“เฉลิมชัย ท้า คนเปิดเผยข้อมูลเจรจาเอกชนข้ามชาติ แลกการไม่แบน 3 สาร ขอนัด 3 รมต.3 กระทรวง แถลงแบนพร้อมกัน”

เมื่อวันที่ 4 ต.ค.นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ แถลงถึงจุดยืนการแบนสารเคมีวัตถุอันตรายทางการเกษตร 3 ชนิด พาราควอต ไกลโฟเซส คอร์ไพริฟอส ว่าตนจะตอบให้ชัดๆ อีกทีหลังจากที่ได้พูดชัดเจนไปแล้ว วันนี้ ยืนยันได้เลยว่าไม่สนับสนุนการใช้สารพิษในการทำเกษตร ซึ่งตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงวันนี้ ได้คุยกันมาตอดมีความเห็นตรงกันกับนายจุรินทร์ ลักษณะวิศิษฐ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และ รองนายกฯ รมว.พาณิชย์ ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ ได้หน่วยงานเป็นที่เป็นคณะกรรมการวัตถุอันตราย พร้อมใจแบนสาร 3 ตัวนี้ทันที ดังนั้นขอเรียกร้องให้ประธานคณะกรรมการวัตถุอันตราย และกรรมการ มีการประชุมเรื่องการแบนสารพิษโดยเร็วที่สุด พร้อมกับให้ลงมติโดยเปิดเผยต่อสาธารณะชน จะได้รู้ว่าใครเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย มิเช่นนั้นไม่ว่ามติจะออกมาอย่างก็จะมาโทษคนของกระทรวงเกษตรฯเป็นแพะรับบาปทุกครั้ง ซึ่งเรื่องนี้ตนจะไม่ยอมเป็นแพะ อย่างมีการไปกล่าวหาลือกันว่ามีผลประโยชน์

“ยืนยันผมกับท่านจุรินทร์ ไม่มีผลประโยชน์แม้แต่สลึงเดียว และผมไม่เคยกินน้ำแข็งใครมาเลี้ยงสักแก้วเดียว จึงขอความร่วมมือนายสนธิ ลิ้มทองกุล ที่กล่าวหาว่ามีบริษัทค้าสารเคมีต่างชาติรายใหญ่ มายื่นผลประโยชน์ให้ แลกกับการไม่แบนสาร 3 ตัวนี้ ต้องนำข้อมูลมาเปิดเผยต่อสังคม ว่าไปพบใคร พบทีมงานของใคร เพราะผมได้สอบถามกันแล้วทั้งทีมงานของท่านจุรินทร์ และของผม ไม่มีใครมาพบ ซึ่งในวันที่ 23 ก.ย.ผมและทีมงาน เดินทางไปแก้ไขปัญหาอุทกภัย จ.อุบลราชธานี เร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่น้ำท่วมภาคอีสาน มีสื่อมวลชนตามไปด้วยก็เห็นว่าผมอยู่ที่นั้น ทั้งนี้ผมพร้อมที่ตั้งกรรมการตรวจสอบ ถ้ามีหลักฐานก็นำมาให้ผมได้ตลอดเวลา” นายเฉลิมชัย กล่าว

นายเฉลิมชัย กล่าวว่าวันนี้ได้พูดคุยกับตัวแทนกระทรวงเกษตร ที่อยู่ในคณะกรรมการวัตถุอันตราย เพื่อให้เดินแนวทางของกระทรวงเกษตรฯ มีนโยบายไม่เอา 3 สารนี้ ซึ่งตนยินดีมากขอเชิญนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว. อุตสาหกรรม นายอนุทิน ชาญวีระกุล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข  ที่ทุกท่านพร้อมแบน 3 สาร ขอให้มาแถลงร่วมกันและตนด้วย จะเป็นแนวทางเดียวกันทั้ง 3 กระทรวงว่าพร้อมจะยกเลิกทันที

นอกจากนี้ขอให้ รมว.อุตสาหกรรม สั่งการประธานคณะกรรมการวัตถุอันตราย และ เลขาคณะกรรมการฯ เรียกประชุมโหวตยกเลิกมติครั้งก่อนที่ให้จำกัดการใช้ และการประชุมครั้งต่อไปจะต้องไม่เอา 3 สาร ให้การลงมติโหวตแบบเปิดเผย เพราะยังลงมติลับก็ไม่มีความชัดเจน ขอเรียกร้องให้เปิดไปเลย เพราะไม่ต้องการให้ใครยืนข้างหลังคอยสั่งการและจะได้แก้ข้อกล่าวในเรื่องคณะกรรมการฯ มีผลประโยชน์ ได้ด้วย

“ถ้าคณะกรรมการวัตถุอันตราย มีมติยกเลิก3สาร ซึ่งการหาสารทดแทนสามารถทำได้ ผมบอก น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรฯ ไปเร่งดูมอบหมายไปแล้ว รวมทั้งการชดเชยช่วยเกษตรกร สิ่งที่ทำได้ทันทีคือลดต้นทุนการผลิต เช่น ปุ๋ยสั่งตัด ท่านนายกรัฐมนตรี มีบัญชามาแล้วให้ช่วยเรื่องเพิ่มรายได้เกษตรกร ทั้งนี้ผมมีท่าทีชัดเจนแล้วต้องแบน 3 สาร ในส่วนตัวแทนของกระทรวงในคณะกรรมการวัตถุอันตราย ซึ่งมีระดับปลัด อธิบดี ทุกคนมีวุฒิภาวะพิจารณา แต่ถ้ายังมีลงมติลับ สุดท้ายสังคมโยนมาบาปที่กระทรวงเกษตรฯ ต้อง ดังนั้นการลงมติเปิดเผยให้สังคมรับรู้ จะได้ไม่มีแพะในสังคม ถูกกล่าวหาเรื่องมีผลประโยชน์ สำหรับผมลูกผู้ชาย ยืนยัน ไม่มีเด็ดขาด น้ำแข็งเปล่าสักแก้วไม่เคยกินจากใคร จึงออกมาพูดให้สังคมเข้าใจข้อเท็จจริง” นายเฉลิมชัย กล่าวว่า

