“จิรายุ” เผยเตรียมเชิญ อธิบดีผู้พิพากษาภาค 9 หารือ ร่างแก้ไขพรบ.พระธรรมนูญศาล 17 ต.ค.นี้

วันที่ 7 ตุลาคม 2562 เมื่อเวลา 10.30 น. นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ประธานกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กร อัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชนและกองทุนกล่าวว่า ตนได้เสนอวาระในการประชุมกรรมาธิการกิจการศาลฯในวันพฤหัสที่ 17 ตุลาคมนี้เวลา 09.00 น. ที่รัฐสภาเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติพระธรรมนูญศาลฉบับแก้ไขเพิ่มเติม หลังจากท่านผู้พิพากษาคณากร ระบุว่าเคยเสนอต่อ นายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรีและสภานิติบัญญัติให้เร่งออกกฎหมายพระธรรมนูญศาลยุติธรรม ที่ห้ามตรวจร่างคำพิพากษาของผู้พิพากษาก่อนอ่านให้คู่ความฟัง และอีกหลายประเด็น เพื่อนำเสนอยกร่างแก้ไข พรบ.ต่อไป

นายจิรายุกล่าวต่อไปว่าทั้งนี้ตนนำเรื่องดังกล่าวเสนอเพื่อพิจารณาเป็นข้อศึกษาในเชิงป้องกันและแก้ไข และจะความเห็นทุกภาคส่วนมาพิจารณาศึกษาเพื่อเสนอแก้ไข พรบ.ในสมัยประชุมรัฐสภาต้นเดือนพฤศจิกายนนี้เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีกต่อไป และในอนาคตจะเป็นประโยชน์ต่อคู่ความทั้งโจทก์และจำเลยอย่างยิ่ง

“ส่วนการเชิญผู้มาชี้แจงจะเชิญอธิบดีผู้พิพากษาภาค9,ผู้แทนจากสำนักงานกฤษฎีกา ผู้แทนจากสำนักงานศาลยุติธรรม,ผู้แทนจากกระทรวงยุติธรรม เข้ามาชี้แจงในวันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคมนี้เวลา 09:00 น. ที่อาคารรัฐสภา ส่วนตัวผู้พิพากษาคณากร เพียรชนะ ที่พักรักษาตัวอยู่ในขณะนี้ต้องรอดูอาการของท่านก่อนซึ่งหากท่านพร้อมจะชี้แจงกรรมาธิการก็ยินดีอย่างยิ่ง” นายจิรายุกล่าว

บทความก่อนหน้านี้กรมบัญชีกลางจ่ายตรงเบี้ยยังชีพชรา-พิการ 76 จังหวัด ม.ค.63 ดึงเคาน์เตอร์เซอร์วิสชำระเงินภาครัฐ
บทความถัดไป“สุริยะ” พร้อมรับลูก ยกเลิกสารพิษอันตราย​ 3 ชนิด​ รอ​ก.เกษตรฯชง​ มั่นใจรอบนี้สำเร็จ