ชักจบไม่สวย! โสมแดงลั่นเลิกคุยสหรัฐ อย่ามาโมเมหวังคะแนนเสียง

วันที่ 6 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา นิวยอร์กไทมส์ รายงานว่า การเจรจาระหว่างผู้แทนเกาหลีเหนือและสหรัฐอเมริกา ที่กรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน เมื่อวันเสาร์ที่ 5 ต.ค. จบลงด้วยที่แต่ละฝ่ายแจ้งผลประเมินต่างกันคนละขั้ว เมื่อฝ่ายเกาหลีเหนือระบุล้มเหลว แต่สหรัฐบอกว่าดี

นางมอร์แกน ออร์ตากุส โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐแถลงว่า สหรัฐเจรจากับเกาหลีเหนือเป็นไปด้วยดี แต่การแสดงความเห็นของผู้แทนเกาหลีเหนือไม่สะท้อนเนื้อหาหรือจิตวิญญาณอย่างแท้จริงตลอดการเจรจา 8 ชั่วโมงครึ่ง และว่า สหรัฐยอมรับคำเชิญสวีเดนเพื่อการเจรจาอีกใน 2 สัปดาห์

แต่สำนักข่าวกลาง (เคซีเอ็นเอ) ของเกาหลีเหนือเผยแพร่แถลงการณ์กระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือ ตอบโต้ที่สหรัฐระบุจะเปิดการเจรจาอีกว่า “ไม่มีมูล”

“เราไม่มีความตั้งใจจัดการเจรจาน่าเบื่อเช่นนี้จนกว่าที่สหรัฐจะดำเนินการอย่างสมบูรณ์และไม่เปลี่ยนแปลงในการเพิกถอนนโยบายไม่เป็นมิตรกับเกาหลีเหนือ” แถลงการณ์ระบุ พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า รัฐบาลนายโดนัลด์ ทรัมป์ กำลังเผชิญเหตุอื้อฉาวในประเทศ จนไม่มาใส่ใจเรื่องเกาหลีเหนืออย่างจริงจัง อีกทั้งออกแถลงการณ์ว่าคุยกันดี หวังจะอ้างเป็นผลงานทางการทูตเพื่อใช้หาเสียงประธานาธิบดีที่ใกล้เข้ามานี้อีกด้วย

บทความก่อนหน้านี้ก.อุตสั่งจ่ายเงินช่วยเหลือชาวไร่อ้อยอีก3,293ล้านบาท หวานช่วยฤดูใหม่แน่
บทความถัดไปมุกดา สุวรรณชาติ : 6 ตุลา 19 หลังสิ้นกลิ่นยางไหม้และคาวเลือด กับ 43 ปี ยังค้นหาต่อไป