“สนธิรัตน์”ผุดแคมเปญกระตุ้นบี10ภายในต.ค.นี้

“สนธิรัตน์”ผุดแคมเปญกระตุ้นบี10ภายในต.ค.นี้ เผยแผนธุรกิจโออาร์ตอบโจทย์ช่วยศก.ฐานราก-มั่นคงประเทศ 

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยความคืบหน้าการผลักดันน้ำมันดีเซลหมุนเร็วบี10 เป็นน้ำมันดีเซลพื้นฐานสำหรับรถดีเซลทั่วไป เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา ว่า ภายในเดือนตุลาคมนี้ จะออกแคมเปญใหญ่เพื่อส่งเสริมให้มีการใช้บี 10 เพิ่มมากขึ้น จากปัจจุบันน้ำมันดีเซลหมุนเร็วบี10 ถูกกว่า บี 7 ที่ 2 บาทต่อลิตร ขณะที่บี20 ถูกกว่า บี7 ที่ 3 บาทต่อลิตร ทั้งนี้ภายหลังกระทรวงพลังงานออกมาตรการสนับสนุนบี 10 ได้ถูกตั้งคำถามจากสังคมว่า ทำไมต้องส่งเสริมบี 10 ก่อนบี 20 สาเหตุเพราะปัจจุบันมีรถยนต์สามารถใช้บี 10 ได้ถึง 50% จากจำนวนรถที่สามารถใช้น้ำมันดีเซลได้ทั้งหมด ขณะที่รถยนต์ที่เติมบี 20 มีจำนวนน้อย ดังนั้นจึงควรเริ่มจากบี 10 ก่อน คาดว่าในไตรมาสแรกของปี 2563 จะมีการใช้บี 10 อยู่ที่ 30-40 ล้านลิตรต่อวัน

นายสนธิรัตน์กล่าวว่า นอกจากนี้ ได้มอบหมายให้กรมธุรกิจพลังงานเร่งศึกษารายละเอียดการสนับสนุนน้ำมันกลุ่มเบนซินที่มีส่วนผสมของเอทานอลว่า จะมีแนวทางการส่งเสริมหรือยกเลิกประเภทใด เนื่องจากปัจจุบันไทยมีน้ำมันเบนซินหลายชนิดเกินไป โดยคาดว่าจะมีความชัดเจนในเดือนพฤศจิกายนนี้

นายสนธิรัตน์กล่าวว่า ความคืบหน้ากรณีบริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) จะนำ บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด(มหาชน) หรือโออาร์ เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.)นั้น เบื้องต้นโออาร์ได้ส่งแผนให้พิจารณาแล้ว จึงได้แสดงความเห็นเพิ่มเติม โดยตามแผนโออาร์อยู่ระหว่างดำเนินการตอบโจทย์เรื่องการสร้างความมั่นคงด้านพลังงาน การสร้างความเข้มแข็งเศรษฐกิจฐานราก และความเข้มแข็งที่จะเป็นผู้นำในต่างประเทศ หลังจากนี้ โออาร์ จะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯตามกรอบเวลาที่ตั้งไว้

บทความก่อนหน้านี้‘สนธิรัตน์’อุบมาตรการพลังงานเข้าร่วมชิม ช้อป ใช้ เฟส2
บทความถัดไป“สนธิรัตน์”สั่งรื้อแผนส่งเสริมอีวีทั้งระบบ หลังแผนเดิมช้าแจ้งเกิดไม่ได้