“จาตุรนต์” ร่วมสัมมนา “อนาคตใหม่” เลคเชอร์ ส.ส. สอนเทคนิคอภิปรายงบฯ

เมื่อวานนี้ (7 ตุลาคม 2562) ที่พัฒนา กอล์ฟ คลับ แอนด์ รีสอร์ท พรรคอนาคตใหม่จัดสัมมนาสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ของพรรค เป็นวันที่ 2 โดยมีนายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี และอดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ ร่วมถ่ายทอดประสบการณ์และแนะนำเทคนิคการปภิปราย ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี พร้อมทั้งชี้ให้เห็นถึงประเด็นที่น่าสนใจ ควรหยิบยกขึ้นมาใช้ในการอภิปรายที่กำลังจะเกิดขึ้นด้วย

อาทิ ความเหมาะสมของวงเงินงบประมาณที่สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจ เพราะตอนนี้เป็นวงเงินงบประมาณขาดดุล ส.ส.อาจจะต้องทำการบ้านมาว่า ใน 5 ปีที่ผ่านมา มีการทำงบประมาณแบบไหน งบลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ซึ่งที่ผ่านมาไม่มีการให้ความสำคัญ ซึ่งงบลงทุนที่น้อยแบบนี้จะสอดคล้องกับการแก้ปัญหาเศรษฐกิจในระยะยาวได้หรือไม่

“ประเด็นที่สามารถอภิปรายได้อีกเช่น งบประมาณที่รัฐบาลนำมาเสนอ สอดคล้องกับนโยบายที่รัฐบาลแถลงไว้แล้วอย่างไร ส.ส. ต้องจับประเด็นเหล่านี้ให้ได้ แสดงให้เห็นว่างบประมาณสะท้อนถึงการที่รัฐบาลไม่สามารถทำนโยบายใหญ่ๆ ได้ และชี้ให้เห็นว่าการที่ไม่สามารถทำนโยบายแบบที่แถลงไปนั้น ทำให้ไม่สามารถแก้ปัญหาประเทศในเรื่องที่สำคัญได้อย่างไร เป็นต้น

การอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี ในหลายๆ ครั้ง จะพบว่าใครอยากจะพูดอะไรก็พูด ซึ่งการอภิปรายเรื่องนี้ที่ดีๆ จะเป็นกึ่งๆ การซ้อมอภิปรายไม่ไว้วางใจ แต่ฝ่ายค้านยุคก่อนมักพูดสะเปะสะปะ ไม่ตรงจุด แต่สำหรับครั้งนี้ เท่าที่ผมได้ฟังการอภิปรายของพรรคฝ่ายค้านในช่วงสมัยประชุมที่ผ่านมา พรรคอนาคตใหม่มีประเด็นที่ดีในการอภิปราย จับประเด็นให้แม่น จึงคาดว่าการอภิปรายครั้งนี้จะออกมาได้ดี” นายจาตุรนต์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้จีนแจงคลิปนักโทษมุสลิมอุยกูร์ ปิดตา-มัดมือ ส่งเข้า “ค่ายกักกัน” เป็นเรื่องปกติ
บทความถัดไป“หญิงหน่อย” สั่ง ห้ามให้ข่าว ส่งคนชิงผู้ว่าฯกทม. ยังหวัง’ชัชชาติ’ เปลี่ยนใจ