‘สมคิด’นั่งหัวโต๊ะกองทุนอนุรักษ์พลังงานเท1.2หมื่นล้านผุดรฟฟ.ชุมชน

‘สมคิด’นั่งหัวโต๊ะกองทุนอนุรักษ์พลังงานเท1.2หมื่นล้านผุดโรงไฟฟ้าชุมชน

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยความคืบหน้านโยบายโรงไฟฟ้าชุมชนจากพืชเกษตร ตามมติคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.)ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ว่า กระทรวงพลังงานกำลังเร่งขับเคลื่อนนโยบายดังกล่าวให้เกิดเป็นรูปธรรมภายในเดือนตุลาคมนี้ โดยวันที่ 9 ตุลาคมนี้ จะจัดสัมมนารับฟังความเห็นจากผู้มีส่วนได้เสียทุกกลุ่มของโรงไฟฟ้าชุมชน ทั้งภาคประชาชน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค(กฟภ.) ภาคเอกชนทั้งผู้เคยลงทุนโรงไฟฟ้าแล้วขาดทุน และเอกชนที่มีความพร้อมในการลงทุน ถือเป็นการระดมสมองครั้งใหญ่ โดยนโยบายนี้จะเป็นส่วนหนึ่งในการลดฝุ่นพีเอ็ม 2.5 จากปกติชุมชนจะเผาไหม้พืชเกษตรเปลี่ยนเป็นเชื้อเพลิงโรงไฟฟ้าแทน

“องค์ประกอบหนึ่งของโรงไฟฟ้าชุมชน คือ จะใช้เงินจากกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน วงเงิน 12,000 ล้านบาทต่อปีประจำปีงบประมาณ 2563 เข้าสนับสนุน โดยวันที่ 10 ตุลาคมนี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการกองทุนฯนัดแรก ที่มีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เพื่อกำหนดกรอบการใช้เงิน การเปิดรับโครงการ

นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ในการประชุมครั้งนี้จะมีการเสนอที่ประชุมอนุมัติกรอบการทำงานของกองทุนฯ จากที่ผ่านมา งบกองทุน 12,000 ล้านบาท ได้กำหนดสัดส่วนวงเงินสนับสนุนเบื้องต้น แบ่งเป็น ด้านอนุรักษ์พลังงาน 60% ด้านพลังงานทดแทน 30% และค่าใช้จ่ายอื่นๆ 10% โดยกรอบดังกล่าวต้องอยู่ที่คณะกรรมการกองทุนฯว่าจะเห็นชอบหรือปรับเปลี่ยนอย่างไรบ้าง แต่จากแผนการใช้เงินที่จะเน้นสนับสนุนโรงไฟฟ้าชุมชนที่ใช้เชื้อเพลิงจากพลังงาน จึงคาดว่าสัดส่วนดังกล่าวอาจเปลี่ยนแปลง โดยอาจเพิ่มวงเงินของพลังงานทดแทนมากขึ้น ขณะที่เดียวกันต้องอยู่ที่คณะกรรมการกองทุนฯว่าจะปรับแผนการใช้เงิน 5 ปี(2560-64) วงเงิน 60,000 ล้านบาท หรือไม่ เพราะหากปรับสัดส่วนวงเงินสนับสนุน วงเงินรวม 5 ปีและปีที่กำหนดก็ต้องปรับด้วย

รายงานข่าวแจ้งว่า ในการรับฟังความเห็นการขับเคลื่อนโรงไฟฟ้าชุมชนวันที่ 9 ตุลาคม จะมีการพิจารณาพื้นที่นำร่องโครงการ 6 แห่ง อาทิ ขอนแก่น เชียงใหม่ สตูล ประจวบคีรีขันธ์ โดยกระทรวงพลังานจะยึดหลักให้กฟผ.มีส่วนในผลิตไฟฟ้าก่อน เพราะคำนึงด้านความมั่นคง โดยกฟผ.มีโรงไฟฟ้าในพื้นที่อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ขณะเดียวกันจะสนับสนุนเอกชนด้วยเช่นกัน อาทิ บริษัท ยูเอซี โกลบอล จำกัด (มหาชน) หรือ ยูเอซี มีโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนในจ.ขอนแก่น จะพิจารณาถึงความเหมาะสมที่จะเข้าร่วมโครงการเช่นกัน

บทความก่อนหน้านี้“สนธิรัตน์”สั่งรื้อแผนส่งเสริมอีวีทั้งระบบ หลังแผนเดิมช้าแจ้งเกิดไม่ได้
บทความถัดไป‘ศาล’ อนุญาตปล่อยตัว ‘กาณฑ์’ สั่งห้ามโพสต์ข้อความลักษณะเดิม