“สุริยะ”สั่งทุกหน่วยงานเข้มเดินหน้าลดฝุ่นพีเอ็ม 2.5 จริงจัง ย้ำห้ามเกิดทีแก้ที

“สุริยะ”สั่งทุกหน่วยงานเข้มเดินหน้าลดฝุ่นพีเอ็ม 2.5 จริงจัง ย้ำห้ามเกิดทีแก้ที พร้อมประสานกองทัพอากาศบินโดรนสำรวจโรงงานปล่อยฝุ่นพิษ

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยถึงแนวทางแก้ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก พีเอ็ม 2.5 ว่า ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานในกระทรวงอุตสาหกรรม ดำเนินมาตรการแก้ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กให้เข้มข้นต่อเนื่องอย่างเป็นรูปธรรมเพื่อลดปัญหาการเกิดฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ให้ได้มากที่สุด ล่าสุดเป็นหนึ่งในคณะกรรมการร่วม 8 กระทรวงหลักในการประสานข้อมูลกับกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กำหนดแผนปฏิบัติการช่วงระยะเวลาที่คาดว่ามีปัญหาฝุ่นละอองในแต่ละภูมิภาค โดยให้โรงงานกำหนดแผนเตรียมความพร้อม ลดกำลังการผลิต ลดการเผาไหม้ ลดทำเหมืองแร่ เหมืองหินในช่วงมีปัญหามลภาวะฝุ่นละอองปริมาณมาก

“ปัญหาการก่อให้ฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ส่วนใหญ่มาจากยานยนต์ 60% เผาเศษวัสดุทางการเกษตร เผาขยะที่โล่ง 35% มาจากภาคอุตสาหกรรมประมาณ 5% ทางกระทรวงไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้สั่งให้เร่งแก้ปัญหาให้ครบทุกจุดทั้งเรื่องการลดการเผาอ้อย และไม่รับซื้ออ้อยเผาทั้งหมดในปี 2566 พร้อมสนับสนุนกองทุนในการจัดซื้อรถตัดอ้อย บังคับใช้รถเครื่องยนต์ยูโร 5 เกิดเร็วขึ้นเป็นปี 2564 เพื่อลดปัญหาการเกิดฝุ่นอย่างเป็นรูปธรรม และยั่งยืน ไม่ใช่ว่า เกิดปัญหาที แก้ปัญหาที”นายสุริยะกล่าว

นายสุริยะกล่าวว่า ล่าสุดกรมโรงงานอุตสาหกรรม(กรอ.) เตรียมลงนามความร่วมมือกับกองทัพอากาศในช่วงปลายเดือนตุลาคมนี้ ร่วมมือกันแก้ปัญหาฝุ่นพีเอ็ม 2.5 โดยกรอ.จะนำอุปกรณ์ตรวจวัดฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ไปติดตั้งบนโดรนของกองทัพอากาศ เพื่อบินตรวจวัดคุณภาพอากาศ โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีโรงงานหนาแน่น มีความเสี่ยงในการก่อปัญหามลพิษฝุ่นสูง กำหนดพื้นที่ที่มีโรงงานปล่อยฝุ่น พีเอ็ม 2.5 เกินมาตรฐานได้ชัดเจน หากพบจะให้เจ้าหน้าที่กรอ.เข้าไปตรวจสอบโรงงานดังกล่าวทันที แก้ปัญหาโรงงานปล่อยมลพิษได้ตรงจุด และกำหนดเป้าหมายแผนการตรวจโรงงานประจำปี 2563 เน้นกลุ่มโรงงานและประเภทการประกอบกิจการที่เคยมีปัญหาข้อร้องเรียนด้านฝุ่นละอองบ่อยครั้ง พร้อมส่งเสริม สนับสนุน ให้โรงงานใช้เทคโนโลยีสะอาด ช่วยเหลือด้านเทคนิคในการปรับปรุงวิธีการขบวนการเพื่อการลดมลพิษที่ต้นทาง

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กตู่ ชี้เด็กรุ่นใหม่ถูกสอนแต่วิชาการ เรื่องรักชาติไม่สน โตมาคิดไม่เป็น เน้นหาแต่เงิน
บทความถัดไป‘โฆษกรัฐบาล’ ยัน ‘บิ๊กตู่’ ไม่พูดถึงเยาวชนทางลบ ติง ‘สื่อ’ บิดเบือน ทำคนเข้าใจนายกฯผิด