แห่แชร์! คลิป ม็อบฮ่องกง ล้อม-ชก พนักงานออฟฟิศจีนแผ่นดินใหญ่ หลังตะโกน “เราเป็นคนจีนเหมือนกัน” (คลิป)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่าโลกออนไลน์ในจีนแผ่นดินใหญ่กำลังไม่พอใจกลุ่มผู้ประท้วงชาวฮ่องกงอย่างหนัก หลังจากคลิปวิดีโอแสดงให้เห็นพนักงานออฟฟิสชาวจีนที่ทำงานในฮ่องกงรายหนึ่งถูกนักข่าว และม็อบฮ่องกงรุมล้อม ก่อนจะถูกผู้ประท้วงสวมหน้ากากรายหนึ่งพุ่งเข้าไปชกเต็มหน้าจนแว่นหลุด

รายงานระบุว่ายังไม่ชัดเจนว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเริ่มต้นขึ้นอย่างไร โดยคลิปแสดงให้เห็นชายใส่เสื้อเชิตสีขาว ที่รายงานระบุว่าเป็นพนักงานของเจพี มอร์แกน วาณิชธนกิจยักษ์ใหญ๋ของสหรัฐอเมริกา กำลังถูกกลุ่มนักข่าวช่างภาพลุมล้อมถ่ายภาพและคลิป โดยมีการปะทะคารมกับช่างภาพรายหนึ่ง ท่ามกลางเสียงตะโกนจากผู้ประท้วงว่า “กลับจีนแผ่นดินใหญ่ไปซะ”

ชายรายดังกล่าวเดินฝ่าฝูงช่างภาพและกลุ่มคนที่รุมล้อมไปถึงหน้าอาคารสำนักงานก่อนจะหันกลับมาหาฝูงชนและตะโกนว่า “เราเป็นคนจีนเหมือนกัน” ก่อนที่ชายคนดังกล่าวจะถูกชายใส่หน้ากากปิดบังใบหน้าวิ่งเข้ามาชกอย่างแรงจนแว่นหลุด

ทั้งนี้คลิปวิดีโอดังกล่าวถูกแชร์ไปในโลกออนไลน์ของจีน ประเทศซึ่งข่าวการประท้วงในฮ่องกงนั้นถูกปิดกั้น เป็นจำนวนมาก โดยในสื่อสังคมออนไลน์อย่างเว่ยป๋อนั้นมีการวิพากษ์วิจารณ์ชื่นชมชายคนดังกล่าวมีความกล้าหาญ ขณะที่ส่วนใหญ่แสดงความโกรธแค้นผู้ประท้วงชาวฮ่องกง รวมไปถึงวิพากษ์วิจารณ์ช่างภาพที่ปิดประตูไม่ให้ชายคนดังกล่าวเข้าไปในตัวอาคาร โดยคลิปดังกล่าวมีคนคลิกชมแล้ว 11 ล้านครั้ง และมีคนกดไลค์แล้วกว่า 90,000 ครั้ง

บทความก่อนหน้านี้“อุ๊ หฤทัย” ท้านักการเมืองไปเรียกร้องประชาธิปไตยในจีนกับเกาหลีเหนือ
บทความถัดไปตะลึง!ประกาศขายที่ดิน 20 ไร่ ป่าชายเลนอ่างศิลา มูลค่า 460 ล. ‘วราวุธ’ สั่ง ทช.เร่งสอบข้อเท็จจริง