“อนุพงษ์” ยัน จัดทำงบฯมหาดไทยเรียบร้อย เชื่อสภาฯทำหน้าที่กลั่นกรอง

“อนุพงษ์” ยัน จัดทำงบฯมหาดไทยเรียบร้อย เชื่อสภาฯทำหน้าที่กลั่นกรอง ส่วนปมเสนอปรับโครงสร้าง กอ.รมน.บอกรื้อได้ก็ทำ แต่ต้องทำตามกระบวนการกม.

เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีการจัดทำงบประมาณในส่วนของกระทรวงมหาดไทย ว่า เรียบร้อยดี วันนี้ (7ตุลาคม) จะเป็นการนำหลักเกณฑ์การใช้งบ โดยเฉพาะส่วนท้องถิ่น รวมถึงกรอบดำเนินการใช้งบเข้าสู่มี่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)

เมื่อถามว่า มีหลายส่วนแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการปรับลดงบประมาณในกระทรวงสำคัญแล้วไปเพิ่มให้กับกระทรวงด้านความมั่นคง พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ก็ควรจะต้องไปว่ากันในขั้นตอนการเสนองบประมาณ ก็มีสภาอยู่ทั้งสภา มีการตั้งคณะกรรมาธิการ มีการพิจารณาในวาระต่างๆ ทุกอย่างมีกลไกในการดำเนินการอยู่แล้ว อย่างนั้นก็จะต้องไปดำเนินการในสภา และคิดว่าสภาก็คงทำหน้าที่อยู่แล้ว

เมื่อถามว่า เชื่อว่า พ.ร.บ.งบฯของรัฐบาลจะผ่านรัฐสภาไปอย่างราบรื่นใช่หรอไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ตนตอบในหลักการไปแล้วว่ามีกลไกของสภา และการตั้งกรรมาธิการ จะให้ตนไปวิพากษ์คงไม่ได้

เมื่อถามถึง กรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เสนอปรับโครงสร้าง กอ.รมน. พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า “ทำได้ก็ทำสิ ไม่เป็นไร รื้อได้ก็ทำไป แต่เรื่องนี้เป็นกฎหมายก็องแก้กฎหมาย แต่ต้องทำให้ประชาชนเข้าใจ การจะรื้อหรือปรับปรุงอะไรก็สามารถทำได้ แต่ต้องดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นกฎหมายอะไรก็ตาม”

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กตู่” ขอบคุณทุกฝ่ายร่วมช่วยภัยน้ำท่วม​ กำชับหน่วยงานเร่งฟื้นฟู-เยียวยาปชช.​
บทความถัดไป“วราวุธ” สั่ง​ กรมอุทยานฯ​ เร่งทำพะเนียดกั้นน้ำตกเหวนรก​ ป้องสัตว์พลัดตก​ซ้ำ