‘สนธิรัตน์’ เชื่อ งบฯ63 ผ่านฉลุยไม่ปริ่มน้ำ เผยแกนนำพรรคพยายามตักเตือน ส.ส.ชอบโพสต์โซเชียล

พลังประชารัฐ เล็งติว ส.ส. อภิปราย พ.ร.บ.งบฯ 63 ‘สนธิรัตน์’ เชื่อผ่านฉลุย ไม่ปริ่มน้ำ
เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 8 ต.ค. ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง และหัวหน้าพรรค นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน และเลขาธิการพรรค นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะประธานวิปรัฐบาล ร่วมประชุมกับส.ส.พรรค โดยนายอุตตม แจ้งให้ที่ประชุมส.ส.รับทราบว่า ในวันที่ 25 ต.ค.เวลา 14.00 น. จะเชิญเจ้าหน้าที่จากสำนักงบประมาณมาชี้แจงรายละเอียดของร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ให้ ส.ส.ได้เข้าใจในรายละเอียดยิ่งขึ้น

จากนั้นเวลา 16.30 น. นายสนธิรัตน์ แถลงผลการประชุมว่า ที่ประชุมได้หารือถึงการเตรียมพร้อมเรื่องงบประมาณ ที่จะเข้าสู่ที่ประชุมสภาฯ ส่วนตัวบุคคลที่จะมาอภิปรายจะสรุปในการประชุมวันที่ 15 ต.ค.ที่จะมีเจ้าหน้าที่มาชี้แจงข้อมูล และทำความเข้าใจ นอกจากนั้นที่ประชุม ยังได้รับฟังเสียงสะท้อนของส.ส.ที่ต้องการให้รัฐบาลขับเคลื่อนแก้ปัญหาให้กับประชาชน เพราะเห็นว่ามีการบริหารงานมาระยะหนึ่งแล้ว ทั้งเรื่องภาคเกษตร เรื่องสวัสดิการในด้านต่างๆ เพื่อให้เห็นเป็นผลงานของพรรค

นายสนธิรัตน์ กล่าวต่อว่า ส่วนปัญหาเรื่องเสียงปริ่มน้ำในการพิจารณางบประมาณเป็นเรื่องของวิปรัฐบาลที่ต้องไปทำการพูดคุย และเชื่อว่าทุกอย่างจะเป็นไปอย่างราบรื่น เราจะทำงานให้เกิดประโยชน์มากที่สุด มองในภาพรวมของการเป็นรัฐบาลมากกว่ามองที่ความเป็นพรรคการเมือง สำหรับ 3 เดือนที่ผ่านมาเราทำงานในรูปแบบของรัฐบาลไม่ได้มองว่าเป็นผลงานของใคร แต่เราต้องการขับเคลื่อนเพื่อแก้ปัญหา และให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาเรื่องเศรษฐกิจ ที่มีหลายโครงการที่ต้องเร่งรัด

“พรรคพลังประชารัฐเปรียบเสมือนเป็นพี่ใหญ่ที่เราต้องดูแลน้องๆ ที่มาร่วมกับเรา การที่เขาจะมีผลงานเราก็ต้องส่งเสริม สนับสนุน เพราะเป็นพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกันตรงนี้ถือเป็นหัวใจสำคัญ แต่ในส่วนของพรรคพลังประชารัฐก็ยังมีนโยบายสำคัญๆ ที่จะออกมาตามที่หาเสียงเอาไว้”

นายสนธิรัตน์ ยังกล่าวถึงความพร้อมในการเลือกตั้งซ่อม ส.ส. ว่า พรรคมีความพร้อมในพื้นที่ที่จะลงเลือกตั้งซ่อม ทั้ง จ.สมุทรปราการ ขอนแก่น และกำแพงเพชร โดยคาดว่าทั้ง 3 พื้นที่จะพูดคุยกับพรรคร่วมรัฐบาลในการส่งผู้สมัครของพรรคพลังประชารัฐ เชื่อว่าไม่น่าจะมีพรรคร่วมรัฐบาลลงแข่ง สำหรับการเตรียมความพร้อมสำหรับส่งผู้สมัครลงผู้ว่า กทม.นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณา คาดว่าการเลือกตั้งท้องถิ่นจะเริ่มในช่วงต้นปี 63 ในพื้นที่เขตปกครองพิเศษก่อน เช่น เมืองพัทยา และกทม. ก่อนพื้นที่อื่นๆ รวมถึงต้องเตรียมการเลือกตั้งซ่อมที่อาจจะเกิดขึ้นอีก เนื่องจากมีเรื่องร้องเรียนอยู่ในกกต.จำนวนมาก

รายงานข่าวจากพปชร.แจ้งว่า ในการประชุมพรรคแกนนำพรรคได้แจ้งกับสมาชิกให้ระมัดระวัง ในเรื่องของการแสดงความคิดเห็นทางโซเชียลมีเดียต่างๆ ที่แสดงความเห็นในหลายๆ เรื่องที่สุ่มเสี่ยงและอาจนำไปสู่ความขัดแย้งทางความคิด ทั้งที่รัฐบาลมีแนวทางในเรื่องการลดความขัดแย้ง โดยให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เข้มงวดกับเว็บไซต์ หรือผู้แสดงความคิดเห็น ที่จะนำไปสู่ความขัดแย้งรอบใหม่ ซึ่งแกนนำพรรคมองว่า แม้เรื่องนี้จะเป็นความเห็นส่วนตัว แต่ก็ยอมรับความมีความกังวลที่จะเพิ่มระดับ และพยายามที่จะให้ช่วยกันไม่ให้เกิดปัญหาทางโซเชียลมีเดีย

บทความก่อนหน้านี้อดีต ปธ.ศาลอุทธรณ์ แนะแก้ปม “คณากร” เสนอลดอำนาจของสายบังคับบัญชา ชี้ผู้พิพากษาต้องเก็บตัวไม่ยุ่งการเมือง
บทความถัดไปม.จ.จุลเจิม ระบุปชช. 50 ล้านคน ขอบคุณ รมว.ดิจิทัล ปม ปอท.จับ ‘กาณฑ์’