“ดูเตอร์เต้” เผยครั้งแรก ป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรง เหตุภูมิคุ้นกันต่อต้านตัวเอง

ดูแตร์เตเผยครั้งแรก – ซีเอ็นเอ็น รายงานวันที่ 7 ต.ค. ว่า ประธานาธิบดีโรดริโก “โรดี้” ดูแตร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ วัย 74 ปี เปิดเผยต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกเกี่ยวกับอาการป่วยที่ทำให้ประชาชนทั้งประเทศวิตกกังวลอย่างหนักในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ว่าป่วยเป็น โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (เอ็มจี) เรื้อรัง จากความผิดปกติของภูมิคุ้มกันต่อต้านตัวเอง

ส่งผลกระทบต่อกล้ามเนื้อลาย ทำให้กล้ามเนื้อรอบดวงตามีความผิดปกติ หนังตาตก มองเห็นไม่ชัดเจน กลืนน้ำลายและอาหารยาก พูดลำบาก และหายใจหอบถี่

นายดูแตร์เตเปิดเผยว่าป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ระหว่างกล่าวสุนทรพจน์กับชาวฟิลิปปินส์ที่อาศัยในกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ภายหลังทำการแสดงร้องเพลงคู่ และว่าตนต้องการจะมองตานักร้องหญิง แต่ก็ไม่สามารถทำได้เพราะเสียการควบคุมกล้ามเนื้อตา

ก่อนหน้านี้ในปี 2560 นายดูแตร์เตกล่าวว่าต้องสวมเครื่องช่วยหายใจขณะนอนหลับ จากนั้นช่วงปลายปี 2561 ทางการฟิลิปปินส์ยืนยันผลตรวจร่างกายของผู้นำคนดังว่าไม่ได้เป็นโรคมะเร็ง ภายหลังผลสำรวจชี้ว่าประชาชนมากถึงร้อยละ 66 กังวลเรื่องสุขภาพของนายดูแตร์เต

ต่อมาในเดือนม.ค.2562 นายดูแตร์เตระบุว่าจำเป็นต้องกินยานอนหลับ และยาเฟนทานิล ยาบรรเทาปวดในกลุ่มโอปิออยด์ และเดือนก.พ.ปีเดียวกัน นายดูแตร์เตก็ปรากฏตัวไลฟ์สดทางเฟซบุ๊กเพื่อกลบกระแสข่าวลือว่าตนป่วยหนักจนเสียชีวิต

บทความก่อนหน้านี้“อนุพงษ์” ท้าทำได้ก็ทำไป แต่ต้องตามขั้นตอนกม. หลัง “ธนาธร” ประกาศรื้อสร้าง กอ.รมน.
บทความถัดไปดีเอสไอเร่งสอบปากคำพยานอีก 20 ราย หลังรับสำนวนประกอบคดีฆาตกรรมบิลลี่จากป.ป.ช.