โฆษกศาลเผยทุกภาคส่วนระดมความคิดส่ง ‘ไสลเกษ’ ปธ.ศาลฎีกา ประกาศนโยบาย

เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม ได้เปิดเผยความคืบหน้ากรณีที่นายไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ขึ้นดำรงตำเเหน่งประธานศาลฎีกาเมื่อวันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา ได้ ออกสารประธานศาลฎีกา เพื่อเปิดรับฟังข้อเสนอเเนะทุกภาคส่วน รวมถึงประชาชน ให้แสดงความคิดเห็น สภาพปัญหา และข้อเสนอแนะ เพื่อนำมาประมวลผลเป็นนโยบายประธานศาลฎีกา ว่าหลังจากที่ สำนักประธานศาลฎีกาได้มีการเผยเเพร่เเบบสอบถาม ขอความร่วมมือมายังข้าราชการฝ่ายตุลาการศาลยุติธรรม ผู้ปฏิบัติงานทุกภาคส่วน และประชาชน ร่วมแสดงความคิดเห็น สภาพปัญหา และข้อเสนอแนะ เพื่อนำไปประมวลผลเป็นนโยบายประธานศาลฎีกาที่ผู้มีส่วนได้เสียทุกคน จะมีส่วนร่วมในการกำหนดทิศทางการบริหารงานศาลยุติธรรม จะนำไปสู่การตอบสนองความต้องการของประชาชนและสังคมที่แท้จริง ตั้งเเต่วันที่ 1 ต.ค.เเล้วนั้นปรากฏว่าขณะนี้การสำรวจความคิดเห็นเพื่อกำหนดนโยบายประธานศาลฎีกาได้สิ้นสุดแล้ว เมื่อวันที่ 5 ต.ค.ที่ผ่านมา

สำหรับจำนวนผู้ตอบแบบสำรวจความคิดเห็นฯ ทั้งสิ้นจำนวน 567 คน ส่วนใหญ่เป็นบุคลากรในศาลยุติธรรม จำนวน 354 คน (คิดเป็นร้อยละ 62.4) และประชาชนผู้มาติดต่อราชการศาลยุติธรรม จำนวน 213 คน (คิดเป็นร้อยละ 37.6)

โดยเฉลี่ย 5 วันมีการส่งความคิดเห็นมาประมาณวันละ 113 คน ซึ่งหลังจากนี้ทางสำนักประธานศาลฎีกาจะประมวลผลข้อมูลเพื่อเรียนนายไสลเกษประธานศาลฎีกา เพื่อประกาศเป็นนโยบายประธานศาลฎีกาเเละนำไปสู่การปฏิบัติเเก่ข้าราชการตุลาการศาลยุติธรรมต่อไป

บทความก่อนหน้านี้ดีเอสไอเร่งสอบปากคำพยานอีก 20 ราย หลังรับสำนวนประกอบคดีฆาตกรรมบิลลี่จากป.ป.ช.
บทความถัดไป“ชวน” กรีดอีก! สอนฝ่ายค้านศึกษาปมไฟใต้ให้ดี แนะก่อนพูดแก้ รธน.ถ้าไม่มีแนวทางดีกว่า อย่าทำ