วิษณุ ชี้ เลือกตั้งซ่อม วันธรรมดา ไม่ใช่ปัญหา นายจ้างต้องให้ลูกจ้างใช้สิทธิ

“วิษณุ” แจง​ เลือกตั้งซ่อมแตกต่างเลือกตั้งทั่วไป​ เพราะมีกรอบเวลา​ ชี้ จะวันธรรมดาหรือวันหยุด ไม่ใช่ปัญหา เพราะกฎหมายกำหนดนายจ้างต้องให้ลูกจ้างไปใช้สิทธิ​ เผย กกต.​ส่งร่าง​พ.ร.ฎ.ให้เลือกตั้งซ่อมขอนแก่น แต่กลับไม่กล้าระบุเหตุผล​ รัฐบาลนำทูลเกล้าฯไม่ได้

เมื่อวันที่​ 3 ตุลาคม​ ที่ทำเนียบรัฐบาล​ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี​ ให้สัมภาษณ์กรณีที่พรรคอนาคตใหม่(อนค.)​ไม่พอใจการกำหนดวันเลือกตั้งซ่อมส.ส.นครปฐม เขต​ 5 ในวันที่​ 23 ตุลาคม​ เนื่องจากแม้เป็นวันหยุด​ แต่ตรงกับวันธรรมดา ว่า การเลือกตั้งซ่อมไม่เหมือนการเลือกทั่วประเทศ​ที่ต้องดูความสะดวกทั้งประเทศในการกำหนดวันให้ตรงกับวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ เพราะถ้าเป็นการเลือกตั้งซ่อม​ จะมีระยะเวลากำหนดไว้ว่าต้องจัดภายในระยะเวลาเท่าใด หากไปกำหนดแค่เสาร์-อาทิตย์ อาจจะเร็วหรือช้าไป​ จึงต้องไปดูวันระหว่างอาทิตย์ ซึ่งตนวิเคราะห์ไม่ถูกว่าจัดเลือกตั้งระหว่างวันธรรมดากับวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ จะมีผลได้หรือเสียต่างกันอย่างไร ถ้าจะจัดตรงวันหยุดอาจจะกระชั้นไปและหาเสียงไม่ทัน หรือหากช้าไปก็จะเกินกรอบเวลาได้ อย่างไรก็ตาม​ การจัดเลือกตั้งซ่อมจะต้องจัดภายใน 45 วันนับตั้งแต่ตำแหน่งว่างลง ยกเว้นการยุบสภา จะนับตั้งแต่ 45 วันหลังมีพระราชกฤษฎีกา(พ.ร.ฎ.)​

เมื่อถามถึงข้อกังวลว่าแม้จะจัดเลือกตั้งในวันหยุดนักขัตฤกษ์ แต่พนักงานบางโรงงานอาจไม่ได้หยุดและไม่ได้ออกมาใช้สิทธิ์ นายวิษณุ กล่าวว่า ตามกฎหมายเลือกตั้ง สามารถขอความร่วมมือกับโรงงานได้​ และนายจ้างต้องให้ลูกจ้างไปเลือกตั้ง ไม่เช่นนั้นนายจ้างมีความผิด​

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่อาจต้องจัดการเลือกตั้งซ่อมส.ส.ขอนแก่น เขต​ 7​ ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ได้ส่งร่างพ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้ง มาถึงรัฐบาลหรือยัง นายวิษณุ กล่าวว่า ทราบว่ามีการประสานพูดคุยกัน แต่ตนไม่ทราบว่าทำไมกกต. ยังไม่มีคำวินิจฉัยออกมา​ แต่จากการรายงานของเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ระบุว่ามีการส่งพ.ร.ฎ.มา โดยไม่ได้มีการกำหนดเหตุผล ทางสำนักเลขาฯครม.จึงตอบกลับว่าให้ระบุเหตุผลของการจัดการเลือกตั้งหรือบอกมาสักประโยคว่าตำแหน่งว่าง เพราะเราไปเติมเหตุผลเองไม่ได้ และเมื่อกกต.ไม่ได้มีการชี้ลงไปว่าตำแหน่งส.ส.ว่างลงจึงต้องมีการเลือกตั้งซ่อม รัฐบาลจะไปนำเรื่องทูลเกล้าฯถวายคงไม่ได้ และจะต้องตอบคำถามอีกว่าทำไมถึงให้มีการเลือกตั้ง เมื่อกกต.ยังไม่กล้าชี้เหตุผลมา จึงต้องไปทำให้ได้คำตอบมาก่อน เช่น อาจส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเพื่อให้ได้คำตอบ ที่จริงหากกกต.กล้าฟันว่าตำแหน่ง ส.ส.หมดลงก็หมดเรื่อง แต่ถ้าไม่กล้าฟันก็ตรงไปส่งศาลรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้​ คิดว่าเรื่องนี้คงพิจารณาได้เร็ว

เมื่อถามว่า​ หากกกต.ฟันธงออกมา​ แต่พรรคเพื่อไทย(พท.)​อาจไม่เห็นด้วย​ จะทำอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า ก็ต้องให้ศาลตีความ แต่คงไม่ได้ส่งไป​โดยกกต.​ ต้องขึ้นอยู่กับว่าใครจะเป็นโจทก์ เมื่อถามว่า​ หากมีการส่งตีความจะยิ่งทำให้ช้าไปอีกหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เห็นจากข่าวว่าจะมีการส่งอยู่แล้ว​ แต่​ตนไม่ทราบ

บทความก่อนหน้านี้ราชกิจจาฯ ประกาศนายทะเบียนพรรคการเมือง เปลี่ยนแปลงคณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย
บทความถัดไป“หมอธีระวัฒน์” ยันถูกข่มขู่จริง เผยนักวิชาการโดนแบบเดียวกันหลายคน เชื่อฝีมือพวกเสียผลประโยชน์