบก
บทความถัดไปสมหมาย ปาริจฉัตต์ : เยี่ยมครูดีที่กัมพูชา… กราบสมเด็จพระสังฆราช (จบ)