‘วรงค์’ ยก 6ปฏิบัติการณ์ ซัด พรรคชังชาติ ทำสงครามมวลชน ชวนเชื่อ ชักจูงคนเข้าลัทธิ

‘วรงค์’ ยก 6ปฏิบัติการณ์ ซัด พรรคชังชาติ ทำสงครามมวลชน ชวนเชื่อ ชักจูงคนเข้าลัทธิ 

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ข้อเขียนเรื่อง “โฆษณาชวนเชื่อ(Propaganda)” ผ่านเฟสบุ๊กส่วนตัว ใจความว่า

ผมมีโอกาสอ่านเจอเอกสารเกี่ยวกับการโฆษณาชวนเชื่อ (Propaganda) ซึ่งเป็นสงครามมวลชน ที่มีการปฏิบัติการณ์ ทำให้นึกถึงพรรคการเมืองบางพรรค คนบางกลุ่มในบ้านเรากำลังปฏิบัติ อยากให้ทุกท่านลองอ่าน และเทียบเคียงกับเหตุการณ์ต่างๆ

1. Ad Hominem (โจมตีตัวบุคคล) สร้างศัตรูบุคคลขึ้นมาเป็นหุ่นรับการโจมตีหลัก แล้วจับผิด รวมถึงการสร้างภาพให้ฝ่ายศัตรูที่ตั้งขึ้นมาโจมตีเป็นปีศาจร้ายที่สุด ที่เราเห็นชัดที่สุดคือวาทกรรมเผด็จการ กับ ประชาธิปไตย รวมทั้งคนรุ่นเก่า กับ คนรุ่นใหม่

2. Ad nauseum (พูดซ้ำแล้วซ้ำอีก) มีสำนวนไทยว่าไว้เข้าทีว่า “น้ำหยดลงหินทุกวัน หินยังกร่อน” เมื่อลมปากกรอกหูเข้าทุกวัน เช่นคำว่าเด็จการ กับ ประชาธิปไตย รวมทั้งการโจมตีรัฐธรรมนูญ เราก็โดนกรอกหูทุกวัน ความคิดคนก็เปลี่ยนตามได้

3. Big Lie (โกหกคำโต) การโกหกเรื่องเล็กๆ ที่มีรายละเอียดปลีกย่อย อาจมีผู้จับโกหกได้ง่าย แต่การโกหกเรื่องใหญ่ๆเพื่อหลอกให้เชื่อ คนมีโอกาสเชื่อมากกว่า เรื่องนี้เราจะเห็นการโกหกแทบนับไม่ถ้วน

4. Name calling (สร้างสมญานาม) การสร้างชื่อแทนใช้เรียกย่อๆ ง่ายๆ และตีความได้เข้าข้างตัวเอง หรือสร้างภาพเสียหายให้ศัตรู ซึ่งเรามักจะได้ยินคำว่ารัฐบาลเผด็จการ ทั้งๆที่ทุกฝ่ายมาจากรัฐธรรมนูญเดียวกัน

5. Black and White fallacy (ตรรกะผิด-ถูก แบบขาว-ดำ) ผู้โฆษณาชวนเชื่อ ต้องสร้างภาพการแบ่งแยกฝ่ายถูกผิดชัดเจนเป็นสีขาว-ดำ ใครเข้าข้างจะเป็นฝ่ายถูก ส่วนใครไม่เห็นด้วยก็จะถูกผลักไปเป็นฝ่ายผิด ที่เห็นๆก็คือจะพยายามอ้างว่าตนเองคือฝ่ายประชาธิปไตย ฝ่ายตรงข้ามคือเผด็จการ ทั้งๆทีตอนฝ่ายตนเองมีอำนาจ เป็นเผด็จการมากที่สุด

6. Disinformation by mass media (ควบคุมกำจัดข้อมูลผ่านสื่อสารมวลชน) การบอกข้อมูลไม่ครบ บอกความจริงไม่หมด เลือกแต่เฉพาะข้อมูลหรือข่าวที่ส่งผลดีต่อฝ่ายตนเอง โดยเฉพาะการปั่นกระแสในทวิตเตอร์

การโฆษณาชวนเชื่อ(Propaganda​) น่ากลัวกว่าการโฆษณาทั่วไป และชักจูงให้เกิดลัทธิเพื่อการทำลายล้างซึ่งอันตรายต่อประเทศอย่างยิ่ง ประเทศไทยโชคดีมากครับ ที่ม็อบฮ่องกงล้มเหลว มีพฤติกรรมชังชาติชัดเจน จึงทำให้ก่อกระแสโฆษณาชวนเชื่อในเมืองไทยยากขึ้น…….ถึงเวลาที่พวกเราต้องตามให้ทัน

บทความก่อนหน้านี้การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ จนสำนึกสุดท้ายรู้สึกได้ว่า
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ มาแล้ว! จ้อผ่านโซเชียลรอบ2 ยอดชมพุ่งหมื่น คนแห่ไลค์หลักร้อย-กดโกรธเป็นพัน