“เพื่อไทย” แนะ “ประยุทธ์” หยุดหลอกตัวเอง ไทยเศรษฐกิจดี หลังคนตกงานเพิ่มกว่า 4 แสน

วันที่ 8 ตุลาคม 2562 นายนิยม ช่างพินิจ ส.ส.พิษณุโลก พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า จากการดูภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศพบว่าเศรษฐกิจของประเทศยังคงไม่มีอะไรดีขึ้น มีแต่ทรงกับทรุดส่งผลกระทบถึงภาคครัวเรือนที่ประสบปัญหาหนักมาก เพราะลูกหลานที่เรียนจบมาไม่มีงานทำ ตัวเลขคนตกงานเพิ่มสูงขึ้นมาก หลายครอบครัวประสบปัญหาทางเศรษฐกิจอย่างรุนแรง อีกทั้งคนในครอบครัว ไร้งาน ไร้เงิน เป็นปัญหามาก

นอกจากนี้ ทราบจากการรายงานตัวเลขคนว่างงาน จาก สำนักงานสถิติแห่งชาติ ที่เปิดเผยตัวเลขการทำงานของคนไทย พบว่า มีผู้จำนวนคนว่างงาน ทั้งสิ้น 436,000 คน คิดเป็นอัตราการว่างงาน 1.1% ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2561 พบว่าจำนวนผู้ว่างงานเพิ่มขึ้น 54,000 คน

นายนิยม กล่าวด้วยว่า รัฐหลอกตัวเองมาตลอดว่าเศรษฐกิจประเทศไทยดี ประชาชนมีความสุขกับมาตรการที่รัฐบาลออกมา อยากให้เลิกหลอกตัวเองแล้วมาพูดความจริงกับประชาชน อยากถามว่ารัฐบาลที่บอกว่าประชาชนมีความสุข ถามว่า ประชาชนกลุ่มไหนที่มีความสุข เพราะประชาชนชาวรากหญ้ายังไร้ทางออก ไม่มีรายได้ ไม่มีงานทำ ค้าขายลำบาก คนไม่มีเงินมาซื้อสินค้า มาตรการช่วยเหลือประชาชนของรัฐ ควรช่วยให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย

“ตลอดระยะเวลา 5 ปีที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี บริหารประเทศไทย เศรษฐกิจไทยมีปัญหาหนัก เป็นที่ประจักษ์ในสายตาคนไทยทั้งประเทศ และมีการวางยุทธ์ศาสตร์ชาติอีก 20 ปีประเทศไทยจะแย่แค่ไหน คงไม่สามารถอธิบายได้ รัฐบาลควรยอมรับความจริงและฟังคำแนะนำจากรัฐบาลที่ผ่านมาหรือดูว่าที่ผ่านมา เค้าบริหารประเทศกันอย่างไรถึงไม่มีปัญหาเศรษฐกิจ อย่าไปเอาความเชื่อแบบผิดๆว่าฉันเก่ง ฉันแน่ ฉันดี มาใช้ในการบริหารประเทศเพราะประเทศจะไม่พ้นปากเหวเศรษฐกิจอย่างแน่นอน” นายนิยม กล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘ณรงค์’ รับโจทย์ ‘เสมา1’ เน้นพัฒนาสอนวิชาชีพให้ตอบโจทย์ความต้องการแรงงานของประเทศ
บทความถัดไป“สมัชชาคนจน” แถลงจี้รัฐบาล ต้องเจรจาอย่างเสมอหน้า เสนอ “จุรินทร์” นั่งหัวโต๊ะ ตัดสินใจแก้ปัญหาเป็นรูปธรรม