ชัยเกษม หวั่น กอ.รมน.ฟ้องปิดปากคนทั่วไป วันนอร์ แนะเลิกใช้งานคนอย่าง”บุรินทร์” ได้แล้ว

“ชัยเกษม” ชี้ เรื่องฟ้องกลับจะถึงนายกฯหรือไม่ เดี๋ยวกม.-ข้อเท็จจริงจะปรากฎเอง ด้าน “วันนอร์” บอก ยุคประชาธิปไตย ไม่ควรใช้คนอย่าง “บุรินทร์” แล้ว

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ที่กองปราบฯ นายชัยเกษม นิติสิริ คณะกรรมการยุทธศาตร์ประธานด้านกระบวนการยุติธรรม และการตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการแจ้งความกลับกอ.รมน. ว่า การดำเนินการของกอ.รมน.ถือว่าเป็นการใช้อำนาจที่ไม่ถูกต้อง ตนไม่รู้เหมือนกันว่าใครสั่งการ แต่สังเกตดูแล้วคนที่แจ้งความนั้นคือคนที่ คสช. แต่งตั้งมาในอดีตนั่นเอง จึงเชื่อว่าอำนาจในอดีตเขายังมีอยู่จนอยากจะทำก็ทำ จนขาดความยั้งคิด ซึ่งการแจ้งความไม่มีประเด็นที่ชัดเจน แม้จะมีข้อกล่าวหาที่ชัดเจน แต่ประเด็นข้อเท็จจริงอยู่ดีๆก็เอาคำอภิปรายหรือสิ่งที่พูดกันในการเสวนามาให้พนักงานสอบสวนดู แล้วบอกว่าขอแจ้งข้อกล่าวหา ซึ่งตนคิดว่าพนักงานสอบสวนก็คงปวดหัว ทั้งนี้ การที่จะดำเนินการกับหน่วยงานอื่นๆก็มีโอกาส เพราะคิดว่า ไม่ได้ทำเฉพาะคนแจ้งความคนเดียวแน่ เนื่องจากคนแจ้งความบอกว่า ทำตามคำสั่งของผู้บังคับชา ซึ่งผู้บังคับบัญชาก็ต้องรับผิดชอบ และใครเป็นผู้บังคับบัญชาของแม่ทัพภาค 4 และผู้บังคับบัญชาสูงสุดใน กอ.รมน.ก็ต้องรับผิดชอบ ทำไมท่านไม่แก้ไข เรื่องอย่างนี้หากเกิดกับคณะที่ไปเสวนา ก็เกิดกับบุคคลอื่นทั่วไปได้ แปลว่าจากนี้ไปคนจะพูดอะไรไม่ได้ เพราะจะถูกดำเนินคดี และถูกเหวี่ยงแหว่าผิดหมด ซึ่งไม่วิถีที่คนฉลาดพึงกระทำ

เมื่อถามว่า สามารถต่อยอดเอาผิดในมาตรา 157 กับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องได้หรือไม่ นายชัยเกษม กล่าวว่า คงขึ้นอยู่กับเหตุการณ์ ณ ขณะนั้นว่าเนื้อหาเป็นอย่างไร ใครเป็นผู้เกี่ยวข้อง ละเลย หรือบกพร่องในการเป็นผู้บังคับบัญชา อะไรก็เกิดขึ้นได้

เมื่อถามว่า จะมีการฟ้องไปถึงตัวนายกฯ ในฐานะผู้บังคับบัญชาหรือไม่ นายชัยเกษม กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีใครสืบว่าจะถึงหรือไม่ถึง แต่วันหนึ่งข้อกฎหมาย และข้อเท็จจริงจะปรากฎออกมาเองว่าจะไปถึงใครบ้าง และจากเหตุการณ์ี่เกิดขึ้นในวันนี้ก็เสื่อมไปถึงรัฐบาลแล้ว เพราะรับบาลมีอำนาจสูงสุดในการปกครองประเทศ แล้วปล่อยให้เกิดสถานการณ์แบบนี้ขึ้น ทำให้ประชาชนผิดหวังว่าปล่อยให้เกิดขึ้นได้อย่างไร แค่นี้ก็เสื่อมพอแล้ว

ขณะที่นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ (ปช.) กล่าวว่า อยากให้ พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายกฎหมาย กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ตื่นจากหลับได้แล้ว เพราะตอนนี้ยุคของประชาธิปไตยแล้ว หลังเลือกตั้งจะใช้อำนาจหน้าที่ที่เขาเคยมอบให้ท่านตามมาตรา 44 ไม่ถูกต้อง เพราะสร้างความเดือดร้อน พวกตนเป็นนักการเมืองยังสามารถโต้ตอบได้ แต่ประชาชนทั่วไปไม่มีเวลาที่จะมาตอบโต้อย่างพวกเรา แต่กลับถูกพล.ต.บุรินทร์แจ้งความสะเปะสะปะ จึงอยากฝากว่า การทำหน้าที่ต้องเหมาะกับเวลา และกาละเทศะ เพราะสมัยคสช. พวกตนก็ไม่ได้ไปเสวนาแบบนี้เพราะรู้ว่ามีกฎหมายควบคุมอยู่ แต่ยุคนี้เป็นยุคของประชาธิปไตย ถ้าเราไม่ทำสิผิดปกติ ในฐานะพรรคการเมือง ถ้าไม่ไปพบประชาชนเลย แต่บอกว่าจะแก้รัฐธรรมนูญ ไม่ไปฟังพี่น้องประชาชนว่าคิดอย่างไร แล้วจะมาพูดได้อย่างไร ตนคิดว่าฝ่ายความมั่นคงอย่าใช้ พล.ต.บุรินทร์เลย เพราะเขาเหมาะกับสถานการณ์ปฏิวัติ และคสช. มากกว่า ในยุคประชาธิปไตยไม่ควรใช้คนอย่างพล.ต.บุรินทร์แล้ว

 

บทความก่อนหน้านี้สุจิตต์ วงษ์เทศ /บวดควายขอฝน พิธีกรรมหลายพันปีมาแล้ว
บทความถัดไป“7 พรรคฝ่ายค้าน” ฟ้องกลับ “กอ.รมน.” ยัน “นายกฯ” ลั่นเดินหน้ารณรงค์แก้รธน.ต่อ