คาด ศก.ดิจิทัล ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ปี 62 โต 39% มูลค่าแสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

วันที่ 3 ตุลาคม 2562 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รายงานประจำปีจัดทำโดยกูเกิล, บริษัทเทมาเส็ก โฮลดิ้งของสิงคโปร์ และ เบนแอนด์คัมพานี บริษัทที่ปรึกษาทางธุรกิจระดับโลก เผยแพร่ในวันนี้ คาดการณ์ว่าภาวะเศรษฐกิจดิจิทัลของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในปีนี้จะเติบโตถึง 39 เปอร์เซ็นต์ มีมูลค่า 100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่ประชาชนในภูมิภาคนี้จำนวนหลายล้านคนจะหันมาจับจ่ายซื้อของในร้านค้าออนไลน์เป็นครั้งแรกและบริษัทที่ประกอบธุรกิจ ride-share หรือให้บริการร่วมเดินทางจะได้รับความนิยมมากขึ้น โดยในรายงานยังปรับเพิ่มการคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจดิจิทัลในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในปีค.ศ.2025 ว่าจะเติบโตถึง 300,000 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นจาก 240,000 ล้านดอลลาร์จากการคาดการณ์ในครั้งก่อน

รายงานยังชี้อีกว่า อุตสาหกรรมออนไลน์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เติบโตกว่า 3 เท่าในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากกลุ่มคนวัยหนุ่มสาวหันมาใช้โทรศัพท์มือถือในการทำกิจกรรมหลายอย่างในชีวิตมากขึ้น ตั้งแต่การทำธุรกรรมทางการเงิน เล่นเกม ไปจนถึงการซื้อตั๋วเครื่องบิน

“ย่างก้าวแห่งการเติบโตนี้เป็นสิ่งที่เกินความคาดหมาย การเข้าถึงอินเตอร์เน็ตในปัจจุบันเป็นสิ่งที่ประชาชนส่วนใหญ่สามารถเข้าถึงได้และความเชื่อมั่นในบริการทางดิจิทัลมีการปรับปรุงดีขึ้นอย่างสำคัญ” รายงานระบุ และชี้ว่า ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมาการลงทุนในบริษัทออนไลน์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีมูลค่ามากกว่า 37,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่วนใหญ่เป็นการลงทุนในธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ อย่างบริษัทซีลิงโก และ ride-hailing หรือการบริการยานพาหนะผ่านแอพพลิเคชั่น เช่น แกร็บ และ โกเจ็ก

เฉพาะธุรกิจ ride-hailing มีการเติบโตคิดเป็นมูลค่าถึง 13,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ถือว่าโตขึ้น 4 เท่านับจากปี 2015 และคาดว่าจะมีมูลค่าเติบโตถึง 40,000 ล้านดอลลาร์ในปี 2025 ขณะที่จำนวนผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในประเทศที่ครอบคลุมอยู่ในรายงานชิ้นนี้ ได้แก่ อินโดนีเซีย มาเลเซีย เวียดนาม สิงคโปร์ และฟิลิปปินส์ มีจำนวนรวมกัน 360 ล้านคน เพิ่มขึ้นจาก 260 ล้านคนในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา

บทความก่อนหน้านี้“กกต.”เตรียมจัดชุดลงพื้นที่ ปิดจุดบกพร่องเลือกตั้งนครปฐม หวั่นซ้ำรอย ‪24 มี.ค.
บทความถัดไป7 พรรคค้านประชุมเปิดศึกซักฟอกงบฯ 8 ต.ค.นี้ ‘สุทิน’ จวก ไม่รู้จะหวงเวลาทำไม