FCCT แสดงความกังวล นักข่าวเบลเยี่ยมโดน ตร.คุมตัว-ข่มขู่ ปมทำข่าวนักกิจกรรมถูกลอบทำร้าย

วันที่ 4 ตุลาคม 2562 สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย หรือ เอฟซีซีที ได้ออกแถลงการณ์วันนี้ว่า ทางสมาคมฯมีความกังวลอย่างมาก เมื่อทราบว่า คริส แจนเซ่น ผู้สื่อข่าวชาวเบลเยี่ยม ถูกควบคุมตัวโดยตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.)เมื่อช่วงเช้าเมื่อวานนี้ และออกมาเตือนห้ามสัมภาษณ์นายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ หรือ ‘ฟอร์ด เส้นทางสีแดง’ นักกิจกรรมทางการเมือง โดยนายแจนเซ่นซึ่งพำนักอยู่ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ถูกควบคุมออกจากโรงแรมในกรุงเทพฯโดยตม. 5 นาย และคุมตัวเป็นเวลานานกว่า 4 ชั่วโมงในสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง สวนพลู นายแจนเซ่น ถูกขอให้นำสัมภาระติดตัวไปด้วย

ระหว่างถูกสอบสวน เจ้าหน้าที่แนะนำไม่ให้คริสดำเนินการสัมภาษณ์ฟอร์ดต่อ เกี่ยวกับคดีถูกทำร้ายร่างกายเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และยังบอกว่ากลุ่มนักกิจกรรมอาจจะชี้นำให้คริสทำเรื่องที่ผิดกฎหมาย และยังบอกให้คริสเดินทางกลับประเทศทันที แต่ว่าตั๋วขากลับของคริสเป็นตั๋วที่จ่ายล่วงหน้าแบบคืนเงินไม่ได้ คริสจึงได้รับเงื่อนไขให้อยู่ในไทยต่อโดยไม่สัมภาษณ์ฟอร์ด ไม่เช่นนั้นจะเกิดปัญหา

ถือเป็นเรื่องรบกวนจิตใจอย่างมาก เมื่อเจ้าหน้าที่พยายามบงการว่านักข่าวต่างชาติควรหรือไม่ควรสัมภาษณ์ใคร พวกเขา (นักข่าว) มีสิทธิ์อย่างสมบูรณ์พร้อมที่จะรายงานข่าว ท้าทายในสิ่งที่พวกเขาเชื่อว่าไม่สมดุล การห้ามนักข่าวอาชีพไม่ให้สัมภาษณ์นั้นเป็นการละเมิดเสรีภาพสื่อมวลชนอย่างไร้เหตุผล ความคิดที่ว่านักข่าวอาจถูกชี้นำให้ทำเรื่องผิดกฎหมายเพียงเพราะไปพูดกับนักกิจกรรมเป็นเรื่องที่ไร้สาระ

ทั้งนี้ แถลงการณ์ระบุตอนท้ายว่า รัฐบาลไทยควรให้นักข่าวต่างชาติรายงานเรื่องการเมืองในประเทศไทยต่อไปโดยไม่ต้องเผชิญกับการข่มขู่จากการดำเนินการทางกฎหมายที่ไม่จำเพาะเจาะจง

สำหรับการคุกคามนักข่าวต่างชาติ มีขึ้นเมื่อเว็บไซต์ประชาไทรายงานว่าเมื่อวานนี้ เฟซบุ๊กของนายอนุรักษ์ ได้โพสต์ข้อความว่า

คริส เจนเซ่น นักข่าวชาวเบลเยี่ยมที่มีนัดสัมภาษณ์ฟอร์ดเมื่อวานนี้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบควบคุมตัวจากที่พักไปไว้ที่สถานีตำรวจเป็นเวลา 5 ชั่วโมง ทำให้ไม่สามารถสัมภาษณ์ได้ตามนัด

โพสท์ดังกล่าวระบุว่า ตำรวจได้ห้ามไม่ให้คริสทำข่าวเกี่ยวกับการเมือง และการเคลื่อนไหวของนักกิจกรรมไทย ไม่เช่นนั้นจะไม่ได้รับความปลอดภัยระหว่างอาศัยในประเทศไทย

จากการสอบถามเพิ่มเติมกับนายอนุรักษ์ ได้ข้อมูลว่าข่าวที่คริสจะมาสัมภาษณ์เป็นเรื่องการที่เขาเคยถูกทำร้ายร่างกาย โดยจะให้พาไปเล่า ณ สถานที่เกิดเหตุ และอีกเรื่องคือการรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยคริสถูกควบคุมตัวตั้งแต่ 06.45 น. ก่อนหน้านี้ ในวันพุธ (2 ต.ค.) เจ้าหน้าที่ตำรวจได้โทรมาสอบถามความเคลื่อนไหว ซึ่งตนก็ได้ให้ข้อมูลในเรื่องการให้สัมภาษณ์ด้วย แต่ไม่ได้คิดว่าจะทำถึงขนาดักรอที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง และสะกดรอยคริสไปถึงที่พักและทำการควบคุมตัว

นอกจากนั้น จากการสอบถามไปยังสถานทูตเบลเยี่ยมประจำประเทศไทย ได้ข้อมูลมาว่าคริสได้เดินทางไปแจ้งเรื่องการถูกควบคุมตัวที่สถานทูตแล้ว ขณะนี้ไม่มีปัญหาอะไรในเรื่องของวีซ่า

บทความก่อนหน้านี้อยากผิวหน้าดีเริ่มที่ครีมกันแดด แต่จะทาหน้าอย่างไรให้สวยปัง?
บทความถัดไปโฆษกศาลเผย ผู้พิพากษายิงตัวเองในศาล จ.ยะลา อาการปลอดภัย คาดเกิดจากความเครียดส่วนตัว