7 พรรคฝ่ายค้าน ยื่นฟ้องเอาผิด จนท. กอ.รมน.ภาค 4 หลังแจ้งความข้อหา ม.116

วันที่ 6 ตุลาคม 2562 เมื่อเวลา 14.00 น. ที่ผ่านมา ที่กองบังคับการปราบปราม แกนนำ 7 พรรคฝ่ายค้านนำโดย นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ได้เข้าพบจนท.เพื่อแจ้งความร้องทุกข์หลังจากที่ กอ.รมน.กองทัพภาค 4 ได้มอบหมายให้สำนักงานกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค 4 แจ้งความเอาผิดในข้อหา มาตรา 116 จากกรณีเวทีเสวนารณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญที่จังหวัดปัตตานีเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา จากนั้น 7 พรรคฝ่ายค้านได้ออกแถลงการณ์ต่อเรื่องดังกล่าวโดยระบุว่า

จากการที่พรรคร่วมฝ่ายค้านได้จัดให้มีการเสวนาระดมความเห็นจากประชาชนโดยใช้ชื่องานว่า “พลวัตแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ สู่นับหนึ่งรัฐธรรมนูญใหม่” เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2562 ณ ลานวัฒนธรรม จังหวัดปัตตานี โดยมีหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรค นักวิชาการและเครือข่ายภาคประชาชนเข้าร่วมด้วยนั้น

ต่อมา กอ.รมน.กองทัพภาค 4 ได้มอบหมายให้สำนักงานกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค 4 ได้เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษหัวหน้าพรรคการเมือง กรรมการบริหารพรรคการเมือง นักวิชาการและเครือข่ายภาคประชาชน รวมทั้งพิธีกรในรายการ รวมทั้งสิ้น 12 คน โดยกล่าวหาว่ามีการพูด และแสดงความเห็นโดยบิดเบือนข้อเท็จจริง ทำให้ประชาชนหลงเชื่อถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร หรือกระทำการล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน โดยให้ดำเนินการแก่บุคคลทั้ง 12 คนในความผิดต่อความมั่นคง ข้อหายุยงปลุกปั่นตาม ป.อาญา มาตรา 116

พวกข้าพเจ้าเห็นว่า การจัดกิจกรรมดำเนินการเสวนาดังกล่าว เป็นการกระทำในฐานะพรรคการเมือง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและเครือข่ายภาคประชาชนร่วมกัน สาระและวัตถุประสงค์สำคัญคือ การรณรงค์เพื่อนำไปสู่การแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ 2560 ซึ่งเป็นนโยบายของพรรคการเมืองที่มาร่วมกิจกรรมดังกล่าว ซึ่งแม้แต่รัฐบาลก็มีนโยบายนี้โดยบรรจุไว้เป็นนโยบายเร่งด่วน มีการอภิปรายพูดถึงการแก้ปัญหาของรัฐบาลที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นปัญหาความมั่นคง และปัญหาอื่นๆ ที่ผ่านมาว่าล้มเหลว ปัญหาในอดีตยังสะสมวนเวียนอยู่ตลอดมาจนถึงปัจจุบัน

การกระทำของพวกข้าพเจ้า จึงเป็นการกระทำอันอยู่ในความมุ่งหมายของรัฐธรรมนูญ เป็นการใช้สิทธิ เสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ รับฟังความเห็นการแสดงออกต่างๆ อันเป็นปกติธรรมดาของวงเสวนาทั่วไป หากจะมีการติชมใดๆ บ้างก็เป็นวิสัยปกติธรรมดาที่พึงกระทำได้ มิได้มีการบิดเบือน เสริมแต่งข้อเท็จจริงใดๆ มิได้มีการกระทำใดๆ อันมีเจตนาที่จะทำให้เกิดความกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร อันเป็นองค์ประกอบสำคัญตาม ป.อาญา มาตรา 116

วันนี้พวกเราทั้งหลาย จึงขอใช้สิทธิในฐานะผู้เสียหายซึ่งได้รับจากการร้องทุกข์กล่าวโทษพวกข้าพเจ้าดังกล่าว ร้องทุกข์กล่าวโทษเอากับพลโทพรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 และพลตรีบุรินทร์ ทองประไพ ผู้ชำนาญการสำนักงานกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค 4 ส่วนหน้า โดยขอให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีแก่บุคคลทั้งสอง ผู้บังคับบัญชาและบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้อง ในข้อหาแจ้งความอันเป็นเท็จต่อเจ้าพนักงานอันอาจทำให้ประชาชนหรือผู้อื่นเสียหาย แจ้งข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับความผิดอาญาอันอาจทำให้ผู้อื่นหรือประชาชนเสียหาย แจ้งข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับความผิดอาญา เพื่อให้บุคคลได้รับโทษหรือได้รับโทษหนักขึ้นทางอาญา ใส่ความผู้อื่นต่อบุคคลที่สาม โดยประการที่จะทำให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง ทั้งนี้โดยการโฆษณาตาม ป.อาญา มาตรา 137, 172, 174, 326 และมาตรา 328

บทความก่อนหน้านี้“หมวดเจี๊ยบ” แปลกใจบางคนในฝั่ง รบ.ผิดปกติมนุษย์ หลังตั้งแง่ผู้พิพากษาหาว่าจัดฉากยิงตัวเอง
บทความถัดไป“ชุมสาย” ชี้ กอ.รมน.ฟ้องเอาผิด 7 พรรคฝ่ายค้าน หวังกลั่นแกล้งหยุดกระแสแก้ไขรธน.