‘ปิยบุตร’ เตรียมนำข้อมูล ‘ผู้พิพากษายิงตัวเอง’ เข้าหารือ กมธ.กฎหมายฯ พรุ่งนี้

‘ปิยบุตร’ เตรียมนำข้อมูล ‘ผู้พิพากษายิงตัวเอง’ เข้าหารือ กมธ.กฎหมายฯ พรุ่งนี้ แจง เป็นอำนาจหน้าที่ ไม่ใช่แทรกแซงกระบวนการยุติธรรม เตือนอย่าหลงประเด็น-โยงการเมือง จนลืมข้อเรียกร้อง ‘คณากร’

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อและเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) เปิดเผยว่า ในวันพุธที่ 9 ตุลาคม 2562 ตนจะนำเอกสารและข้อมูลทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับกรณีนายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาที่ยิงตัวเอง ไปหารือกับที่ประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) กฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชนของสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาต่อไป โดยเบื้องต้นเห็นว่าข้อร้องเรียนของผู้พิพากษานั้นมีมูลและอาจเป็นปัญหาจริง นอกจากนี้ ยังได้รับข้อร้องเรียนในลักษณะคล้ายกันจากผู้ที่เกี่ยวข้องในหลายกรณีทั่วประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ที่อยู่ภายใต้การบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงและกฎหมายพิเศษ

นายปิยบุตรกล่าวว่า สำหรับสิ่งที่เตรียมจะนำเข้าหารือกับ กมธ.ยุติธรรม ได้แก่ 1.การตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นทั้งหมดว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร 2.พิจารณาข้อเรียกร้องของผู้พิพากษาคณากร ที่ให้แก้ไขกฎหมายกฎระเบียบเกี่ยวกับการพิจารณาคดี เพื่อให้ผู้พิพากษามีความเป็นอิสระจากอิทธิพลและแรงกดดันทั้งภายในและภายนอกองค์กร ในขณะเดียวกัน ยังต้องรักษาบรรทัดฐานของแนวคำพิพากษาเพื่อให้ประชาชนสามารถไว้วางใจกระบวนการยุติธรรมได้ด้วย 3.การทำข้อเสนอและร่างกฎหมายแก้ไขเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องกับกรณีดังกล่าวอันเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม

นายปิยบุตรกล่าวว่า ขอย้ำว่านี่ไม่ใช่การแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม แต่เป็นอำนาจหน้าที่ของ กมธ.สามัญประจำสภาผู้แทนราษฎร การดำเนินงานในเรื่องนี้เป็นความพยายามเพื่อปรับปรุงและรักษาความน่าเชื่อถือของกระบวนการยุติธรรม และที่สำคัญที่สุด อยากย้ำว่าโปรดอย่าหลงประเด็นที่บางฝ่ายพยายามโหมบิดเบือนว่าผู้พิพากษาคณากรจัดฉากสร้างเรื่อง ฝักใฝ่การเมือง ทำผิดกฎหมาย และกฎระเบียบต่างๆ มากมาย จนทำให้ข้อเรียกร้อง ข้อเท็จจริง และความตั้งใจของนายคณากรสูญหายไปกับกระแสข่าว ทั้งนี้ หน้าที่ที่สำคัญที่สุดของทุกคนใน กมธ.คือการพิจารณาข้อร้องเรียนของนายคณากรอย่างละเอียด และหาหนทางว่าเราจะสามารถร่วมมือกันแก้ไข พัฒนา และทำให้กระบวนการยุติธรรมและองค์กรตุลาการไทยเป็นที่พึ่งพิงของประชาชนได้อย่างแท้จริงได้อย่างไรบ้าง

บทความก่อนหน้านี้กมธ.พาราควอต จี้ รบ.สั่งแบน 3สารพิษทันที
บทความถัดไปอภิญญา ตะวันออก : 5 ทศวรรษ “โบแด็ง” ตึกขาวตั้งตระหง่านผ่านยุคสมัย