เผย41เอกชนสนใจประมูลแอลเอ็นจีสปอตกฟผ.1.4แสนตัน ‘ปิโตรนาส’ร่วมด้วย

‘สนธิรัตน์’ชงครม.ตั้งปธ.บอร์ดกฟผ. เผย41เอกชนสนใจประมูลแอลเอ็นจีสปอตกฟผ.1.4แสนตัน ‘ปิโตรนาส’ร่วมด้วย

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยความคืบหน้าการแต่งตั้งนายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เป็นประธานคณะกรรมการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(บอร์ดกฟผ.) ว่า วันที่ 15 ตุลาคมนี้ กระทรวงพลังงาน จะเสนอชื่อนายกุลิศ เป็นประธานบอร์ดกฟผ. ภายหลังผ่านความเห็นชอบจากสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ(สคร.) ทั้งนี้เมื่อมีบอร์ดกฟผ.ก็คาดว่าจะเดินหน้าภารกิจต่างๆของกฟผ.ที่ต้องได้รับความเห็นชอบจากบอร์ด หลังจากไม่มีบอร์ดพิจารณามาระยะหนึ่ง

นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวถึงความคืบหน้าการเปิดเสรีก๊าซ ภายหลังยกเลิกประมูลก๊าซธรรมชาติเหลว(แอล เอ็นจี)ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) ปริมาณ 1.5 ล้านตัน โดยมติคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.)ให้กฟผ.นำเข้าแอลเอ็นจีตลาดจร(สปอต) 2 ลำเรือ หรือไม่เกิน 180,000 ตัน เพื่อทดลองกับโรงไฟฟ้ากฟผ. ว่า ล่าสุดกฟผ.ได้รายงานกระทรวงพลังงานว่าได้ออกประกาศเชิญชวนผู้ค้าเสนอราคาสปอตแอลเอ็นจีเพื่อจัดหาให้กฟผ.ทดลองใช้กับโรงไฟฟ้าวังน้อย และบางปะกง เบื้องต้นทดลองจำนวน140,000 ตัน หรือ 2 ลำเรือ ลำละ 70,000 ตัน พบว่า มีเอกชนสนใจยื่นเสนอราคารวม 41 ราย

นายกุลิศ กล่าวว่า นอกจากนี้ในฐานะประธานบอร์ด กฟผ. เบื้องต้นจะพิจารณาเรื่องการนำเข้าแอลเอ็นจีแบบคลังลอยน้ำ(เอฟเอสอาร์ยู) การส่งเสริมโซลาร์ลอยน้ำ 2,700 เมกะวัตต์ รวมถึงการสร้างรายได้เพิ่มแก่ กฟผ.ในระยะสั้นที่ไม่ต้องรอแก้ไขกฎหมายกฟผ. อาทิ การส่งเสริมให้กฟผ.ตั้งบริษัทในเครือเป็นผู้ค้า หรือเทรดดิ้ง ทั้งระดับไฟฟ้าอาเซียนจะนำไฟฟ้าจาก สปป.ลาวมาจำหน่ายให้ประเทศอื่น ๆ และโรงไฟฟ้าชุมชนที่ภาครัฐจะส่งเสริมให้เกิดขึ้นอย่างไร และจะพิจารณาถึงโอกาสระยะยาวของ กฟผ.ในการเป็นผู้ค้าแอลเอ็นจี ซึ่งกรณีนี้จะต้องมีการแก้ไขกฎหมาย กฟผ.

นายพัฒนา แสงศรีโรจน์ รองผู้ว่าการยุทธศาสตร์ กฟผ. กล่าวว่า ใน 41 รายที่สนใจมีปิโตรนาสจากมาเลเซีย แสดงความสนใจด้วย คาดว่าจะได้ผู้จัดหาแอลเอ็นจีให้กับ กฟผ. ในเดือนเดียวกัน และสามารถนำเข้าแอลเอ็นจีล็อตแรกเพื่อทดสอบระบบภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ ทั้งนี้เมื่อได้ผู้ชนะการประมูลแล้วจะเสนอรายชื่อให้บอร์ดกฟผ.ชุดใหม่พิจารณาโดยเร็วที่สุด ส่วนการเจรจาระหว่างกฟผ.กับปิโตรนาสถึงการยกเลิกการประมูลแอลเอ็นจี 1.5 ล้านตัน เบื้องต้นเจรจาราบรื่นดี แต่ยังต้องหาต่อเนื่องและเสนอกระทรวงพลังงานรับทราบความคืบหน้าเป็นระยะ

 

บทความก่อนหน้านี้อดีตปธ.ศาลอุทธรณ์ แนะแก้ปม “คณากร” เสนอลดอำนาจสายบังคับบัญชาตรวจคำพิพากษาเฉพาะคดีเล็กศาลแขวงคดีใหญ่อุทธรณ์ได้อยู่แล้ว
บทความถัดไปE-DUANG : กรณี ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ กับ มติ พรรคเพื่อไทย