‘ชาญวิทย์’ โต้ ‘บิ๊กตู่’ ยันมุ่งสอน ‘อุดมการณ์’ แต่เป็นอุดมการณ์ปชต. งงมากชอบโทษประชาชน

‘ชาญวิทย์’ โต้ ‘บิ๊กตู่’ ยันมุ่งสอน ‘อุดมการณ์’ แต่เป็นอุดมการณ์ปชต. งงมากชอบโทษประชาชน

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม ที่จังหวัดมุกดาหาร ศาสตราจารย์ ดร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดี ม.ธรรมศาสตร์ กล่าวกับ ‘มติชน’ ถึงกรณีที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาระบุว่าปัจจุบันเด็กรุ่นใหม่เรียนวิชาการมากไป ไม่ได้มีการสอนเรื่องการรักชาติและอุดมการณ์ ทำให้เติบโตมาเหมือนไม่มีกรอบความคิด

ศาสตราจารย์ ดร. ชาญวิทย์กล่าวว่า ชาติของตนในเชิงวิชาการและชาติของพลเอกประยุทธ์คงไม่เหมือนกัน เพราะชาติของตนเป็นชาติที่คนเท่าเทียม เสมอภาค แต่ชาติของพลเอกประยุทธ์เป็นชาติที่มีชนขั้น ส่วนอุดมการณ์นั้น ยืนยันว่ามีการเรียนการสอน แต่เป็นอุดมการณ์ด้านประชาธิปไตยที่คนเท่ากัน ให้นักศึกษาเรียนรู้ในเชิงวิชาการ

รัฐธรรมนูญที่เป็น ‘ไท’ และ ‘ไทย’ ต้องเป็นรัฐธรรมนูญที่ยึดมั่นในเสรีภาพ ภราดรภาพ ตนไม่เชื่อในระบบอุปถัมภ์และโซตัสที่ทำให้ชาติมีปัญหา

“ผมขอตั้งคำถามว่าพลเอกประยุทธ์จะไปรอดหรือไม่ หากย้อนดูรุ่นปู่ รุ่นพ่อของท่านที่เข้ามาด้วยวิธีแบบนี้ แม้มีการแผลงด้วยการเลือกตั้ง มีรัฐธรรมนูญแบบนี้ไม่เห็นไปรอดสักราย ไม่ว่าจะเป็นจอมพลป.พิบูลสงคราม , จอมพลถนอม กิตติขจรและพลเอกสุจินดา คราประยูร ผมไม่คิดว่าพลเอกประยุทธ์จะไปรอด ถ้าเทียบกับธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ดูแล้วมีโอกาสมากกว่า” ศาสตราจารย์ ดร. ชาญวิทย์กล่าว

สำหรับกรณีที่เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า เหตุใดพลเอกประยุทธ์กล่าวโทษแต่ประชาชน ตนรู้สึกแปลกใจมาก เป็นสิ่งที่เข้าใจไม่ค่อยได้ เพราะไม่ว่าจะเป็นเผด็จการ ประชาธิปไตยครึ่งใบ หรือค่อนใบก็ล้วนต้องหาความนิยมชมชอบจากประชาชนโดยรวม แต่พลเอกประยุทธ์กลับหาความรักจากคนกลุ่มเล็กๆ

“ผมคิดว่าคนรักพลเอกประยุทธ์มีน้อยลงเรื่อยๆ ขนาดอดีตพุทธะอิสระยังออกมาวิจารณ์ งงมาก ว่าเป็นไปได้หรือ แสดงว่าความนิยมชมชอบตก แล้วแบบนี้จะไปรอดหรือไม่ ผมว่าไม่รอด” อดีตอธิการบดี ม.ธรรมศาสตร์กล่าว

ทั้งนี้ ศาสตราจารย์ ดร. ชาญวิทย์ อยู่ระหว่างการเดินทางด้วยรถยนต์ไปยังสปป.ลาวและเวียดนามพร้อมนักศึกษาโครงการเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา ม.ธรรมศาสตร์ รวมกว่า 100 คน โดยเป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา อศ.210 ‘สุวรรณภูมิและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้สมัยโบราณ’ ซึ่งมุ่งหวังให้ทำความเข้าใจเพื่อนบ้านในมิติต่างๆ

บทความก่อนหน้านี้เลขาฯเพื่อไทย จี้ถามท่าที “ประยุทธ์” ไม่นำแก้รธน. หวังอยู่ในอำนาจต่อหรือไม่?
บทความถัดไปฮ่องกงเตรียมใช้กม.ฉุกเฉิน-ห้ามผู้ประท้วงสวมหน้ากากชุมนุม