คลังเตือนผู้ลงทะเบียนชิมช้อปใช้ล็อตแรกใช้จ่ายเงินบางส่วนก่อนถูกตัดสิทธิ 14 วัน เคาะเฟส 2 สัปดาห์นี้

นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า มาตรการชิมช้อปใช้คึกคักเป็นอย่างมาก ประชาชนออกมาจับจ่ายใช้สอยกันทั่วประเทศ แต่อยากฝากแจ้งประชาชนผู้ลงทะเบียนชิมช้อปใช้ในวันแรก  เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2562 ซึ่งได้ทำการยืนยันและเปิดระบบแล้ว ให้รีบใช้จ่ายเงินบางส่วนครั้งแรกภายใน 14 วัน เพื่อป้องกันระบบตัดคืนเงิน ทั้งนี้ ข้อกำหนดหนึ่งของโครงการชิมช้อปใช้ คือการให้ประชาชนที่ได้รับ SMS ยืนยันสิทธิต้องมีการเปิดใช้ครั้งแรกภายในระยะเวลา 14 วัน เพื่อป้องกันระบบตัดคืนเงิน ซึ่งกลุ่มแรกที่จะครบกำหนดก็คือผู้ลงทะเบียนชิมช้อปใช้ในวันแรก แต่ระบบไม่ได้กำหนดให้ใช้จ่ายให้หมดภายในครั้งเดียว จึงไม่จำเป็นต้องใช้ให้หมดภายในครั้งเดียวเท่านั้น ส่วนที่เหลือสามารถนำไปใช้ยังสถานที่อื่นๆ ภายในจังหวัดที่ลงทะเบียนไว้ได้จนถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน 2562

นายธนกรกล่าวอีกว่า การใช้จ่ายเงินตามโครงการชิมช้อปใช้ไม่ได้จำกัดอยู่ในห้างค้าปลีกใหญ่ๆ ตามที่พรรคฝ่ายค้านกล่าวหา ซึ่งกระทรวงมีตัวเลขชัดเจน และมีการประเมินติดตามตลอด ล่าสุดมีเพียง 19.78 % ที่เหลือใช้ในร้านค้าชุมชน ร้านโชห่วย ร้านธงฟ้า ร้านของชุมชนของชาวบ้านจำนวนมากที่เข้าร่วมโครงการนี้ และกระจายตัวไปยังพื้นที่ต่างๆ ซึ่งประชาชนสามารถตรวจสอบหาร้านที่เข้าร่วมโครงการได้จากเว็บไซด์ www.ชิมช้อปใช้.com  หรือเปิดแอพพลิเคชั่น Google Map โดยจะมีการแสดงข้อความ ร้านค้าชิมช้อปใช้ ขึ้นกำกับหลังชื่อร้านค้านั้นๆ ซึ่งหากประชาชนใช้จ่ายเงินกับร้านค้าตรงนี้ นอกจากจะได้สินค้าตามต้องการแล้ว ยังเป็นการเสริมความเข้มแข็งในกับเศรษฐกิจในพื้นที่ของตัวเองด้วย

นายธนกรกล่าวว่า ส่วนชิมช้อปใช้เฟส 2 นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กำลังหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในสัปดาห์นี้

บทความก่อนหน้านี้“เพื่อไทย” เสนอตั้ง อนุ กมธ.ด้าน LGBT ผลักดันกม.ยกระดับคุณภาพชีวิตผู้หลากหลายทางเพศ
บทความถัดไป“หญิงหน่อย” ขอความเป็นธรรม คดีทุจริตคอมฯ ปวดร้าวมา 7 ปี ทั้งที่ ป.ป.ช.มีมติไม่ผิด