ผู้สื่อข่าวถามว่านายสนธิ ท้าไปเจอที่ศาลจึงจะเปิดข้อมูลที่บริษัทเอกชนค้าสารเคมีรายใหญ่ ไปพบที่พรรคประชาธิปัตย์ วันที่ 23 ก.ย.เวลา 15.00 น. รวมทั้งมีผลประโยชน์ 1.5 พันล้านบาทแลกกับการไม่แบนสาร 3 ตัว

นายเฉลิมชัย กล่าวว่าใครเอาข่าวมา ขอให้เอามาเปิดเผย ไม่ใช่ไปลงข่าวเอาภาพตนมาลงข่าวทำให้เสียหาย และไม่มีการมาพบทีมงานตนหรือหัวหน้าพรรค หากเอกชนมาคุยกับตนจะโดนตนด่ากลับไปด้วย

“ใครที่กล่าวหาผมถ้ามีข้อมูลมา คุณเปิดมาเลย ว่าผมคุยที่ไหนอย่างไรหรือกับใครในพรรค ผมพร้อมดำเนินการสอบสวนให้ อย่าให้คนที่ไม่ได้ทำต้องมารับผิดชอบ และไม่จำเป็นต้องไปเจอที่ศาลตามที่นายสนธิ บอกเพราะผมไม่ใช่จำเลย” นายเฉลิมชัย กล่าว

นอกจากนี้ตนขอเปิดหนังสือของกระทรวงเกษตรฯให้สื่อดูที่ตนโดนโจมตี ลงนามโดย น.ส.ดุจเดือน ศศะนาวิน รองปลัดกระทรวงฯที่นำมาเผยแพร่ตัดตอนบางส่วนเพื่อให้ว่าตนเห็นด้วยการกับจำกัดใช้สารพิษต่อไป แต่ในส่วนที่ มีการหารือทำอย่างไรเพราะตนเป็นห่วงความปลอดภัยผู้บริโภค หากไม่มีมติยกเลิกใช้จะทำอย่างไร ในเนื้อหาตรงนี้ไปตัดทอนข้อความ ข้อหารือออก ซึ่งตนได้สั่งการให้ปลัดกระทรวง เมื่อเดินทางกลับจากประเทศจีนให้มาชี้แจงข้อเท็จจริงทั้งหมด

“ฝากไปถึงนายสนธิ ไปเปิดเผยข้อมูลขึ้นมาเลย ผมพร้อมสู้ทุกอย่าง ไม่ใช่ให้ผมมาเป็นแพะรับบาป ผมไม่ใช่จำเลย และได้สอบถามคนใกล้ชิด ยืนยันไม่มีใครมาคุยด้วย ส่วนคณะกรรมการ มีผลประโยชน์ หรือไม่อย่างไร ไม่อยากพูดจะเป็นบาป  แต่ขอให้ลงมติเปิดเผย ผมแบน3สารตัวแน่นอน มีนโยบายไปแล้วให้อธิบดีกรมวิชาการเกษตร และอธิบดีที่เกี่ยวข้องในส่วนของกระทรวงเกษตรฯโหวตเปิดเผย ลงมติอย่างไรสังคมจะได้รู้ทั้งหมด ผมจะได้จัดการหากลงไม่มติตามนโยบายที่ผมให้ไปคือแบน 3 สาร” นายเฉลิมชัย กล่าว

ด้านนายจุรินทร์ กล่าวในกรณีกระแสข่าวที่บริษัทเอกชนไปเจราจาไม่ให้แบน 3 สาร กับคนของพรรคประชาธิปัตย์ จะตั้งกรรมการสอบเรื่องนี้ไหม ว่าเลขาธิการพรรคได้ตอบมาแล้วและท่าทีพรรคไม่เห็นด้วย พร้อมยืนยันแบน3สารแน่นอน พรรคได้ยืนยันชัดเจนสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนและประเทศชาติ พร้อมสนับสนุน ในส่วนกระทรวงพาณิชย์ ที่เป็นตัวแทน1คนในกรรมการ จะโหวตแบน 3 สาร ส่วนเรื่องการหาสารทดแทน เป็นเรื่องวิญญูชนรู้ดีอยู่แล้วว่าอะไรที่ดีและปลอดภัยกับเกษตรกร ผู้บริโภค

ถามว่าทำไมไม่ตั้งกรรมการสอบคนในพรรคที่มีนายทุนมาใช้พื้นที่พรรคเจรจาหาผลประโยชน์ นายจุรินทร์ กล่าวว่าเลขาฯ พรรคตอบไปแล้วซึ่งมีสิทธิตั้งกรรมการสอบได้

เมื่อถามว่าส่วนในฐานะหัวหน้าพรรค จะสอบหรือไม่ หรือต้องรอให้มีใบเสร็จก่อน นายจุรินทร์ กล่าวว่าเลขาพรรค ตอบแล้วจะไม่พูดซ้ำซ้อนอีก

บทความก่อนหน้านี้“พุทธิพงษ์” ฮึ่มทนไม่ได้ “พวกหมิ่นสถาบัน” ลั่นเอาจริง 7 วัน รู้เรื่อง!
บทความถัดไปก.อุตสั่งจ่ายเงินช่วยเหลือชาวไร่อ้อยอีก3,293ล้านบาท หวานช่วยฤดูใหม่แน่