‘เทพไท’ โต้ ‘ธนาธร’ ปชป.เดินหน้าแก้รธน.แน่ ‘ห่วงอนค.ดีกว่า จะอยู่รอดถึงปีนี้ไหม’

“เทพไท”โต้ “ธนาธร “ไม่ต้องกังวล ปชป.เดินหน้าแก้รธน.ตามสัจจะแน่นอน ห่วงอนค.ดีกว่าจะอยู่รอดปีนี้หรือไม่ เข้าใจ”บิ๊กตู่”คงไม่เขียนด้วยมือลบด้วยเท้า เชื่อสุดท้ายก็ต้องแก้รธน.

เมื่อวันที่ 3 ต.ค. ที่รัฐสภา นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ตั้งคำถามมายังพรรคประชาธิปัตย์ว่า เมื่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่ตอบรับการแก้รัฐธรรมนูญแล้วพรรคมีท่าทีต่อเรื่องนี้อย่างไร ว่า พรรคประชาธิปัตย์มีจุดยืนและแนวทางในเรื่องของรัฐธรรมนูญชัดเจนตั้งแต่ต้น คือไม่ยอมรับรัฐธรรมนูญฉบับนี้เพราะถือว่าไม่มีความเป็นประชาธิปไตยเพียงพอ รวมทั้งยังมีจุดอ่อนที่ต้องแก้ไขอีกหลายจุด และระหว่างที่มีการรณรงค์หาเสียง พรรคได้เน้นย้ำกับประชาชนว่ารัฐธรรมนูญมีข้อบกพร่องหลายประการ และหลังเลือกตั้งก็พบปัญหาข้อบกพร่อง รวมทั้งในวันที่พรรคเข้าร่วมรัฐบาลก็ได้ตั้งเงื่อนไขให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็น 1 ใน 3 เงื่อนไข ซึ่งรัฐบาลก็ยอมรับ และพรรคก็ได้ผลักดันจนเข้าไปอยู่ในนโยบายของรัฐบาลให้เป็นนโยบายเร่งด่วนในข้อที่ 12

นายเทพไทกล่าวอีกว่า เมื่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญไปอยู่ในนโยบายของรัฐบาลแล้ว พรรคได้เคลื่อนไหวในเรื่องนี้โดยเสนอตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยญัตติได้รับการสนับสนุนจากหลายส่วน จนมีการเลื่อนญัตติมาพิจารณาในสมัยประชุมหน้าทันที และหลังจากนี้พรรคจะจัดตั้งคณะทำงานขึ้นมาศึกษา โดยมีนายบัญญัติ บรรทัดฐาน กรรมการสภาที่ปรึกษาพรรค เป็นประธานเพื่อรับฟังความเห็นจากประชาชน และผู้ที่เห็นข้อบกพร่องของรัฐธรรมนูญว่าควรจะแก้ไขอย่างไรบ้าง

นายเทพไทกล่าวว่า ทั้งหมดนี้เป็นกระบวนการของพรรคประชาธิปัตย์ที่ทำอย่างเป็นขั้นตอน และได้แสดงถึงความรับผิดชอบที่พรรคมีต่อพันธกิจในเรื่องรัฐธรรมนูญ ฉะนั้นกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ออกมาแสดงท่าทีถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ก็ต้องแยกว่าท่านอยู่ในฝ่ายบริหารแต่สิ่งที่พรรคกำลังผลักดันในสภาคือฝ่ายนิติบัญญัติ ซึ่งเป้าหมายของพรรคที่ชัดเจนคือต้องการให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 และต้องการให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาฯ ให้ได้ ดังนั้นผลจะออกมาอย่างไรเป็นเรื่องอนาคตและเป็นเรื่องของผลการศึกษาของคณะกรรมาธิการฯชุดนี้ และเมื่อได้ข้อสรุปก็จะนำผลเสนอต่อรัฐบาล ต่อประชาชน และพรรคการเมือง เมื่อถึงตอนนั้นก็ต้องถามเหตุผลของรัฐบาลโดยเฉพาะพล.อ.ประยุทธ์ จะว่าอย่างไร ซึ่งเชื่อว่าเมื่อถึงตอนนั้นท่านก็จะเห็นข้อบกพร่องและอาจเปลี่ยนใจในการแก้ไขรัฐธรรมนูญก็ได้

“ต้องยอมรับว่าท่าทีของพล.อ.ประยุทธ์ในวันนี้ ที่ไม่อยากให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องเข้าใจท่านว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้ร่างโดยคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.)ซึ่งมาจากคสช.ที่ท่านเป็นประธาน หากท่านจะออกมาเป็นผู้นำในการแก้ไขรัฐธรรมนูญของตัวเองก็เหมือนกับเป็นการเขียนด้วยมือลบด้วยเท้า ผมจึงไม่ติดใจท่าที เพราะเข้าใจในบทบาทของท่าน เชื่อว่าในอนาคตคงมีข้อสรุป และวันนี้ยืนยันว่าพรรคประชาธิปัตย์ได้แสดงความจริงใจต่อเรื่องรัฐธรรมนูญชัดเจน ดังนั้นสิ่งที่คุณธนาธรกังวลขอชี้แจงว่าไม่ต้องกังวลเพราะพรรคประชาธิปัตย์เป็นพรรคการเมืองมาได้ 73 ปี มีจุดยืน อุดมการณ์ ประชาธิปไตย และรักษาคำพูด ไม่ต้องห่วงเรา แต่อยากให้ไปห่วงพรรคอนาคตใหม่มากกว่า ว่าจะรอดปีนี้หรือไม่ก็ไม่ทราบ แต่พรรคประชาธิปัตย์รักษาคำพูดตามคำขวัญของพรรคคือ สัจจังเว อมตวาจา “นายเทพไทกล่าว

บทความก่อนหน้านี้จรัญ มะลูลีม : ท่าที “จีน” ต่อข้อพิพาทแคชเมียร์
บทความถัดไป“ศิริกัญญา” ชี้ “ชิมช้อปใช้” กระตุ้นศก.น้อยกว่าคาด 10 เท่า รายได้ไม่ถึงชุมชน