“อนุพงษ์” ท้าทำได้ก็ทำไป แต่ต้องตามขั้นตอนกม. หลัง “ธนาธร” ประกาศรื้อสร้าง กอ.รมน.

วันที่ 7 ตุลาคม 2562 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวต่อกรณีที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เสนอปรับโครงสร้าง กอ.รมน. พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า “ทำได้ก็ทำสิ ไม่เป็นไร รื้อได้ก็ทำไป แต่เรื่องนี้เป็นกฎหมายก็ต้องแก้กฎหมาย แต่ต้องทำให้ประชาชนเข้าใจ การจะรื้อหรือปรับปรุงอะไรก็สามารถทำได้ แต่ต้องดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นกฎหมายอะไรก็ตาม”

ทั้งนี้ แนวคิดจากฝั่งพรรคการเมืองถึงการปฏิรูปหน่วยความมั่นคงที่เก่าแก่ที่สุดนี้ มีขึ้นหลังจากที่เมื่อวานนี้ นายธนาธร ได้กล่าวระหว่างจัดงาน “มาสิครับผมจะเล่าให้ฟัง” ณ ที่ทำการพรรคอนาคตใหม่ โดยได้ตอบคำถามสื่อกรณีที่ตัวแทน 7 พรรคฝ่ายค้านและนักวิชาการ ถูกแจ้งข้อหาประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 โดย พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้ชำนาญการสำนักงาน กอ.รมน.ภาค 4 นายธนาธรกล่าวว่า คิดว่าข้อหา มาตรา 116 ฐานยุยงปลุกปั่นสร้างความแตกแยก เป็นข้อหาที่ร้ายแรง ซึ่งในต่างประเทศไม่มีใครใช้ในการดำเนินคดีกับเวทีเสวนา เราเพียงจัดเสวนาให้ประชาชนเห็นถึงความไม่เป็นประชาธิปไตยที่มีอยู่ในรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เป็นเพียงการรณรงค์อย่างสันติ เราเชื่อว่าไม่ผิด และความจริง คสช.เป็นองค์กรที่หายไปแล้วหลังการเลือกตั้ง แต่วันนี้ยังแฝงตัวอยู่ในรัฐบาลชุดนี้ บางส่วนแฝงอยู่ในกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) รูปแบบใหม่ที่มีอำนาจเพิ่มขึ้น

ดังนั้น เราจะเดินหน้าต่อไป พร้อมกับการปฏิรูป กอ.รมน.ด้วย เพราะการใช้กรอบคิดที่มองประชาชนเป็นศัตรู ไม่สามารถทำให้ประเทศปรองดองได้ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีปัญหากับวิธีคิดแบบนี้มาก ที่มองผู้เห็นต่างทางความคิด เป็นคู่ขัดแย้ง ตนไม่คิดว่า เมื่อเข้าไปถึงยุติธรรมแล้ว ก็คงเหมือนคดีอื่นๆ ที่เราโดนกันมา เป็นคดีที่มีแรงจูงใจทางการเมือง มากกว่าจะมีความผิดตามตัวบทกฎหมายจริง เป็นมูลเหตุที่เราทำผิดกับความถูกใจของผู้มีอำนาจ จึงทำให้พวกเขาฟ้องพวกเรา เพราะฉะนั้นเรื่องนี้ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง รัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นฐานอำนาจของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ หากไม่แก้ก็ไม่สามารถล้มเผด็จการได้

บทความก่อนหน้านี้ส.ส.เพื่อไทยเย้ย “ชิมช้อปใช้” ผลแค่น้ำกระเพื่อม คนส่วนใหญ่ไม่ได้ประโยชน์
บทความถัดไป“ดูเตอร์เต้” เผยครั้งแรก ป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรง เหตุภูมิคุ้นกันต่อต้านตัวเอง