“ชวลิต” แนะ “เฉลิมชัย” จุดยืนต้องชัด “แบน-ไม่แบน” 3 สารพิษร้ายแรง

วันที่ 4 ตุลาคม 2562 นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส. นครพนม ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางควบคุมการใช้สารเคมีในภาคเกษตรกรรม สภาผู้แทนราษฎร ให้ความเห็นกรณีการแสดงจุดยืนของนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ต่อการแบน หรือไม่แบน 3 สารพิษอันตรายร้ายแรงในภาคการเกษตร คือ พาราควอต คลอร์ไพริฟอส และไกลโฟเซต ว่า
ความเห็นของท่านรัฐมนตรีที่ให้สัมภาษณ์ต่อสาธารณะกับทางปฏิบัติในการสั่งการไปยังส่วนราชการยังย้อนแย้งกัน โดยทางหนึ่งให้สัมภาษณ์ว่า ไม่รับ 3 สารพิษร้ายแรง แต่อีกทางหนึ่งซึ่งเป็นทางปฏิบัติ กลับสั่งให้จำกัดการใช้วัตถุอันตรายซึ่งเท่ากับเป็นการชลอการแบนออกไปนั่นเอง ด้วยการอ้างว่าทำตามมติคณะกรรมการวัตถุอันตรายที่มีกฎหมายรองรับ ทั้ง ๆ ทึ่คณะกรรมการส่วนใหญ่ล้วนเป็นข้าราชการในสังกัดของแต่ละกระทรวงที่ต้องรับนโยบายจากฝ่ายบริหารไปปฏิบัติ

“วันนี้ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม แสดงความเห็นชัดเจนไม่รับ 3 สารพิษร้ายแรง โดยท่านบอกว่ากำลังรอความเห็นจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์อยู่ ส่วนนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แสดงจุดยืนมานานแล้วว่าไม่รับ 3 สารพิษร้ายแรงในภาคเกษตรกรรม” ปธ.กมธ.วิสามัญฯ กล่าว

นายชวลิต กล่าวอีกว่า ดังนั้น นาทีนี้ ถ้าท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ไม่ตัดสินใจรักษาชีวิตคนไทยไม่ให้ตายผ่อนส่งจากสารเคมีร้ายแรงในภาคเกษตรกรรมในเวลาที่บรรยากาศตื่นตัวของประชาชนทั่วประเทศกำลังสุกงอมจากเทรนด์รักษาชีวิตคนไทยด้วยอาหารปลอดภัย เกษตรปลอดภัย ซึ่งเป็นพันธกิจของกระทรวงเกษตรและสหกรณฺเสียเอง ท่านก็จะเสียโอกาสในการทำงานสำคัญเพื่อเกษตรกร และพี่น้องประชาชนผู้บริโภคร่วมกับภาคส่วนต่าง ๆ ไปอย่างน่าเสียดาย ขณะนี้ท่านช้าไปก้าวหนึ่งแล้ว รีบตามสังคมให้ทันครับ

บทความก่อนหน้านี้“ศิโรตม์” บ่นโดนอีกแล้ว! ทหารแจ้งความม.116 ถามไม่ละอายใจหรือ ใช้กม.กลั่นแกล้งมา 5 ปี
บทความถัดไปอุกฤษฏ์ ปัทมานันท์ / ระบอบอำนาจนิยมในอุษาคเนย์ : รากและแนวโน้ม